ระบบความบันเทิง-ทีวีในห้องพัก แขกต้องการอะไร โรงแรมปรับตัวอย่างไร?

ทุกวันนี้ การมีบริการ Wi-Fi ในห้องพักของโรงแรม ถือเป็นเรื่องปกติที่ลูกค้า-แขกที่มาพักคาดหวังว่าโรงแรมจะมีให้เป็นมาตรฐาน

แต่สำหรับโรงแรมที่อยากเตรียมความพร้อมด้านเทคโนโลยีสู่อนาคต ก็อาจมีคำถามว่าเทคโนโลยีตัวต่อไปที่ลูกค้าต้องการคืออะไรบ้าง?

บริษัทเทคโนโลยีสำหรับโรงแรม ADB จึงจัดทำรายการศึกษามุมมองจากทั้งฝั่งโรงแรมและฝั่งลูกค้าจำนวน 2,100 คน ว่าต้องการเทคโนโลยีอะไรบ้างในห้องพัก

ผลคือ แขกที่มาพักต้องการ “ระบบความบันเทิงภายในห้องพัก” (In-Room Entertainment หรือ IRE) แต่ในรายละเอียดแล้ว มุมมองของโรงแรมอาจไม่ตรงกับแขกเท่าไรนัก

มุมมองจากฝั่งโรงแรม

ฝั่งผู้ประกอบการหรือเจ้าหน้าที่ของโรงแรม ให้น้ำหนักกับระบบความบันเทิงในห้องพักคือ IPG (Interactive Program Guides หรือไกด์บอกรายการบันเทิงบนหน้าจอทีวี), บริการความบันเทิงผ่านเน็ตแบบ Netflix และความสามารถส่งภาพบนมือถือของลูกค้าขึ้นจอทีวีในห้อง (screencasting)

มุมมองของฝั่งโรงแรม มองว่าแขกต้องการให้ทีวีในห้องพัก มีความสามารถทัดเทียมกับทีวีที่บ้านตัวเองให้มากที่สุด แต่ก็ไม่พอใจกับรอบการเปลี่ยนระบบความบันเทิงในห้องพักที่ยาว 5-7 ปี ซึ่งถือว่านานเกินไปสำหรับปัจจุบัน

ตัวอย่างเทคโนโลยี screencasting ส่งภาพจากมือถือขึ้นจาก (ภาพจาก Google Cast)
ตัวอย่างเทคโนโลยี screencasting ส่งภาพจากมือถือขึ้นจาก (ภาพจาก Google Cast)

มุมมองจากฝั่งแขกที่มาพัก

ADB จัดโฟกัสกรุ๊ปกับแขกที่มาพักกับโรงแรม โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ แขกอายุ 34 ปีขี้นไปที่พักกับโรงแรมแบบฟูลเซอร์วิส, แขกอายุ 34 ปีขึ้นไปที่พักกับโรงแรมแบบจำกัดบริการบางอย่าง และแขกอายุ 22-33 ปี เป็นตัวแทนกลุ่มคนรุ่นใหม่ (millennials)

แขกทุกกลุ่มที่เข้าร่วมโฟกัสกรุ๊ป มองว่าระบบความบันเทิงในห้องนั้นสำคัญ แต่ไม่สำคัญถึงขั้นเป็นปัจจัยชี้ขาดว่าควรเลือกโรงแรมไหน

มุมมองของแขกแตกต่างไปจากฝั่งโรงแรม โดยให้ความสำคัญกับบริการ IPG, ความบันเทิงแบบ Netflix และ screencasting น้อยกว่าที่โรงแรมมอง และกลับมองว่าบริการทีวีแบบดั้งเดิม (broadcast) ยังเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอยู่

กราฟแสดงการสำรวจของ ADB สีฟ้า (โรงแรม) สีแดง (แขก) สีฟ้าอ่อน (ค่าเฉลี่ย)
กราฟแสดงการสำรวจของ ADB สีฟ้า (โรงแรม) สีแดง (แขก) สีฟ้าอ่อน (ค่าเฉลี่ย)

แขกที่มาพักยังมองว่า ช่องทีวีของโรงแรมเอง (hotel information) ที่ให้ข้อมูลว่าโรงแรมมีบริการอะไรบ้าง และพื้นที่รอบๆ โรงแรมมีอะไรบ้าง มีความสำคัญค่อนข้างสูง ซึ่งสวนทางกับฝั่งโรงแรมที่มองว่าบริการนี้ไม่มีประโยชน์มากนัก

มุมมองของแขกต่อบริการด้านทีวีในห้องพัก แยกตามกลุ่มอายุ
มุมมองของแขกต่อบริการด้านทีวีในห้องพัก แยกตามกลุ่มอายุ

แขกส่วนใหญ่ไม่สนใจดูบริการวิดีโอออนไลน์บนจอทีวีของโรงแรม โดยกลุ่มคนรุ่นใหม่บอกว่าต้องการดูบนอุปกรณ์ของตัวเอง (สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก) ส่วนกลุ่มคนมีอายุก็ระบุว่าไม่คิดจะดูบริการวิดีโอสตรีมมิ่งแบบนี้ระหว่างเข้าพักอยู่แล้ว

นอกจากนี้ กลุ่มแขกยังสนใจบริการแชทคุยกับโรงแรมมากขึ้น โดยระบุว่าต้องการให้โรงแรมส่งข้อความ (เช่น แม่บ้านกำลังจะมาทำความสะอาด) ขึ้นมาบนจอทีวีหรือส่ง SMS มาทางโทรศัพท์มือถือ กันมากพอสมควร และมีแขกจำนวนน้อยมาก (6.9%) ที่ระบุว่าไม่ต้องการรับข้อความเหล่านี้

รายงานวิจัยฉบับเต็มสามารถอ่านได้จากเว็บไซต์ ADB

ที่มา – ADB, Tnooz