10 อันดับกลุ่มทุนโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประจำปี 2016 - Marriott จับมือ Starwood ขึ้นแท่นอันดับ 1

10 อันดับกลุ่มทุนโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประจำปี 2016

2Baht.com เคยรายงาน 10 อันดับกลุ่มทุนโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกปี 2015 จากการจัดอันดับของบริษัท MGK Hospitality

มาปีนี้ MGK Hospitality อัพเดตอันดับ 10 กลุ่มทุนโรงแรมประจำปี 2016 แล้ว การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ กลุ่ม Marriott (อันดับ 3 ปีที่แล้ว) ซื้อกิจการ Starwood (อันดับ 7 ปีที่แล้ว) ส่งผลให้กลุ่ม Marriott Starwood กลายเป็นแชมป์กลุ่มทุนโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกรายใหม่ทันที

อันดับที่เหลือก็มีความเปลี่ยนแปลงพอสมควร เพราะรอบปีที่ผ่านมามีการซื้อกิจการโรงแรมกันเยอะมาก ขอไล่จากอันดับ 10 ขึ้นไป ดังนี้

10. Huazhu (ติดอันดับเป็นครั้งแรก)

Huazhu กลุ่มทุนโรงแรมจากจีน เข้ามาติดอันดับ Top 10 เป็นปีแรก บริษัทมีแบรนด์โรงแรมท้องถิ่นในเครือจำนวนมาก รวมถึงมีข้อตกลงเป็นพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์กับกลุ่ม Accor ของฝรั่งเศส ในการบริหารโรงแรมแบรนด์ของ Accor ในประเทศจีนด้วย  (เช่น Ibis)

ปัจจุบัน Huazhu มีจำนวนห้องพักรวม 278,843 ห้อง มีโรงแรมมากกว่า 2,000 แห่งใน 300 เมืองทั่วประเทศจีน

huazhu

9. Best Western (ปีที่แล้วอันดับ 8)

กลุ่มโรงแรมจากสหรัฐอเมริกา ตกลงมาจากเดิม 1 อันดับ เพราะโดนโรงแรม Home Inns ของจีนแซงขึ้นมา จำนวนห้องของ Best Western อยู่ที่ 311,870 ห้อง

แต่ช่วงหลังเราเริ่มเห็น Best Western เข้ามาทำตลาดในไทยมากขึ้น ชื่อนี้ก็น่าจะคุ้นหูคนไทยมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

best-western-new-logo

8. Home Inns (ปีที่แล้วอันดับ 9)

กลุ่มทุนของจีนที่ 2Baht เคยรายงานข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทนี้ไปแล้วครั้งหนึ่ง ปีนี้ Home Inns ขยับอันดับขึ้นมา 1 ขั้น มีจำนวนห้องพักรวม 321,802 ห้อง แซงหน้า Best Western ขึ้นมาแบบฉิวเฉียด

Homeinn Mainpage

7. Choice Hotels (ปีที่แล้วอันดับ 5)

กลุ่มทุนโรงแรมจากอเมริกา ที่ไม่ได้ซื้อกิจการเพิ่ม แต่ขยับตัวลงมาทำธุรกิจ Vacation Rentals แข่งกับ Airbnb  ก็หวังว่าจะดีดอันดับกลับมาได้ดีดังเดิม (ปีนี้ตกไป 2 อันดับ) มีจำนวนห้องพักรวม 507,483 ห้อง

Choice Hotels

6. AccorHotels + FRHI (ปีที่แล้วอันดับ 6)

Accor กลุ่มทุนโรงแรมรายใหญ่ที่สุดจากฝรั่งเศส ยังยืนอยู่อันดับ 6 ตามเดิม แม้ว่าในรอบปีที่ผ่านมาเพิ่งมีข่าว Accor ซื้อกิจการ FRHI กลุ่มทุนโรงแรมจากสวิสมาเสริมทัพ แต่เนื่องจากคู่แข่งก็ขยับกันเยอะ เลยยังอยู่ที่อันดับเดิม (แถม FRHI เน้นความหรูมากกว่าจำนวนห้อง) จำนวนห้องพักรวม 554,517 ห้อง

Accor Hotels

5. Jin Jiang + Plateno + Vienna Hotel Group (ปีที่แล้วอันดับ 10)

Jin Jiang กลุ่มทุนของจีนที่กำลังมาแรง ไต่จากปีที่ที่อันดับ 10 พอดี ปีนี้ไล่ซื้อกิจการเพิ่มทั้ง Plateno และ Vienna Hotels Group (ทั้งสองบริษัทเป็นทุนโรงแรมภายในประเทศจีนเอง แม้จะใช้ชื่อ Vienna ก็ตาม) ส่งผลให้อันดับกระโดดพรวดขึ้นมาถึง 5 อันดับ จำนวนห้องพักเพิ่มจากประมาณ 2.4 แสนห้อง มาเป็น 572,340 ห้อง โตขึ้นเกินเท่าตัว

jinjiang hotels

4. Wyndham Hotel Group (ปีที่แล้วอันดับ 4)

Wyndham ทุนโรงแรมอีกรายจากสหรัฐอเมริกา เจ้าของแบรนด์ Wyndham ถ้าเป็นที่เมืองไทยคือแบรนด์ Ramada ยังคงตำแหน่งเดิมที่อันดับ 4 ด้วยจำนวนห้องพักรวม 678,042 ห้อง

Wyndham ถือเป็นอีกแบรนด์ที่เริ่มเข้ามาทำตลาดในไทยแล้วเช่นกัน ประเดิมแบรนด์ Days Inn สาขาแรกที่ภูเก็ต

wyndham

3. IHG (ปีที่แล้วอันดับ 1)

แชมป์เก่า InterContinental Hotel Group (IHG) เจ้าของโรงแรม Holiday Inn และ InterContinental อันดับร่วงลงมา 2 อันดับ จำนวนห้องพักรวม  744,368 ห้อง การตกอันดับของ IHG น่าจะส่งผลให้เราได้เห็นบริษัทเร่งปรับตัว

แบรนด์โรงแรมในเครือ IHG ประจำปี 2016
แบรนด์โรงแรมในเครือ IHG ประจำปี 2016

2. Hilton Worldwide (ปีที่แล้วอันดับ 2)

Hilton รองแชมป์เก่ายังรักษาอันดับ 2 ไว้ได้ โดยเร่งขยายจำนวนห้องพักจาก 7 แสนห้องขึ้นมาเป็น 751,350 ห้อง และพยายามปรับตัวด้วยหลายมาตรการ เช่น ออกแบรนด์ Tru by Hilton เพื่อจับตลาดลูกค้าคนรุ่นใหม่

Hilton Amsterdam Airport Schiphol ในเนเธอร์แลนด์
Hilton Amsterdam Airport Schiphol ในเนเธอร์แลนด์

1. Marriott + Starwood (ปีที่แล้วอันดับ 3 และ 7)

การรวมตัวของ Marriott และ Starwood ต้องผ่านมหากาพย์การเจรจาซื้อขายต่อราคากันมาหลายเดือน ในที่สุดก็จบลงด้วย Marriott สามารถซื้อ Starwood ได้สำเร็จ แม้จะต้องจ่ายราคาแพงขึ้นอีกมาก

แต่การรวมตัวของบิ๊กเนม 2 รายส่งผลให้เกิด “อภิมหากลุ่มทุนโรงแรม” ขนาดยักษ์ ที่มีห้องพักรวมกันมากเกิน 1 ล้านห้องทั่วโลกได้เป็นรายแรก (ตัวเลขเป๊ะๆ คือ 1,108,852 ห้อง) ซึ่งก็น่าจะสร้างผลสะเทือนต่ออุตสาหกรรมโรงแรมได้อีกมาก

marriott

ที่มา – Hospitality-On