รีวิวห้องอาหารอินจัน สวนสามพราน กับเมนูผัก Organic | 2Baht Travel

ทานข้าวริมแม่น้ำท่าจีน ห้องอาหารอินจัน สวนสามพราน วัตถุดิบสดใหม่จากสวนเกษตรอินทรีย์

รีวิวตอนนี้เราจะพาไปทานอาหารและขนมกันที่สวนสามพราน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Sampran Riverside กันค่ะ จุดเด่นของอาหารที่นี่คือใช้วัตถุดิบจากเกษตร organic ล้วนๆ ได้ความสดใหม่ของวัตถุดิบอย่างเต็มที่

จากตอนที่แล้ว เราพาไปเดินลุยสวนเกษตรอินทรีย์ของสวนสามพราน ก็พอดีได้เวลามื้อเที่ยง เราจึงแวะทานที่ ห้องอาหารอินจัน ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ภายใต้คอนเซ็ปต์อาหารไทยสูตรดั้งเดิมจากผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์จากเกษตรกรบริเวณสวนสามพราน ที่ต้องบอกเลยว่าวัตถุดิบที่ใช้ทำให้รสชาติอาหารเด่นขึ้นมาค่ะ

ห้องอาหารอิน-จัน

ห้องอาหารอินจัน ริมแม่น้ำท่าจีน สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

ห้องอาหารอินจันตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวกันบริเวณนี้ หากมาเสาร์-อาทิตย์ ควรต้องโทรจองกันสักหน่อย เพราะคนเยอะมาก ไม่อย่างนั้นจะต้องรอโต๊ะกันนานเลย แนะนำว่านั่งริมน้ำบรรยากาศดีทีเดียว

แม่น้ำท่าจีน ห้องอาหารอินจัน สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

เมื่อเดินเข้ามาปุ๊บ เราก็สะดุดตากับป้ายรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ รวมทั้งป้ายเกษตรกรที่ปลูกพืช-ผัก หรือแม้แต่ ไข่ไก่ ไข่เป็ดออร์แกนิก ที่ส่งมาให้โรงแรมในวันนั้นๆ ค่ะ ใครติดใจยังสามารถซื้อกลับบ้านได้ด้วย 🙂

ห้องอาหารอินจัน ริมแม่น้ำท่าจีน สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

เสริมสร้างบรรยากาศด้วยเสียงเพลงเพราะๆ จากศิลปินตัวน้อยที่มาเล่นขิมให้เราฟัง

บรรยากาศภายในห้องอาหารอินจัน ริมแม่น้ำท่าจีน สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

หรือแม้แต่การเอาต้นไม้เล็กๆ ใส่แจกันที่ดูดีแบบเรียบง่าย

บรรยากาศภายในห้องอาหารอินจัน ริมแม่น้ำท่าจีน สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

เราสั่งอาหารทานกัน 3 อย่างค่ะ

เริ่มจากข้าวกล้องอินทรีย์ หุงข้าวแอบแฉะไปนิด แต่พอลองเคี้ยวเปล่าๆ ดู พบว่ามีความอิ่มและฉ่ำของเมล็ดข้าวมากกว่าปกติ

ข้าวกล้องอินทรีย์ ห้องอาหารอินจัน สวนสามพราน นครปฐม

ปลาทูยำตะไคร้ ความเด่นของตะไคร้ช่วยสร้างสีสันให้กับจานนี้เลยทีเดียว เวลาตักเข้าปากแล้วจะสัมผัสกลิ่นตะไคร้ที่หอมกว่าตะไคร้ทั่วไป ส่วนเครื่องยำต่างๆ เป็นตัวรอง รสชาติเบาๆ ลงตัวพอเหมาะไม่แย่งซีนกัน ให้รู้สึกว่าอาหารอร่อยเพราะเครื่องปรุงสมุนไพรมันเป็นแบบนี้นี่เอง

ปลาทูยำตะไคร้ ห้องอาหารอินจัน สวนสามพราน นครปฐม

ยำถั่วพู เมนูนี้ต้องยกนิ้วให้กับความสดของถั่วพู มีความกรุบกรอบ (สังเกตว่าขอบไม่เฉาเลย) หอมกะทิ การปรุงรสของห้องอาหารที่นี่อาจจะเบาๆ ไม่จัดจ้าน ทานแล้วสบายปาก ซึ่งก็ช่วยชูความเด่นจากผักออร์แกนิกขึ้นไปได้อีก

ยำถั่วพู ห้องอาหารอินจัน สวนสามพราน นครปฐม

แกงป่าปลา เป็นแกงป่าที่มีความอร่อยอยู่ที่ความสดของสมุนไพรที่ถาโถมใส่ลงมา ทานแล้วสดชื่น จนรู้สึกว่าความอร่อยของปลาจะด้อยกว่าความหอมจากสมุนไพร-ผักในเครื่องแกงไปเลย

แกงป่าปลา ห้องอาหารอินจัน สวนสามพราน นครปฐม

บทสรุปห้องอาหารอินจัน

การทานอาหารจากผักออร์แกนิกสดๆ ได้ประสบการณ์ที่ต่างออกไปจากเดิมมาก รู้สึกถึงความฉ่ำ กลิ่นของสมุนไพรที่เด่นชัดกว่าร้านอาหารทั่วไป แม้จะไม่ได้ประโคมความจัดจ้านของพริก มะนาวก็ตาม ทำให้เห็นเลยว่าวัตถุดิบที่ดี แม้กระทั่งพืชผักก็มีผลต่อรสชาติของอาหารไปด้วย

คาเฟ่ริมคลอง

นอกจากห้องอาหารอินจันแล้ว สวนสามพรานยังมีร้านขายกาแฟ-ขนม และไอศครีมอีกนิดหน่อยไว้บริการด้วย ชื่อว่า คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศริมคลองแบบในรูปนี้เลยค่ะ

คาเฟ่ริมคลอง สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

คอนเซ็ปต์ของคาเฟ่ริมคลองก็ไม่ได้ต่างอะไรจากห้องอาหารอินจัน เน้นออร์แกนิกกันเหมือนเดิม อย่างกาแฟ ก็จะเป็นออร์แกนิก (แอบเห็นว่าที่นี่ใช้นมจากแดรี่โฮม ซึ่งเป็นนมออร์แกนิกกันด้วย)

คาเฟ่ริมคลอง กาแฟออร์แกนิก สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

ขนมที่ขายเน้นเป็นขนมไทยจากวัตถุดิบบริเวณสวนสามพราน อย่างเช่น กล้วยฉาบออร์แกนิกที่บรรจุถุงกระดาษคราฟต์ แพคเกจดูไทยร่วมสมัยดี

กล้วยฉาย คาเฟ่ริมคลอง สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

ขนมตะโก้ บรรจุในกระทงใบตองที่เย็บด้วยด้ายแทนแม็กซ์ (อันนี้พลาดไปนิด ไม่ทันได้ซื้อจองไว้ ว่าจะหยิบตอนออกจากร้านดันหมดซะงั้น) ส่วนผ้าปูโต๊ะก็เก๋ไก๋ลายสก็อตสีแดง-ขาวด้วยผ้าขาวม้า เมดอินไทยแลนด์

ขนมตะโก้ คาเฟ่ริมคลอง สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

เนื่องจากทานข้าวกันมาพอสมควร อัดอะไรลงท้องได้ไม่มาก เลยจัดไอศครีมออร์แกนิกมาทานกัน (ลูกละ 35 บาท) ด้านหน้าเป็นรสข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีเมล็ดข้าวเล็กๆ เพิ่ม texture ความหนึบให้กับตัวไอศครีม ส่วนด้านหลังเป็นรสชาใบหม่อน ตอนทานรู้สึกคล้ายกับกินชาเขียว

ไอศครีมออร์แกนิก คาเฟ่ริมคลอง สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

ตลาดริมคลอง

ตลาดเล็กๆ ตั้งอยู่ใกล้กับคาเฟ่ริมคลอง มีเรือ 2-3 ลำ สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้กรี๊ดกร๊าดถ่ายรูปกันมากกว่า (คนไทยแบบเราแอบเฉยๆ เล็กน้อย) แต่ประทับใจในบรรยากาศร่มรื่นดีค่ะ

ตลาดริมคลอง สวนสามพรานริเวอร์ไซต์ นครปฐม

ตลาดริมคลอง สวนสามพรานริเวอร์ไซต์ นครปฐม

ให้อาหารปลา ตลาดริมคลอง สวนสามพราน

ใกล้ๆ กันมีร้านกรีนการ์เด้น ขายพวกดินเพาะปลูกต้นไม้ น้ำหมักสมุนไพรต่างๆ สำหรับคนที่สนใจเกษตรอินทรีย์กันด้วย

ร้านกรีนการ์เด้น สวนสามพราน

สวนสามพรานยังมีอีกจุดให้เดิน ฝั่งติดถนน เป็นตลาดขายผักจากเกษตรอินทรีย์ ไว้ขอเล่าคราวต่อไปนะคะ

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
ทำงานสายไอที แต่ชอบท่องเที่ยวเป็นทุนเดิม จึงขอมาเล่าแบ่งปันประสบการณ์ลงบล็อกแห่งนี้ ส่วนตัวชอบที่เที่ยวธรรมชาติ ชมสถาปัตยกรรม ดูวิถีชีวิตผู้คน และเสาะหาเมนูท้องถิ่นอร่อยๆ หากชอบเที่ยวแนวเดียวกัน ฝากติดตามกันด้วยนะคะ :)