รวมข้อมูลงานวิ่งมาราธอนในต่างประเทศ ที่วิวสวยอลังการ

15 งานวิ่งมาราธอนในต่างประเทศ ที่วิวสวยอลังการ

ในยุคสมัยที่ใครๆ ก็ใส่ใจสุขภาพ การวิ่งออกกำลังกายกลายเป็นไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการพิชิตแรงกายแรงใจของตน ดังจะเห็นได้จากงานวิ่งสารพัดงานที่จัดในบ้านเราแทบทุกสัปดาห์ แต่ถ้าใครอิ่มตัวกับงานวิ่งในประเทศแล้ว การขยับขยายออกไปวิ่งมาราธอนในต่างประเทศก็น่าจะเป็นเป้าหมายใหม่ที่ท้าทาย

เว็บไซต์ Forbes Travel คัดเลือก “งานวิ่งมาราธอนทั่วโลก” ที่ขึ้นชื่อว่าวิวสวย แปลกตา แปลกใหม่ มาให้นักวิ่งผู้ท้าทายได้ลองพิชิตดู ทางเว็บไซต์ 2Baht เห็นว่าน่าสนใจ เลยรวบรวมภาพและข้อมูลมากฝากกัน (รวมถึงข้อมูลงานวิ่งอื่นๆ ที่ Forbes ไม่ได้คัดเลือกมาด้วย แต่เราเห็นว่าน่าสนใจไม่แพ้กัน)

Kaiser Permanente Napa Valley Marathon

สถานที่: Napa Valley สหรัฐอเมริกา
วันที่: 6 มีนาคม
ข้อมูล: เว็บไซต์

Napa Valley เป็นแหล่งผลิตไวน์เลื่องชื่อของสหรัฐอเมริกาชายฝั่งตะวันตก อยู่ไม่ไกลจากเมืองซานฟรานซิสโก เส้นทางวิ่งย่อมต้องผ่านไร่องุ่นเขียวสุดลูกหูลูกตา หลายคนที่มาวิ่งในงานนี้ก็ถือโอกาสมาเที่ยวแถบ Napa Valley ด้วยเลย (ในเว็บไซต์ของงานวิ่งเองก็ยังโฆษณาว่า Napa Valley is perfect for a getaway weekend)

งานวิ่งมาราธอน ต่างประเทศ: ภาพ Napa Valley Marathon มุมสูงในยามเช้ามืด
ภาพ Napa Valley Marathon มุมสูงในยามเช้ามืด

Schneider Electric Marathon de Paris

สถานที่: ปารีส ฝรั่งเศส
วันที่: 3 เมษายน
ข้อมูล: เว็บไซต์

งาน Schneider Electric Marathon de Paris ที่สนับสนุนโดยบริษัทระบบไฟฟ้า Schneider Electric พาคุณไปวิ่งในเส้นทางผ่านใจกลางกรุงปารีส ตั้งแต่จุดสตาร์ตและเส้นชัยที่อยู่ใกล้กับประตูชัย Arc de Triomphe จากนั้นวิ่งผ่านถนนชองเชลิเซ่ (Champs Elysees) อันเลื่องชื่อ มหาวิหารนอธเธรอดาม และแน่นอนว่าต้องวิ่งผ่านหอไอเฟล สัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสด้วยอยู่แล้ว

งาน Marathon de Paris ถือเป็นงานวิ่งยอดฮิตระดับนานาชาติ เป็นงานใหญ่ที่มีนักวิ่งถึง 57,000 คน และในปีที่ผ่านมา มีชาวต่างชาติลงทะเบียนร่วมวิ่งถึง 40% ของผู้เข้าร่วมทั้งหมดเลยทีเดียว

งานวิ่งมาราธอน ต่างประเทศ: ภาพจาก Facebook Schneider Electric Marathon de Paris
ภาพจาก Facebook: Schneider Electric Marathon de Paris

Maratona di Roma

สถานที่: กรุงโรม ประเทศอิตาลี
วันที่: 10 เมษายน
ข้อมูล: เว็บไซต์

สโลแกนของงานวิ่ง Maratona di Roma คือ “ถนนทุกสายมุ่งสู่กรุงโรม” และถ้ามาวิ่งในงานนี้ คุณก็จะได้ซึมซับบรรยากาศนครหลวงโบราณแห่งโรมัน ไม่มีที่อื่นแล้วที่จะได้วิ่งไป ชมสิ่งก่อสร้างชื่อดังของโลก อย่างสนามกีฬาโคลอสเซียม น้ำพุเทรวี่ โรมันฟอรุม รวมถึงวิ่งเลาะเรียบมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์แห่งนครศักดิ์สิทธิ์วาติกัน

งานวิ่งมาราธอน ต่างประเทศ: ภาพจาก Maratona di Roma
ภาพจาก Maratona di Roma

Big Sur International Marathon

สถานที่: Big Sur แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
วันที่: 24 เมษายน
ข้อมูลเพิ่มเติม: เว็บไซต์

เมือง Big Sur เป็นเมืองริมทะเลฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย และจัดการแข่งขัน Big Sur International Marathon เป็นประจำทุกปี ทีเด็ดของงานนี้คือเส้นทางวิ่งเลียบชายทะเลตลอดทาง ผ่านป่าไม้ ชายหาดที่สวยงาม บางช่วงบางตอนยังมีวิ่งบนสะพานสูง วิวอลังการ ดังภาพ

งานวิ่งมาราธอน ต่างประเทศ: ภาพจากเว็บไซต์ Big Sur Marathon
ภาพจากเว็บไซต์ Big Sur Marathon

Virgin Money London Marathon

สถานที่: ลอนดอน สหราชอาณาจักร
วันที่: 24 เมษายน
ข้อมูล: เว็บไซต์

ลอนดอนมาราธอน หรือชื่อตามสปอนเซอร์คือ Virgin Money London Marathon จัดเป็นปีที่ 35 แล้ว (จัดครั้งแรกปี 1981) จุดขายหลักของงานนี้คือเส้นทางวิ่งเลียบสองฝั่งแม่น้ำเทมส์ ใจกลางกรุงลอนดอน ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทั้งหอนาฬิกาบิ๊กเบน ลอนดอนอาย พระราชวังบั๊กกิงแฮม สะพานทาวเวอร์บริดจ์ เป็นต้น ใครอยากวิ่งเพื่อซึมซับบรรยากาศ “ลอนดอน” ต้องมางานนี้

งานวิ่งมาราธอน ต่างประเทศ: ภาพจากเว็บไซต์ London Marathon
ภาพจากเว็บไซต์ London Marathon

BMO Vancouver Marathon

สถานที่: แวนคูเวอร์ แคนาดา
วันที่: 1 พฤษภาคม
ข้อมูล: เว็บไซต์

แวนคูเวอร์ หนึ่งในเมืองที่สวยที่สุดของแคนาดา จัดงาน Vancouver Marathon เป็นประจำทุกปี เส้นทางวิ่งก็ผ่านจุดที่สวยที่สุดคือเลียบริมน้ำ ปากอ่าว และผ่าน Stanley Park สวนสาธารณะที่ตั้งอยู่บนเกาะ และเป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่สวยในโลก สวยแค่ไหนดูภาพมุมสูงเอาเองก็น่าจะพอนึกตามออก

งานวิ่งมาราธอน ต่างประเทศ: ภาพจาก Vancouver Marathon
ภาพจาก Vancouver Marathon

Great Wall Marathon

สถานที่: ปักกิ่ง ประเทศจีน
วันที่: 21 พฤษภาคม
ข้อมูล: เว็บไซต์

อ่านชื่อแล้วคงพอทราบกันว่านี่คืองานมาราธอนที่เส้นทางวิ่งน่าตื่นตาตื่นใจที่สุด (สวยที่สุดหรือไม่คงขึ้นกับรสนิยม แต่ในความหวือหวาต้องยกให้) เพราะเขาจะพาเราขึ้นไปวิ่งบนกำแพงเมืองจีนเลยทีเดียว งาน Great Wall Marathon จัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1999 มีนักวิ่งเข้าร่วมปีละ 2,500 คน (จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วม)

เสน่ห์ของ Great Wall Marathon ไม่ได้มีแค่วิวเท่านั้น แต่ในแง่ความยากและความท้าทายยังถูกบรรดานักวิ่งขนานนามถึง เพราะการวิ่งบนกำแพงเมืองจีนไม่ใช่ทางเรียบๆ บนพื้น แต่เป็นเนินสูงๆ ต่ำๆ (รวมถึงบันได) นอกจากการวิ่งบนกำแพงแล้ว ใครที่ลงวิ่งแบบฟูลมาราธอนก็ยังมีการวิ่งบนเส้นทางนอกกำแพงด้วย

งานวิ่งมาราธอน ต่างประเทศ: ภาพจากเว็บไซต์ Great Wall Marathon
ภาพจากเว็บไซต์ Great Wall Marathon

Rio de Janeiro Marathon

สถานที่: ริโอเดอจาเนโร บราซิล
วันที่: 29 พฤษภาคม
ข้อมูล: เว็บไซต์

เส้นทางวิ่งเลียบชายหาดอีกรายการ Rio de Janeiro Marathon จัดที่เมืองริโอเดอจาเนโรในบราซิล เส้นทางวิ่งจะเลียบชายหายตลอดแนวทะเล ต้องผ่านทั้งชายหาดโอปาคาบานา (Copacabana) ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเห็นรูปปั้นพระเยซู Christ the Redeemer อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองริโอ คอยเฝ้าดูนักวิ่งที่ผ่านทางด้วย

งานวิ่งมาราธอน ต่างประเทศ: ภาพจาก Facebook Rio Marathon
ภาพจาก Facebook Rio Marathon

BMW Berlin-Marathon

สถานที่: เบอร์ลิน เยอรมนี
วันที่: 25 กันยายน
ข้อมูล: เว็บไซต์

เบอร์ลินมาราธอน ก็คล้ายกับงานวิ่งมาราธอนของเมืองใหญ่ในยุโรปรายการอื่นๆ เพราะพาเราวิ่งผ่ากลางกรุงเบอร์ลิน นครหลวงของประเทศเยอรมนี และแน่นอนว่าต้องผ่านประตู Brandenburg Gate ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองหลวงแห่งนี้ ปัจจุบันถือเป็นงานใหญ่ที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 4 หมื่นคน

Berlin Marathon มีประวัติยาวนาน เริ่มจัดครั้งแรกในปี 1974 ตั้งแต่เบอร์ลินยังแยกเป็นตะวันตก-ตะวันออก ในปี 1990 งานจัดก่อนวันรวมชาติ 3 วัน นักวิ่งหลายหมื่นคนวิ่งฉลองการรวมชาติด้วยน้ำตา

งานวิ่งมาราธอน ต่างประเทศ: ภาพจากเว็บไซต์ Berlin Marathon /SCC EVENTS/Camera4
ภาพจากเว็บไซต์ Berlin Marathon /SCC EVENTS/Camera4

Nantucket Half Marathon

สถานที่: เกาะ Nantucket สหรัฐอเมริกา
วันที่: 9 ตุลาคม
ข้อมูล: เว็บไซต์

งานวิ่ง Nantucket Half Marathon อาจมีชื่อเสียงโด่งดังน้อยที่สุดในรายชื่อนี้ เพิ่งจัดมาเพียงไม่กี่ปี และการเดินทางก็ลำบากหน่อยเพราะอยู่บนเกาะ Nantucket ที่อยู่นอกชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐ (ใกล้กับบอสตันและนิวยอร์ก) การเดินทางจำต้องนั่งเครื่องบินจากบอสตันหรือไม่ก็นั่งเรือไป แถมระยะการวิ่งก็สั้นเพียงแค่ฮาล์ฟมาราธอน

แต่จุดขายของ Nantucket Half Marathon ก็อยู่ที่ “ความเล็ก” นั่นเอง ใครที่อยากวิ่งในบรรยากาศดิบๆ ความเจริญยังไม่เข้าถึงเต็มที่นัก ถนนบางเส้นยังเป็นถนนดิน รวมถึงทางวิ่งบางส่วนต้องวิ่งบนหาดทราย ชมมหาสมุทรแอตแลนติก ก็ควรจะต้องดั้นด้นลองไปวิ่งที่งานนี้ (ถ้าไม่สะดวกร่วมงานวิ่งมาราธอน ก็ยังมีงานไตรกีฬาจัดอยู่บนเกาะนี้เรื่อยๆ)

งานวิ่งมาราธอน ต่างประเทศ: ภาพจาก Nantucket Triathlon Club
ภาพจาก Nantucket Triathlon Club

Rock ‘n’ Roll Las Vegas Marathon

สถานที่: ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา
วันที่: 13 พฤศจิกายน
ข้อมูล: เว็บไซต์

งานวิ่ง Rock ‘n’ Roll Las Vegas จะพาเราไปวิ่งบนถนนคนบาป The Strip ที่รวมเอาโรงแรมและคาสิโนมีชื่อเสียงของโลกไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น The Venetian, MGM, Caesar Palace, Bellagio, Monte Carlo ฯลฯ

นักวิ่งที่มางานนี้จะได้วิ่งตอนกลางคืน สัมผัสแสงสีของลาสเวกัสเต็มรูปแบบ (น่าจะไม่มีงานไหนในโลกทำได้แบบนี้) และมีงานดนตรีร็อคจากวงชื่อดังร่วมประกอบฉากตลอดทางวิ่งด้วย

งานวิ่งมาราธอน ต่างประเทศ: ภาพจากเว็บไซต์ Rock ‘n’ Roll Las Vegas Marathon
ภาพจากเว็บไซต์ Rock ‘n’ Roll Las Vegas Marathon

French Riviera Marathon

สถานที่: นีซ-คานส์ ฝรั่งเศส
วันที่: 13 พฤศจิกายน
ข้อมูล: เว็บไซต์

French Riviera Marathon หรือชื่ออย่างเป็นทางการในภาษาฝรั่งเศส Marathon Des Alpes-Maritimes จะพาคุณวิ่งเลียบชายหาด “เฟรนช์ริเวียร่า” ระหว่างเมืองตากอากาศเลื่องชื่อทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส 2 แห่งคือ นีซ (Nice) และคานส์ (Cannes)

งานวิ่งมาราธอน ต่างประเทศ: ภาพจาก Facebook French Riviera Marathon
ภาพจาก Facebook French Riviera Marathon

ข้อมูลบางส่วนจาก Forbes

งานวิ่งอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นอกจากงานวิ่ง 12 งานที่ Forbes รวบรวมมาแล้ว ทางทีมงาน 2Baht ก็ขอเสนองานวิ่งอื่นๆ ที่มีวิวสวยไม่แพ้กันไว้ให้เป็นทางเลือก

  • Petra Desert Marathon – 3 กันยายน – วิ่งมาราธอนในทะเลทรายเพตรา สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ประเทศจอร์แดน [เว็บไซต์]
  • Bagan Temple Marathon – 26 พฤศจิกายน – วิ่งไปชมทะเลเจดีย์ที่เมืองพุกาม ประเทศพม่า [เว็บไซต์]
  • Angkor Wat International Half Marathon – 4 ธันวาคม – วิ่งรอบนครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่กัมพูชา ไม่ไกลจากเมืองไทยนี่เลย [เว็บไซต์]
งานวิ่งมาราธอน ต่างประเทศ: ภาพจากเว็บไซต์ Angor Wat Half Marathon
ภาพจากเว็บไซต์ Angkor Wat Half Marathon