ความเห็นนักท่องเที่ยวต้องการให้โรงแรมมี Free Wi-Fi มากที่สุด

hotels.com survey 2015

ผลสำรวจข้อมูลนักท่องเที่ยวทั่วโลกของ Hotels.com เว็บไซต์จองโรงแรมชื่อดัง เพื่อดูว่านักท่องเที่ยวอยากได้บริการใดจากโรงแรมมากที่สุด โดยสำรวจนักท่องเที่ยวจำนวน 4,700 คนใน 28 ประเทศ (มีประเทศไทยด้วย)

ผลพบว่านักท่องเที่ยวยุค 2015 ต้องการ “Free Wi-Fi” ภายในห้องเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือนักเดินทางเชิงธุรกิจก็ตาม

อันดับสองเป็นของ “อาหารเช้าฟรี” (complimentary breakfast) รวมมาในค่าห้องเลย ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม นักเดินทางทั้งสองกลุ่มต่างให้คะแนนเรื่องอาหารเช้าเป็นอันดับสอง ส่วนอาหารเช้ายอดนิยมของนักเดินทางคือผลไม้สดและชา-กาแฟ (16%) ไข่และเนื้อสัตว์ (12%) น้ำผลไม้และขนมปัง (8%)

อันดับสามและสี่มีความแตกต่างกัน โดยนักท่องเที่ยวทั่วไป ต้องการให้มี “ที่จอดรถฟรี” และ “สระว่ายน้ำ” ส่วนนักธุรกิจต้องการให้โรงแรมอยู่ใกล้ขนส่งสาธารณะ และขอโต๊ะทำงานดีๆ ในห้องพัก

สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่นักท่องเที่ยวต้องการ ได้แก่ น้ำดื่มขวดฟรีในห้องพัก, เครื่องชงกาแฟ และตู้เย็นสำหรับแขกที่พัก

Hotels.com Free Wi-Fi

นอกจากนี้ Hotels.com ยังสอบถามแขกที่พักว่า บริการใดในห้องพักที่คุณไม่เคยใช้เลย คำตอบคือ มินิบาร์ (minibar) ในห้องพักที่ขายของราคาแพงโอเวอร์ (น่าจะเป็นจุดใกล้สิ้นสุดของบริการแบบนี้แล้ว)

บริการอื่นที่คนไม่ค่อยใช้กันคือ โทรศัพท์ในห้องน้ำ, เครื่องรีดกางเกง (trouser press), หมวกคลุมผมตอนอาบน้ำ (shower cap) และเครื่องเล่นดีวีดี

Hotels.com Minibar

คำถามต่อมา เกี่ยวกับสิ่งรบกวนใจมากที่สุดของการพักในโรงแรม คำตอบยอดนิยมอันดับหนึ่งคือ เสียงรบกวนจากห้องข้างๆ (แอดมินขอเสริมว่าที่เลวร้ายกว่าคือ ห้องข้างๆ ส่งเสียงรบกวน บอกเจ้าหน้าที่โรงแรมแล้วไม่ช่วยอะไร อันนี้แย่ที่สุดที่เคยเจอ)

สิ่งรบกวนอันดับสองคือ พรมมีกลิ่นเหม็น ตามด้วยน้ำร้อนใช้งานไม่ได้, มีปลั๊กในห้องน้อยเกินไป และจำกัดช่วงเวลาทานอาหารเช้า

hotels.com Annoying Factors

Hotels.com ยังสอบถามว่า บริการใดบ้างที่นักเดินทางยอมให้ไม่ต้องมีก็ได้ เพื่อแลกกับค่าห้องที่ถูกลงมา

คำตอบอันดับหนึ่งคือ บริการจัดผ้าปูเตียง (turndown service) ซึ่งโรงแรมบางแห่งจะส่งแม่บ้านมาจัดผ้าปูเตียงให้เรียบร้อย และอาจเทขยะ หรือเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวให้ แต่ยังไม่ถึงขั้นทำความสะอาดห้องเต็มรูปแบบ ซึ่งแขกที่พัก 69% ที่ตอบแบบสอบถามมองว่า ไม่ต้องทำก็ได้

อันดับสองตามมาติดๆ กันด้วยคะแนน 68% คือเสื้อคลุมอาบน้ำ ที่สมัยนี้ไม่ค่อยนิยมใส่กันแล้ว อันดับสามคือชุดอุปกรณ์อาบน้ำแบบหรูๆ ที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ชื่อดัง หลายคนอาจมองว่าเอาแบบธรรมดาๆ มาก็พอแล้วลดราคาให้ฉันแทนเถอะ

บริการอื่นที่คนไม่ต้องการคือ อาหารเช้าในห้อง (room service) และฟิตเนส

hotels.com amenities

คำถามสุดท้าย ถามว่าแขกที่พักในโรงแรมนิยมหยิบอะไรติดมือกลับไปบ้าง (ไม่นับรวมชุดอุปกรณ์อาบน้ำที่แขกส่วนใหญ่เอากลับบ้านไปด้วย) คำตอบพบว่าแขก 61% ต้องหยิบอะไรบางอย่างกลับบ้านไปบ้างแหละน่า

ส่วนคำตอบว่านิยมเอาอะไรกลับบ้าน ขึ้นกับแต่ละประเทศ โดยชาวโคลอมเบียนิยมหยิบของจากห้องพักไปน้อยที่สุด และชาวอาร์เจนตินา-สิงคโปร์ นิยมหยิบของไปมากที่สุด

สถิติเฉลี่ยทั้งโลก นิยมหยิบเครื่องเขียนภายในห้องมากที่สุด (20%) ตามด้วยรองเท้าแตะ (12%) และกุญแจห้อง (10% จะเอาไปทำไมนะ) ถ้าดูเฉพาะในสหรัฐ กลับไม่นิยมรองเท้าแตะ แต่ชอบหยิบนิตยสารในห้องไปแทน

hotels.com taken things หยิบของ

2Baht.com หวังว่าข้อมูลการสำรวจความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชุดนี้ จะช่วยให้ผู้ประกอบการโรงแรมไทย สามารถปรับปรุงบริการของตัวเองให้โดนใจลูกค้าได้มากขึ้น โรงแรมไหนยังไม่มี Free Wi-Fi หรือมีแต่แบบคิดเงิน คงต้องรีบพิจารณาปรับปรุงตัวเองแล้ว

ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้จาก Hotels.com