10 อันดับกลุ่มทุนโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปี 2015 – IHG ครองแชมป์

2Baht.com เคยเสนอเรื่อง กลุ่มทุนโรงแรม 13 กลุ่มของโลก ไปแล้ว หลายคนอาจสงสัยว่ากลุ่มทุนเหล่านี้เทียบกันเองแล้วเป็นอย่างไร รายไหนใหญ่ที่สุดกันแน่?

คำตอบของคำถามนี้ขึ้นกับว่าจะวัด “ความใหญ่” ของกลุ่มธุรกิจโรงแรมอย่างไร ซึ่งโดยปกติแล้วมีวิธีวัด 2 แนวทางคือ วัดจำนวนสาขาโรงแรมในเครือ กับวัดจากจำนวนห้องที่มีให้บริการ

บริษัท MGK Hospitality ในเครือ MKG Group ของประเทศฝรั่งเศส ได้เก็บสถิติเหล่านี้เป็นประจำทุกปี และอันดับกลุ่มทุนโรงแรม 10 อันดับแรกของโลกในปี 2015 มีดังนี้ (เรียงลำดับตามจำนวนห้องพัก)

อันดับโรงแรมปี 2015 จาก MKG Group
อันดับโรงแรมปี 2015 จาก MKG Group

10) Jin Jiang

จำนวนสาขา: 2,208 จำนวนห้องพักรวม: 241,910

Jin Jiang กลุ่มทุนโรงแรมของจีน ติดเข้าอันดับ Top 10 เป็นครั้งแรก หลังซื้อกิจการ Louvre Hotels ของฝรั่งเศสที่เคยถือหุ้นโดยกลุ่ม Starwood

แบรนด์โรงแรมในกลุ่ม Jin Jiang มีทุกระดับ ได้แก่ Jin Jiang, JJ, JinGuang, DuCheng, BeStay ส่วนโรงแรมในเครือ Louvre คือ Campanile, Kyriad, Tulip Inn, Golden Tulip, Royal Tulip, Premiere Classe

jinjiang

Louvre Hotels Brand

9) Home Inns

จำนวนสาขา: 2,609 จำนวนห้องพักรวม: 296,075

Home Inns กลุ่มทุนโรงแรมรายใหญ่ที่สุดของจีน ขึ้นมาอยู่อันดับ 9 ของโลกด้วยจำนวนโรงแรมมากกว่า 2,600 สาขาและห้องพักเกือบ 3 แสนห้อง

บริษัทก่อตั้งในปี  2002 และสร้างแบรนด์โรงแรมราคาประหยัด Home Inns ไปแทบทุกเมืองในจีน นอกจากนี้บริษัทยังมีโรงแรมเครือ Motel 168 ในจีนที่มาจากการซื้อกิจการในปี 2011, Fairyland, Homeinn Plus และ Yitel โดยทุกสาขาอยู่ในประเทศจีน

โรงแรมในเครือ Home Inns
โรงแรมในเครือ Home Inns

8) Best Western

จำนวนสาขา: 3,900 จำนวนห้องพักรวม: 302,144

Best Western กลุ่มโรงแรมจากสหรัฐอเมริกา มีโรงแรมสาขามากกว่า 3,900 แห้ง ห้องพักมากกว่าสามแสนห้อง โดยใช้แบรนด์ Best Western เพียงแบรนด์เดียว แบ่งเป็นสามระดับคือ Best Western, Best Western Plus และ Best Western Premier

Best Western

7) Starwood Hotels & Resort

จำนวนสาขา: 1,207 จำนวนห้องพักรวม: 346,599

Starwood Hotels กลุ่มทุนจากสหรัฐอเมริกา มีสาขาโรงแรมไม่เยอะนักคือประมาณ 1,200 สาขา แต่เนื่องจากโรงแรมขนาดใหญ่เยอะเลยมีห้องพักเยอะเป็นอันดับเจ็ด

แบรนด์โรงแรมในเครือมีในไทยหลายแห่ง ได้แก่ St.Regis, W Hotels, Westin, Sheraton, Le Meridien, A Loft, Four Points, Element

starwood-brand

6) AccorHotels

จำนวนสาขา: 3,717 จำนวนห้องพักรวม: 482,296

AccorHotels กลุ่มทุนโรงแรมจากฝรั่งเศสเพียงรายเดียวที่ติดอันดับ Top 10 เป็นเจ้าของโรงแรมที่คนไทยรู้จักกันดีอย่าง Mercure, Sofitel, Novotel, Pullman, Ibis

แบรนด์โรงแรมทั้งหมดในเครือ AccorHotels
แบรนด์โรงแรมทั้งหมดในเครือ AccorHotels

5) Choice Hotels International

จำนวนสาขา: 6,376 จำนวนห้องพักรวม: 504,808

กลุ่มโรงแรม Choice จากสหรัฐอเมริกา มีจำนวนสาขามากเป็นอันดับสองคือ 6,300 แห่งทั่วโลก โรงแรมในเครือมีทุกระดับ ตั้งแต่โรงแรมหรู Ascend, Cambria ตามด้วย Comfort Inn, Comfort Suites, Sleep Inn, Clarion, Suburban, MainStay, RodeWay Inn เป็นต้น

โรงแรมในเครือ Choice Hotels
โรงแรมในเครือ Choice Hotels

4) Wyndham Hotel Group

จำนวนสาขา: 7,645 จำนวนห้องพักรวม: 660,826

ถึงแม้จำนวนห้องพักจะอยู่อันดับสี่ แต่ในแง่จำนวนสาขาแล้ว Wyndham ไม่แพ้ใคร เพราะมีสาขามากกว่า 7 พันแห่งทั่วโลก ฐานสำคัญอยู่ในอเมริกา มีโรงแรมหลายแบรนด์ เช่น Wyndham, Tryp, Wingate, Hawthorn, Baymont, Ramada, DaysInn

ฐานสำคัญอีกอย่างของ Wyndham นอกจากสายโรงแรมแล้วยังมีรีสอร์ทอีกเป็นจำนวนมาก ภายใต้แบรนด์ Wyndham Hotels and Resorts ด้วย

โรงแรมในเครือ Wyndham
โรงแรมในเครือ Wyndham

3) Marriott International

จำนวนสาขา: 4,117 จำนวนห้องพักรวม: 701,899

กลุ่ม Marriott เป็นบริษัทอเมริกัน ก่อตั้งโดย J.W. Marriott ปัจจุบันเป็นกลุ่มโรงแรมอันดับสามของโลก แบรนด์โรงแรมในเครือได้แก่ตระกูล Marriott ทั้งหมด (Marriott, JW Marriott, Marriott Vacation) นอกจากนี้ยังมี Renaissance, Delta, Gaylord, AC Hotels, Courtyard, Residence Inn, Springhill, Fairfield, TownePlace, Protea, Moxy รวมถึงแบรนด์โรงแรมหรูหราอย่าง The Ritz Carlton, BVLGARI, Edition, Autograph ด้วย

แบรนด์โรงแรมในเครือ Mariott International
แบรนด์โรงแรมในเครือ Marriott International

2) Hilton Worldwide

จำนวนสาขา: 4,278 จำนวนห้องพักรวม: 708,268

โรงแรมกลุ่ม Hilton จากสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งโดย Conrad Hilton (ปู่ทวดของไฮโซสาว Paris Hilton) แต่ตระกูล Hilton ขายหุ้นให้บริษัทลงทุน Blackstone Group หมดแล้วในปี 2007 ปัจจุบันใช้ชื่อกลุ่มบริษัทว่า Hilton Worldwide ถือเป็นกลุ่มทุนโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา

แบรนด์ที่เน้นใช้ทำตลาดก็คือ Hilton, Conrad, DoubleTree และโรงแรมหรู Waldorf Astoria ซึ่งเป็นโรงแรมชื่อดังในนิวยอร์ก

Hilton Brands

1) InterContinental Hotel Group (IHG)

จำนวนสาขา: 4,840 จำนวนห้องพักรวม: 710,295

กลุ่มทุนโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแง่จำนวนห้องคือ InterContinental Hotels Group (IHG) จากประเทศอังกฤษ ด้วยจำนวนห้องพักมากกว่า 7 แสนห้องทั่วโลก

แบรนด์โรงแรมในเครือได้แก่ Crowne Plaza, Holiday Inn, Hotel Indigo, InterContinental, Staybridge, Candlewood และล่าสุดคือ Even และ Hualuxe

แบรนด์ทั้งหมดในเครือ IHG
แบรนด์ทั้งหมดในเครือ IHG

ข้อมูลจาก MKGHotel-Online

คุณสามารถติดตามข้อมูลการท่องเที่ยวจากเรา ที่ facebook “2baht.com” ได้อีกหนึ่งช่องทางครับ