iclub Wan Chai

รีวิว iclub Wan Chai โรงแรมทำเลดี ย่านหว่านไจ๋ ฮ่องกง

ทีมงาน 2baht.com มีเหตุต้องไปฮ่องกง โดยเข้าร่วมงานสัมมนาที่ศูนย์ประชุม Hong Kong Convention and Exhibition Centre (HKCEC) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมอ่าว “Wan Chai” ย่านธุรกิจที่สำคัญแห่งหนึ่งของเกาะฮ่องกง (คนละฝั่งกับเกาลูนที่คนไทยคุ้นเคยกับย่าน Tsim Sha Tsui หรือ Mongkok)

เราเลยมีโจทย์ว่าต้องหาโรงแรมที่อยู่ย่าน Wan Chai เพื่อให้สะดวกแก่การเดินทาง และยังต้องเดินทางไปจุดต่างๆ ของฮ่องกงได้สะดวก อีกทั้งราคาก็ไม่แพงเกินไป

Hong Kong Convention and Exhibition Centre
Hong Kong Convention and Exhibition Centre ตั้งอยู่ริมอ่าว Wan Chai

อย่างไรก็ตาม ย่านศูนย์ประชุม HKCEC เป็นย่านธุรกิจสำคัญ โรงแรมส่วนใหญ่เป็นโรงแรมไฮโซขนาดใหญ่ที่มีราคาค่อนข้างแพง สุดท้ายมาเจอ โรงแรม iclub Wan Chai ซึ่งเป็นแบรนด์ลูกของ Regal Hotels International (RHI) หนึ่งในแบรนด์โรงแรมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของฮ่องกง และมีสาขาที่จีน รวมกันถึง 12 แห่ง

Regal Hotels International Logo

โรงแรมนี้ทำเลดีคืออยู่กลางย่าน Wan Chai ใกล้ถนนเส้นหลักที่มีรถราง (tram) วิ่งผ่านด้านหน้า และไม่ไกลจากสถานีรถใต้ดิน MTR ของฮ่องกง เราสามารถหาห้องพักได้ไม่แพง ราคาคืนละประมาณ 2 พันกว่าบาท ผ่าน Promotion ของเว็บไซต์ venere (ไม่รวมอาหารเช้า)

iclub Wan Chai
ด้านหน้าโรงแรม iclub Wan Chai (ภาพจาก iclub-hotel.com)

ปัจจุบันแบรนด์ iClub มีโรงแรมทั้งหมด 3 แห่ง ได้แก่ iclub Wan Chai, iclub Sheung Wan, iclub Fortress Hill ซึ่งจะเป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว (ต่างกับแบรนด์ Regal ที่จะหรูหรากว่าในระดับ 5 ดาว)

ทำเลที่ตั้งของ iclub ท่ามกลางย่านธุรกิจ Wan Chai

Wan Chai (หว่านไจ๋) เป็นสถานีที่อยู่ตรงกลาง ระหว่างย่านช้อปปิ้งชื่อดัง Central ที่หรูหราไปด้วยของแบรนด์แนม กับ ย่าน Causeway Bay ซึ่งมีห้างสรรพสินค้าใหญ่อย่าง Sogo และ Times Square

ถึงแม้ย่าน Wan Chai ไม่มีห้างหรูแบบเดียวกับ Central หรือ Causeway Bay แต่ก็เป็นแหล่งค้าขายที่สำคัญที่อยู่คู่ฮ่องกงมานาน แถมการคมนาคมสะดวกสบาย มีให้เลือกทุกทาง ตั้งแต่รถรางสองชั้น (tram) ที่อยู่คู่ความเจริญของเกาะฮ่องกงมาร้อยกว่าปี, มีท่าเรือ Ferry ข้ามฟากไปยังฝั่ง Tsim Sha Tsui และรถไฟฟ้าใต้ดิน MTR มาโผล่ที่สถานี Wan Chai ได้เลย

iclub Wan Chai Map
แผนที่โรงแรม iclub Wan Chai (ภาพจาก iclub-hotel.com)

ทำเลของโรงแรม iClub Wan Chai by Regal เรียกว่าอยู่ในระดับที่ค่อนข้างดีมาก ดังนี้

 • ถนนหน้าโรงแรมมีรถรางวิ่งผ่านเลย ตัวโรงแรมอยู่ใกล้กับป้ายรถรางทั้งขาไปและกลับ ถ้าอยู่แต่ฝั่งฮ่องกง นั่งรถรางสะดวกกว่ารถใต้ดิน แถมราคาถูกกว่าเพียง 2.3 HKD ตลอดสาย
 • ถ้าต้องการข้ามฟากไปช้อปปิ้งที่ Tsim Sha Tsui ก็เดินไปที่ Star Ferry นั่งเรือข้ามฟากไปง่ายๆ ค่าเรือเพียง 2.5 HKD
 • ถ้าต้องการเดินทางไปไกลกว่านั้น จากโรงแรมเดินไปลงสถานี MTR Wan Chai ก็ไม่ไกล ประมาณ 300 เมตร เท่านั้น
 • อยู่ในระยะเดินไปศูนย์ประชุมฮ่องกง (Hong Kong Convention and Exhibition Centre) ราว 650 เมตร เดินแล้วเพิ่งเหงื่อซึมๆ หน่อย
 • แถวนั้นมีร้านอาหารมากมายให้เลือก ไม่ต้องกังวลเรื่องของกินใดๆ (ชั้นหนึ่งของโรงแรมมีร้านกาแฟ-ร้านอาหารแนว Tea House ให้บริการด้วย)
 • ทั้งข้างโรงแรมและฝั่งตรงข้าม มี supermarket ซื้อของกินเล่น ขนม ผลไม้ น้ำได้สะดวก ส่วนร้านสะดวกซื้อในบริเวณใกล้เคียงก็มีทั้ง 7-Eleven และ Circle K

พื้นที่ส่วนกลางระหว่างห้องพัก

เดี๋ยวนี้ Business Hotel มักตีโจทย์ลูกค้านักธุรกิจ ด้วยทำเลที่นั่งรถขนส่งสาธารณะสะดวก แต่ก็ยังคงความสะดวกสบายในระดับหนึ่ง ขนาดห้องพักไม่เล็กแคบถึงขั้น Hostel หรือ โรงแรม Capsule แต่ก็มีราคาไม่แพงนัก เน้นคนที่มาเข้าพักเพื่อเจรจาธุรกิจ ไม่ได้มาพักผ่อนหรือใช้เวลาอยู่ในโรงแรมนาน

โรงแรม iclub Wan Chai ก็เดินตามแนวทางนี้ ตัวตึกของโรงแรมไม่ใหญ่มากนัก ด้านล่างมีพื้นที่รีเซปชั่นขนาดเล็ก ชั้น 2-3 ของโรงแรมเป็นพื้นที่ของผู้เช่ารายอื่น โรงแรมจึงมีระบบความปลอดภัยคือเอา Key Card แตะที่ลิฟต์ก่อนกดชั้นที่ต้องการ

เราเข้าใจว่าเดิมทีอาคารแห่งนี้เป็นห้องชุดแบบคอนโด แต่พอมาทำเป็นโรงแรม เลยดัดแปลงห้อง “ห้องสูทขนาด 2 ห้องนอน” มาเป็นห้องพักแบบ iSelect (ห้องพักแบบธรรมดา) จำนวน 2 ห้อง โดยยังคงพื้นที่ตรงกลางให้นั่งเล่น เป็นพื้นที่ทานอาหารเล็กน้อย เพราะมีทั้งกาต้มน้ำ ไมโครเวฟ ซิงค์ หรือจะเก็บผลไม้ในตู้เย็นก็ยังได้ (แขกจากห้องพักที่ติดกัน แชร์พื้นที่ส่วนกลางกัน)

iclub Wan Chai
พื้นที่ส่วนกลางของห้อง iSelect : มีโซฟาให้นั่งดูทีวี
iclub Wan Chai
พื้นที่ส่วนกลางของห้อง iSelect : ทีวีจอแบนติดผนัง
iclub Wan Chai
พื้นที่ส่วนกลางของห้อง iSelect : โต๊ะทานอาหาร ขนาด 4 ที่
iclub Wan Chai
พื้นที่ส่วนกลางของห้อง iselect : โซนครัว มีเตาไมโครเวฟ กาน้ำไฟฟ้า ซิงค์ เครื่องครัว และตู้เย็น
iclub Wan Chai
พื้นที่ส่วนกลางของห้อง iSelect : ประตูเข้าห้องนอน แบ่งเป็นห้อง iSelect 2 ห้อง

ห้องพักแบบ iSelect

ห้องที่เราพักจริงเรียกว่า iSelect Queen มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดในห้องนี้ประมาณ 16 ตารางเมตร ขนาดอาจค่อนข้างเล็กไปบ้างเมื่อเทียบกับห้องพักตามโรงแรมทั่วไป (ต้องไม่ลืมว่าค่าที่ในฮ่องกงแพงมาก)

ทางโรงแรมก็พยายามทำให้บรรยากาศดูไม่แคบนัก โดยทำทุกอย่างให้ดูโปร่ง ด้วยการใช้กระจกและโทนสีขาวในการตกแต่งห้อง

iclub Wan Chai
ห้อง iSelect : เตียงขนาด 5 ฟุต ซึ่งจะเป็นขนาดเตียงมาตรฐานของฮ่องกง เกาะที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก (ตรงข้ามเตียงจะมีทีวีจอแบนติดผนังไว้เช่นกัน)

แม้เตียงจะเล็กแต่ก็มีหมอนให้ใช้ถึง 4 ใบ (บนเตียง 2 ใบ และสามารถหยิบจากตู้เสื้อผ้าอีก 2 ใบ)

iclub Wan Chai
ห้อง iSelect : ตู้เสื้อผ้าด้านบน
iclub Wan Chai
ห้อง iSelect : ตู้เสื้อผ้าด้านล่าง จะมีตู้เซฟ และรองเท้าแตะให้ 2 คู่

ด้วยพื้นที่ห้องค่อนข้างน้อย (ประมาณว่าเล็กพอๆ กับโรงแรมธุรกิจ Toyoko-inn ที่ญี่ปุ่นเลย) เราเลยมีเทคนิคการวางกระเป๋าไม่ให้เกะกะตรง Build-in และตู้เสื้อผ้า

iclub Wan Chai
ห้อง iSelect : วิธีการวางกระเป๋าไม่ให้เกะกะ

โซนห้องน้ำ อยู่ด้านซ้ายของตู้เสื้อผ้า ตกแต่งด้วยกระจกทั้งหมด เมื่อเปิดเข้าไปจะพบพื้นที่โซนแห้งก่อน (อ่างล้างหน้า+ส้วม) และเป็นพื้นที่โซนเปียก (ฝักบัว) ด้านในสุด

เราพบปัญหาว่าห้องน้ำแบบกระจก มีทำเป็นกระจกฝ้าไว้เพียงบางส่วน แถมประตูยังไม่มีล็อคด้วย หากมาพักกับคนไม่สนิทกันอาจจะเคอะเขินอยู่บ้าง

นอกจากนี้ประตูห้องน้ำยังไม่ปิดสนิท เป็นประตูเลื่อนธรรมดาที่มีช่องว่างระหว่างประตู เวลาทำธุระหนัก อาจจะมีกลิ่นเล็ดลอดออกมายังโซนที่นอนด้วย และชักโครกไม่มีสายฉีดชำระมาให้ด้วย

iclub Wan Chai
ห้องน้ำ : ซิงค์ล้างหน้าที่ทำจากแก้ว ใต้ซิงค์จะมีลิ้นชักเก็บไดร์เป่าผม
iclub Wan Chai
ห้องน้ำ iSelect : ไดร์เป่าผมอยู่ในลิ้นชัก กระแสลมค่อนข้างแรง ไม่มีกลิ่นอับ และยังมีพื้นที่ให้วางของอื่นๆ ไว้ได้อีกด้วย
iclub Wan Chai
ห้องน้ำ iSelect : มีชุดแปรงฟัน และหมวกอาบน้ำไว้ให้บริการ

ตู้อาบน้ำ น้ำแรงดีมาก ระบบน้ำร้อนก็โอเค มีทั้งฝักบัวและ rain shower เลย และขอชมว่าประตูซีลสนิทดี น้ำไม่เล็ดลอดออกมาจากในตู้อาบน้ำ 🙂

iclub Wan Chai
ตู้อาบน้ำ iSelect : ด้านข้างจะมีที่ให้กดสบู่-แชมพู

ในห้องนี้จะมี complementary เป็นน้ำขวดเล็ก 2 ขวดค่ะ วางไว้ให้ติดกับขอบหน้าต่างกระจกเลย กิ๊บเก๋ดี (ชากาแฟมีให้ แต่กาน้ำต้องออกไปใช้ของห้องตรงกลาง)

iclub Wan Chai
ห้อง iSelect : complimentary set

บทสรุป

 • ขนาดห้องอาจดูเล็กไปหน่อย แต่ก็พอไหวในราคาที่รับได้กับทำเลที่เรียกว่าค่อนข้างดีมาก อยู่แล้วประทับใจตรงที่ไปไหนมาไหนก็เดินทางสะดวก มี Supermarket ยี่ห้อ Wellcome อยู่ตรงข้ามโรงแรมเลย
 • การตกแต่งห้องด้วยกระจกเพื่อให้ดูโปร่งก็จริง แต่มีเรื่องที่ต้องคิดหน่อยคือห้องน้ำที่ไม่มีกลอนล็อค ถ้ามาด้วยกันสองคน แล้วไม่สนิทกันจริง อาจจะรู้สึกตะขิดตะขวงใจ
 • เราโรงแรมแบบไม่รวมอาหารเช้า แต่ด้วยทำเลในเมือง จึงมีร้านอาหารมากมายให้เลือกสรร จะลองชิมอาหารเช้าสไตล์ฮ่องกง ก็ขอแนะนำร้าน Capital Cafe เดินไม่เกิน 5 นาที

ระหว่างที่เข้าพัก ทีมงาน 2Baht.com พบเรื่องที่ไม่คาดฝันคือ เราซื้อของกินมาแช่ตู้เย็นตรงห้อง Suite ด้านนอกไว้ พอกลับเข้าโรงแรมมาตอนเย็น ของหายไปไหนไม่รู้ พอไปแจ้งเจ้าหน้าที่โรงแรม ก็บอกว่าไม่ทราบว่าใครเอาไป (สงสัยห้องข้างๆ กระมัง) ถึงแม้จะไม่ใช่ความผิดของโรงแรม แต่โรงแรมก็ขอโทษพร้อมกับนำของกินประเภทใกล้เคียงกันมาคืนให้ด้วย อันนี้ประทับใจในความรับผิดชอบและเอาใจใส่ของโรงแรมมาก

แผนที่และรายละเอียดการเดินทาง

 • การเดินทางที่สะดวกสุดจากสนามบิน คือ โดยสารด้วยรถ Airport Bus สาย A11 (ตารางเดินรถ) ลงป้าย 11 Steward Road แค่ข้ามถนนเดินต่ออีกไม่เกิน 200 ม. ก็พร้อม Check-in ในเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงจากสนามบิน ซึ่งสบายกว่าการขึ้น Airport Express เพราะไม่ต้องลากกระเป๋าขึ้น-ลงสถานีรถไฟให้เมื่อย

Hong Kong Airport Bus A11

 • Airport Bus สาย A11 เห็นป้ายหมายเลข 11 Steward Road ขึ้นที่หน้าจอเมื่อไหร่ ให้เตรียมลงรถได้เลย
  • จากสนามบินมาโรงแรม : ลงป้ายรถเมล์ที่อยู่ใกล้โรงแรม ติดถนน Hennessy Road
  • จากโรงแรมไปสนามบิน : ขึ้นป้ายรถเมล์อันไกลหน่อย ติดถนน Gloucester Road
 • พิกัด GPS ของโรงแรม iclub Wan Chai : 22.2774462, 114.1759194

แผนที่บริเวณโดยรอบโรงแรม แสดงจุดสำคัญทั้งร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต ป้ายรถเมล์