ห้องอาหารอินจัน ริมแม่น้ำท่าจีน สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

ทานข้าวริมแม่น้ำท่าจีน ห้องอาหารอินจัน สวนสามพราน วัตถุดิบสดใหม่จากสวนเกษตรอินทรีย์

รีวิวตอนนี้เราจะพาไปทานอาหารและขนมกันที่สวนสามพราน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Sampran Riverside กันค่ะ จุดเด่นของอาหารที่นี่คือใช้วัตถุดิบจากเกษตร organic ล้วนๆ ได้ความสดใหม่ของวัตถุดิบอย่างเต็มที่

จากตอนที่แล้ว เราพาไปเดินลุยสวนเกษตรอินทรีย์ของสวนสามพราน ก็พอดีได้เวลามื้อเที่ยง เราจึงแวะทานที่ ห้องอาหารอินจัน ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ภายใต้คอนเซ็ปต์อาหารไทยสูตรดั้งเดิมจากผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์จากเกษตรกรบริเวณสวนสามพราน ที่ต้องบอกเลยว่าวัตถุดิบที่ใช้ทำให้รสชาติอาหารเด่นขึ้นมาค่ะ

ห้องอาหารอิน-จัน

ห้องอาหารอินจัน ริมแม่น้ำท่าจีน สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

ห้องอาหารอินจันตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวกันบริเวณนี้ หากมาเสาร์-อาทิตย์ ควรต้องโทรจองกันสักหน่อย เพราะคนเยอะมาก ไม่อย่างนั้นจะต้องรอโต๊ะกันนานเลย แนะนำว่านั่งริมน้ำบรรยากาศดีทีเดียว

แม่น้ำท่าจีน ห้องอาหารอินจัน สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

เมื่อเดินเข้ามาปุ๊บ เราก็สะดุดตากับป้ายรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ รวมทั้งป้ายเกษตรกรที่ปลูกพืช-ผัก หรือแม้แต่ ไข่ไก่ ไข่เป็ดออร์แกนิก ที่ส่งมาให้โรงแรมในวันนั้นๆ ค่ะ ใครติดใจยังสามารถซื้อกลับบ้านได้ด้วย 🙂

ห้องอาหารอินจัน ริมแม่น้ำท่าจีน สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

เสริมสร้างบรรยากาศด้วยเสียงเพลงเพราะๆ จากศิลปินตัวน้อยที่มาเล่นขิมให้เราฟัง

บรรยากาศภายในห้องอาหารอินจัน ริมแม่น้ำท่าจีน สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

หรือแม้แต่การเอาต้นไม้เล็กๆ ใส่แจกันที่ดูดีแบบเรียบง่าย

บรรยากาศภายในห้องอาหารอินจัน ริมแม่น้ำท่าจีน สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

เราสั่งอาหารทานกัน 3 อย่างค่ะ

เริ่มจากข้าวกล้องอินทรีย์ หุงข้าวแอบแฉะไปนิด แต่พอลองเคี้ยวเปล่าๆ ดู พบว่ามีความอิ่มและฉ่ำของเมล็ดข้าวมากกว่าปกติ

ข้าวกล้องอินทรีย์ ห้องอาหารอินจัน สวนสามพราน นครปฐม

ปลาทูยำตะไคร้ ความเด่นของตะไคร้ช่วยสร้างสีสันให้กับจานนี้เลยทีเดียว เวลาตักเข้าปากแล้วจะสัมผัสกลิ่นตะไคร้ที่หอมกว่าตะไคร้ทั่วไป ส่วนเครื่องยำต่างๆ เป็นตัวรอง รสชาติเบาๆ ลงตัวพอเหมาะไม่แย่งซีนกัน ให้รู้สึกว่าอาหารอร่อยเพราะเครื่องปรุงสมุนไพรมันเป็นแบบนี้นี่เอง

ปลาทูยำตะไคร้ ห้องอาหารอินจัน สวนสามพราน นครปฐม

ยำถั่วพู เมนูนี้ต้องยกนิ้วให้กับความสดของถั่วพู มีความกรุบกรอบ (สังเกตว่าขอบไม่เฉาเลย) หอมกะทิ การปรุงรสของห้องอาหารที่นี่อาจจะเบาๆ ไม่จัดจ้าน ทานแล้วสบายปาก ซึ่งก็ช่วยชูความเด่นจากผักออร์แกนิกขึ้นไปได้อีก

ยำถั่วพู ห้องอาหารอินจัน สวนสามพราน นครปฐม

แกงป่าปลา เป็นแกงป่าที่มีความอร่อยอยู่ที่ความสดของสมุนไพรที่ถาโถมใส่ลงมา ทานแล้วสดชื่น จนรู้สึกว่าความอร่อยของปลาจะด้อยกว่าความหอมจากสมุนไพร-ผักในเครื่องแกงไปเลย

แกงป่าปลา ห้องอาหารอินจัน สวนสามพราน นครปฐม

บทสรุปห้องอาหารอินจัน

การทานอาหารจากผักออร์แกนิกสดๆ ได้ประสบการณ์ที่ต่างออกไปจากเดิมมาก รู้สึกถึงความฉ่ำ กลิ่นของสมุนไพรที่เด่นชัดกว่าร้านอาหารทั่วไป แม้จะไม่ได้ประโคมความจัดจ้านของพริก มะนาวก็ตาม ทำให้เห็นเลยว่าวัตถุดิบที่ดี แม้กระทั่งพืชผักก็มีผลต่อรสชาติของอาหารไปด้วย

คาเฟ่ริมคลอง

นอกจากห้องอาหารอินจันแล้ว สวนสามพรานยังมีร้านขายกาแฟ-ขนม และไอศครีมอีกนิดหน่อยไว้บริการด้วย ชื่อว่า คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศริมคลองแบบในรูปนี้เลยค่ะ

คาเฟ่ริมคลอง สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

คอนเซ็ปต์ของคาเฟ่ริมคลองก็ไม่ได้ต่างอะไรจากห้องอาหารอินจัน เน้นออร์แกนิกกันเหมือนเดิม อย่างกาแฟ ก็จะเป็นออร์แกนิก (แอบเห็นว่าที่นี่ใช้นมจากแดรี่โฮม ซึ่งเป็นนมออร์แกนิกกันด้วย)

คาเฟ่ริมคลอง กาแฟออร์แกนิก สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

ขนมที่ขายเน้นเป็นขนมไทยจากวัตถุดิบบริเวณสวนสามพราน อย่างเช่น กล้วยฉาบออร์แกนิกที่บรรจุถุงกระดาษคราฟต์ แพคเกจดูไทยร่วมสมัยดี

กล้วยฉาย คาเฟ่ริมคลอง สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

ขนมตะโก้ บรรจุในกระทงใบตองที่เย็บด้วยด้ายแทนแม็กซ์ (อันนี้พลาดไปนิด ไม่ทันได้ซื้อจองไว้ ว่าจะหยิบตอนออกจากร้านดันหมดซะงั้น) ส่วนผ้าปูโต๊ะก็เก๋ไก๋ลายสก็อตสีแดง-ขาวด้วยผ้าขาวม้า เมดอินไทยแลนด์

ขนมตะโก้ คาเฟ่ริมคลอง สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

เนื่องจากทานข้าวกันมาพอสมควร อัดอะไรลงท้องได้ไม่มาก เลยจัดไอศครีมออร์แกนิกมาทานกัน (ลูกละ 35 บาท) ด้านหน้าเป็นรสข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีเมล็ดข้าวเล็กๆ เพิ่ม texture ความหนึบให้กับตัวไอศครีม ส่วนด้านหลังเป็นรสชาใบหม่อน ตอนทานรู้สึกคล้ายกับกินชาเขียว

ไอศครีมออร์แกนิก คาเฟ่ริมคลอง สวนสามพรานริเวอร์ไซด์

ตลาดริมคลอง

ตลาดเล็กๆ ตั้งอยู่ใกล้กับคาเฟ่ริมคลอง มีเรือ 2-3 ลำ สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้กรี๊ดกร๊าดถ่ายรูปกันมากกว่า (คนไทยแบบเราแอบเฉยๆ เล็กน้อย) แต่ประทับใจในบรรยากาศร่มรื่นดีค่ะ

ตลาดริมคลอง สวนสามพรานริเวอร์ไซต์ นครปฐม

ตลาดริมคลอง สวนสามพรานริเวอร์ไซต์ นครปฐม

ให้อาหารปลา ตลาดริมคลอง สวนสามพราน

ใกล้ๆ กันมีร้านกรีนการ์เด้น ขายพวกดินเพาะปลูกต้นไม้ น้ำหมักสมุนไพรต่างๆ สำหรับคนที่สนใจเกษตรอินทรีย์กันด้วย

ร้านกรีนการ์เด้น สวนสามพราน

สวนสามพรานยังมีอีกจุดให้เดิน ฝั่งติดถนน เป็นตลาดขายผักจากเกษตรอินทรีย์ ไว้ขอเล่าคราวต่อไปนะคะ