สายการบินเริ่มแจกแท็บเล็ตให้ดูหนัง แทนการติดจอภาพบนเก้าอี้โดยสาร

BBC เผยแพร่บทความชี้ให้เห็นแนวโน้มของอุตสาหกรรมสายการบิน ว่าเริ่มเปลี่ยนจากการติดตั้งระบบความบันเทิงบนเก้าอี้โดยสาร มาเป็นการแจกแท็บเล็ตแทน ด้วยเหตุผลว่ามีค่าใช้จ่ายต่ำกว่ากันมาก

ระบบความบันเทิงที่มีจอภาพด้านหลังที่นั่ง อาจมีราคาสูงถึง 15,000 ดอลลาร์ (ราว 5 แสนบาท) ต่อที่นั่ง แต่ด้วยสภาพเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ทั้งระบบอินเทอร์เน็ต Wi-Fi ภายในเครื่องและอุปกรณ์พวกแท็บเล็ตที่มีราคาถูกลงมาก ทำให้สายการบินเริ่มสนใจหันมาใช้แท็บเล็ตแทน

ภาพจาก Qantas
ภาพจาก Qantas

รายงานของบริษัทผลิตเครื่องบิน Honeywell Aerospace ระบุว่าอุปกรณ์ที่มีราคาแพงที่สุดของเครื่องบินคือเครื่องยนต์ และเกียร์ลงจอด แต่อันดับสามคือระบบความบันเทิงภายในเครื่อง (in-flight entertainment หรือ IFE) ที่อาจมีต้นทุนสูงถึง 7.8 ล้านดอลลาร์ต่อเครื่องบินหนึ่งเครื่องเลยทีเดียว

ต้นทุนอุปกรณ์ที่มีราคาแพงมาก ทำให้สายการบินบางแห่งเริ่มทดสอบการแจกแท็บเล็ตให้ผู้โดยสารแทน โดยสายการบิน OpenSkies ของฝรั่งเศส (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ British Airways) สั่งซื้อเครื่องบินที่ไม่ต้องมีระบบจอภาพติดเก้าอี้ และเปลี่ยนมาแจก iPad 500 เครื่องที่โหลดภาพยนตร์เตรียมไว้ให้แล้ว ผลคือต้นทุนระบบความบันเทิงลดลงจาก 3 ล้านดอลลาร์ เหลือเพียง 250,000 ดอลลาร์ต่อเครื่องบินหนึ่งลำ

นอกจากนี้ เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงบนเครื่องบิน เริ่มส่งผลให้การ “ดูหนังออนไลน์” (video on demand) ใกล้ความจริงมากขึ้น ตัวอย่างสายการบินที่เริ่มให้บริการแล้วคือ JetBlue Airways ที่เปิดให้ผู้โดยสารดูภาพยนตร์จาก Amazon Prime ขณะเดินทางอยู่บนฟ้า

ภาพจาก Alaska Airlines
ภาพจาก Alaska Airlines

ข้อจำกัดของการดูหนังออนไลน์บนเครื่องบินคืออินเทอร์เน็ตต้องมีแบนด์วิธพอสำหรับผู้โดยสารทุกคนโหลดหนังพร้อมกัน ตัวอย่างเทคโนโลยีที่มารองรับคือการใช้ “ดาวเทียมเฉพาะกิจ” สำหรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครื่องบิน โดยใช้ความถี่ที่เรียกว่า Ka-band แทนความถี่มาตรฐานอย่าง Ku-band ตอนนี้บริษัทดาวเทียม Inmarsat เริ่มส่งดาวเทียม Global Xpress (GX) ไปแล้ว 2 ดวงจากที่วางแผนไว้ 3 ดวง

ถ้าหากสายการบินเปลี่ยนมาใช้แท็บเล็ตแทนจอภาพแบบฝังติดเก้าอี้ ประเด็นอื่นที่ต้องคำนึงถึงยังมีเรื่องอายุการใช้งานแบตเตอรี่ วิธีการวางเก็บแท็บเล็ต และวิธีการคิดเงินจากผู้โดยสาร

ทุกวันนี้มีสายการบินหลายแห่งที่แจกหรือให้เช่าแท็บเล็ตสำหรับการใช้งานบนเครื่องแล้ว เช่น

ที่มา – BBC