มรดกโลก หมู่บ้านซีตี้ (Xidi)

หวงซาน (Huangshan) ขุนเขา เมืองโบราณ แดนสวรรค์แห่งแผ่นดินจีน

ในอดีต “เมืองหวงซาน” (Huangshan) เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นอย่างดี แต่ในระยะหลังไม่ค่อยได้มาโปรโมทกันนัก ปีนี้ การท่องเที่ยวเมืองหวงซาน (Huangshan City Tourism) จึงได้วางแผนมาโปรโมทให้ชาวไทยได้รู้จักกันอีกครั้งในงาน ‘เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก (TITF) ครั้งที่ 18’ ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 17-21 ก.พ. 59

ทั้งนี้ได้มีการแถลงข่าว เปิดเส้นทางการท่องเที่ยวเมืองหวงซาน รอบสื่อมวลชน ในวันที่ 16 ก.พ. 59 ที่ผ่านมา ทีมงาน 2Baht เห็นว่าน่าสนใจดี เลยขอสรุปคร่าวๆ ให้ฟังกันค่ะ

เกี่ยวกับเมืองหวงซาน (Huangshan City, 黄山市)

เมืองหวงซานอยู่ภายใต้มณฑลอันฮุย (Anhui) ทางภาคตะวันออกของจีน ใกล้กับหังโจวและเซี่ยงไฮ้ มีประชากรทั้งสิ้น 1.5 ล้านคน มีความโดดเด่นทางด้านธรรมชาติ ศิลปะ วัฒนธรรมอันเก่าแก่ นับจากราชวงศ์หมิง ราชวงศ์ชิง ไปจนถึงราชวงศ์ฮั่น หรือเกือบ 2,000 ปี

ปัจจุบันการคมนาคมจากหวงซานสะดวกกว่าในอดีตมาก มีรถไฟความเร็วสูงเชื่อมระหว่างเซี่ยงไฮ้กับหวงซาน ใช้เวลาเดินทางราว 1.5 ชั่วโมง และในอีก 2 ปีข้างหน้า จะมีรถไฟความเร็วสูงเชื่อมระหว่างหวงซานไปยังหางโจว ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง

เมืองหวงซานมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการจัดอันดับจากการท่องเที่ยวประเทศจีน China National Tourism Administration ในระดับ 5A (AAAAA) หรือ ระดับสูงสุดของที่เที่ยวในจีน รวมทั้งหมด 8 สถานที่เที่ยว (แถบสีฟ้าในแผนที่ด้านล่าง)

Huangshan City Tourist Map
แผนที่แสดงแหล่งท่องเที่ยวเมืองหวงซาน – แหล่งท่องเที่ยวระดับ 5A แสดงด้วยแถบสีฟ้า

แนะนำแหล่งท่องเที่ยวระดับท็อป 5A ในหวงซาน

1. มรดกโลก ภูเขาหวงซาน (Huangshan Scenic Area, 黄山市黄山风景区)

ภูเขาหวงซานได้รับมรดกโลกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติจาก Unesco ตั้งแต่ปี 1990 มีผู้เปรียบเปรยหวงซานไว้ว่า “งดงามดุจดั่งแดนสวรรค์” และ “เป็นยอดขุนเขาบนโลกมนุษย์” วิวทิวทัศน์ในทะเลเมฆที่สวยงาม บนยอดเขายังมีต้นสนและก้อนหินอันแปลกตา อย่างเช่น “ต้นสนรับแขก” ที่เป็นจุดไฮไลต์ของที่นี่

มรดกโลก เขาหวงซาน (Huangshan)
ต้นสนรับแขก – ภาพจาก Wikipedia
มรดกโลก เขาหวงซาน (Huangshan)
ภาพจาก การท่องเที่ยวเมืองหวงซาน

รับชมคลิปบรรยายจาก Unesco ร่วมกับ NHK

2. เมืองมรดกโลก หมู่บ้านซีตี้ (Xidi, 西递古民居景区)

หมู่บ้านซีตี้ (Xidi) ถูกสร้างในยุคราชวงศ์หมิงและชิง อายุเก่าแก่ราว 200 ปี ปัจจุบันยังมีบ้านแบบเดิมหลงเหลืออยู่ประมาณ 300 หลัง และอยู่ในสภาพสมบูรณ์จำนวน 124 หลัง ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบฮุยโจว ใช้อิฐ ไม้ และก้อนหินในการสร้างบ้าน ได้รับการบรรจุไว้เป็นมรดกโลกร่วมกับหมู่บ้านหงชุนเมื่อปี 2000

มรดกโลก หมู่บ้านซีตี้ (Xidi)
หมู่บ้านมรดกโลก ซีตี้ – ภาพจาก Flickr llee_wu

รับชมคลิปบรรยายจาก Unesco ร่วมกับ NHK

3. เมืองมรดกโลก หมู่บ้านหงชุน (Hongcun Village, 宏村景区)

บ้านเรือนเก่าแก่ประมาณ 150 หลัง ก่อสร้างมาตั้งแต่ราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมความงามริมทะเลสาบรูปเสี้ยวพระจันทร์ในหมู่บ้านหงชุนไปพร้อมๆ กับจิตรกรทั่วสารทิศในจีนที่หลงไหลการวาดภาพสีน้ำ

นอกจากนี้ ความงดงามของหงชุนยังถูกบรรจุไว้ในฉากภาพยนตร์เรื่อง พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก (Crouching Tiger, Hidden Dragon) อีกด้วย

มรดกโลก หมู่บ้านหงชุน (Hongcun)
มรดกโลก หมู่บ้านหงชุน – ภาพจาก Wikipedia

4. เมืองโบราณฮุ่ยโจว (Huizhou, 徽州古城)

เมืองโบราณฮุ่ยโจว (Huizhou) ตั้งอยู่ใน อำเภอเซ่อเสี้ยน (Shexian County) ถูกล้อมรอบด้วยแม่น้ำและภูเขา ภายในเขตเมืองเก่า นักท่องเที่ยวจะพบกับสะพานโบราณ อาคาร ถนนและตรอกเล็กตรอกน้อย และซุ้มประตูเมือง

เมืองโบราณฮุ่ยโจว (Huizhou)
เมืองโบราณฮุ่ยโจว – ภาพจาก การท่องเที่ยวเมืองหวงซาน

5. ซุ้มประตูตระกูลเปา หมู่บ้านถังเยว่ (Tangyue Paifangqun Baojia Garden Scenic Area, 棠樾牌坊群鲍家花园景区)

หมู่บ้านถังเยว่ (Tangyue) เป็นเมืองเก่าแก่อายุ 800 กว่าปี อยู่ห่างจากเมืองโบราณฮุ่ยโจวไป 10 กิโลเมตร มีซุ้มประตูหินเก่าแก่ตั้งเรียงรายทั้งหมด 7 ซุ้มประตูไว้เพื่อรำลึกถึงบรรพบุรุษตระกูลเปาในแต่ละยุค มีซุ้มประตูที่สร้างในยุคราชวงศ์หมิง 3 ซุ้ม และราชวงศ์ชิงอีก 4 ซุ้ม ซุ้มประตูที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุเกือบ 600 ปี

ซุ้มประตู ตระกูลเปา เมืองถังเหย่ (Tangyue Archways Bao Garden)
ซุ้มประตูตระกูลเปา เมืองถังเหย่ – ภาพจาก Tangyue Memorial Archways Bao Garden

6. หมู่บ้านถังหม่อ (Tangmo Scenic Spot, 黄山市唐模景区)

หมู่บ้านถังหม่อ (Tangmo) ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในราชวงศ์ถัง หรือพันกว่าปีที่แล้ว หมู่บ้านแห่งนี้มีคูและฝายน้ำอยู่โดยรอบ และมีสวนจีนริมทะเลสาบที่สวยงาม

หมู่บ้าน ถังหม่อ (Tangmo)
หมู่บ้าน ถังหม่อ – ภาพจาก การท่องเที่ยวเมืองโบราณฮุ่ยโจว

7. หมู่บ้านโบราณเฉิงข่าน (Chengkan, 呈坎景区简介)

หมู่บ้านเฉิงข่าน (Chengkan) ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเขาหวงซาน 40 กิโลเมตร หมู่บ้านเก่าแก่เกือบ 2,000 ปี ก่อสร้างตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น มีถนนสายหลักทั้งหมด 3 สาย และตรอกรวมกัน 99 ตรอก ซึ่งเก็บรักษาเอาไว้อย่างดี จนได้รับการยกย่องให้เป็น “พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ของจีน”

หมู่บ้านโบราณ เฉิงข่าน (Chengkan)
หมู่บ้านโบราณ เฉิงข่าน – ภาพจาก การท่องเที่ยวเมืองโบราณฮุ่ยโจว

8. บ้านเฉียนโข่ว (Qiankou Ancient Residential Houses, 潜口民宅)

บ้านโบราณเฉียนโข่ว (Qiankou) มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่จำนวน 24 หลัง สร้างในสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง ถูกเก็บรักษาเอาไว้อย่างดี

บ้านโบราณ เฉียนโข่ว (Qiankou)
บ้านโบราณ เฉียนโข่ว – ภาพจาก การท่องเที่ยวเมืองโบราณฮุ่ยโจว

นอกจากนี้เมืองหวงซานยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ แม่น้ำซิงอัน (Xin’an River Landscape Gallery), ทะเลสาบไท่ผิง (Taiping Lake) เป็นต้น

Xin'an River Landscape Gallery
Xin’an River Landscape Gallery – ภาพจาก การท่องเที่ยวเมืองหวงซาน

งานหัตถกรรมขึ้นชื่อของหวงซาน

ในงานนิทรรศการท่องเที่ยวหวงซาน ที่คณะจากเมืองหวงซานเดินทางมาจัดแสดงที่ประเทศไทยเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559 ก็มีงานหัตถกรรม “ของดี เมืองหวงซาน” มาสาธิตให้ดูหลายอย่าง เช่น แท่งหมึกแกะสลักลวดลายสวยงาม

แท่งหมึก หวงซาน

งานไม้ หวงซาน

สาธิตการทำถ้วยชา เครื่องเคลือบ

ถ้วยชา หวงซาน

ใครมีโอกาสแวะเวียนไปเที่ยวเมืองหวงซาน ก็ลองเลือกซื้อสินค้าหัตถรรมขึ้นชื่อเหล่านี้ติดไม้ติดมือกลับมาเมืองไทยกันได้

บูธการท่องเที่ยวหวงซาน ที่งานเที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก

สำหรับผู้ที่สนใจไปเที่ยวเมืองหวงซาน มณฑลอันฮุย ปี 2559 นี้ การท่องเที่ยวเมืองหวงซานมาออกบูธที่กรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก ในงาน ‘เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก (TITF) ครั้งที่ 18’ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จัดระหว่างวันที่ 17-21 กุมภาพันธ์ 2559

บูตการท่องเที่ยวหวงซานอยู่ที่ Planery Hall หมายเลขบูต PC202-205 มีเจ้าหน้าที่ชาวไทยมาให้ข้อมูลการท่องเที่ยวเมืองหวงซานอย่างละเอียด ใครสนใจก็รีบหน่อยเพราะเหลือเวลาจัดงานอีกไม่กี่วันแล้ว

Huangshan Travel Booth

ที่มา – การท่องเที่ยวหวงซาน, รวบรวมข้อมูลโดยเว็บไซต์ 2Baht.com สงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาและภาพประกอบบางส่วน ห้ามมิให้คัดลอกก่อนได้รับอนุญาต, ภาพประกอบอื่นๆ เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์การท่องเที่ยวหวงซาน รวมถึงเจ้าของลิขสิทธิ์อื่น