IAG เปิดตัวสายการบินใหม่ Level โลว์คอสต์ข้ามทวีปยุโรป-อเมริกา

International Airlines Group (IAG) กลุ่มสายการบินยักษ์ใหญ่ของโลก บริษัทแม่ของ British Airways เปิดตัวสายการบินใหม่ Level สายการบินโลว์คอสต์ที่บินข้ามทวีประหว่างอเมริกาและยุโรป

โลว์คอสต์ระยะไกล บินข้ามทวีป

ช่วงหลังเราเริ่มเห็นสายการบินโลว์คอสต์ ขยับขยายจากการบินระยะสั้นในภูมิภาค มาเป็นเส้นทางบินข้ามทวีปกันมากขึ้น (low cost longhaul) ตัวอย่างสายการบินลักษณะนี้ในแถบบ้านเราคือ AirAsia X ที่บินจากไทยไปญี่ปุ่น-เกาหลีใต้-จีน

ในฝั่งยุโรป ตลาด low cost longhaul ถูกจุดประกายขึ้นมาโดย Norwegian ที่เริ่มบินเส้นทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก จากยุโรปไปยังอเมริกาเหนือในราคาถูกแบบโลว์คอสต์ (ภายหลังก็ขยายเส้นทางไปยังอเมริกาใต้และเอเชีย รวมถึงเมืองไทยด้วย) กลายเป็นคู่แข่งหน้าใหม่ที่เข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดของสายการบินระยะไกลแบบพรีเมียมในรูปแบบเดิมๆ

เส้นทางบินของ Level ในช่วงเปิดตัว

Level โลว์คอสต์สายใหม่ เน้นบินข้ามทวีป

ภาวะการแข่งขันแบบนี้ส่งผลให้ IAG ต้องขยับตัวบ้าง โดยใช้วิธีเปิดสายการบินแบรนด์ใหม่ Level ขึ้นมาเป็น fighting brand โดยมีฐานบินอยู่ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน และเริ่มเส้นทางบินไปยังลอสแองเจลิส, ซานฟรานซิสโก, บัวโนสไอเรส (อาร์เจนตินา) และพันตาคานา (สาธารณรัฐโดมินิกัน)

Level จะใช้เครื่องบินรุ่น Airbus A330 โดยมีที่นั่งโดยสาร 2 ระดับคือ Economy (293 ที่นั่ง) และ Premium Economy (21 ที่นั่ง) ราคาตั๋วเริ่มต้นที่ 99 ยูโรต่อเที่ยว และจะเริ่มบินในเดือนมิถุนายน 2017

วิธีคิดราคาตั๋วของ Level จะคิดแบบโลว์คอสต์ คือแบบพื้นฐานสุดมีแค่ค่าที่นั่งเท่านั้น ไม่รวมค่าโหลดกระเป๋า อาหาร บริการดูหนังบนเครื่อง รวมถึงสิทธิในการเลือกที่นั่งเอง อยากได้ต้องจ่ายเพิ่มเอง (ส่วน Premium Economy จะรวมบริการเหล่านี้มาให้) ส่วนการสะสมไมล์สามารถใช้ร่วมกับระบบ Avios ในเครือ IAG ได้

เก้าอี้โดยสารของสายการบิน Level

ผนึกกำลังภายในเครือ เชื่อมโยงเส้นทางบิน Vueling

กลุ่ม IAG มีสายการบินระดับพรีเมียมที่เป็นสายการบินแห่งชาติ (flag carrier) อยู่แล้ว 3 สายคือ British Airways (สหราชอาณาจักร), Iberia (สเปน) และ Aer Lingus (ไอร์แลนด์) กับสายการบินโลว์คอสต์หนึ่งสายคือ Vueling (สเปน)

Vueling เป็นสายการบินโลว์คอสต์ที่เน้นตลาดในยุโรปเป็นหลัก แต่ก็มีเส้นทางบินไปยังทวีปใกล้เคียง เช่น แอฟริกาตอนบน และเอเชีย (ตะวันออกกลาง) ด้วย ฐานบินของ Vueling อยู่ที่สนามบิน Barcelona-El Prat ในเมืองบาร์เซโลนาอยู่แล้ว การที่สายการบินโลว์คอสต์รายใหม่อย่าง Level ใช้สนามบินเดียวกันเป็นฐาน ก็ช่วยให้ลูกค้า Vueling สามารถมาต่อเครื่องเป็น Level ได้สะดวกขึ้นหากต้องบินระยะไกล ถือเป็นยุทธศาสตร์ที่ synergy กันภายในกลุ่มของ IAG ได้เป็นอย่างดี

ในช่วงแรก Level จะยังมีเที่ยวบินให้บริการไม่มากนัก (ประมาณ 2 วันต่อสัปดาห์ต่อที่หมาย) แต่ทาง IAG ก็สัญญาว่าจะขยายเส้นทางบินให้มากขึ้นในอนาคต

ที่มา – IAG, Skift