ไม่มีก่อการร้าย การท่องเที่ยวอิตาลีกำลังบูมต่อเนื่อง

ภาพจาก Pexels

ท่ามกลางปัญหาก่อการร้ายที่เกิดขึ้นต่อเนื่องในยุโรป และส่งผลสะเทือนต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว กลับมีประเทศที่ได้ประโยชน์จากสถานการณ์นี้คือ “อิตาลี”

เหตุผลก็เพราะอิตาลีเป็นประเทศที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการก่อการร้าย (อย่างน้อยก็ในตอนนี้) ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทางการอิตาลีคาดว่าสถิติผู้เข้าพักโรงแรมในปี 2017 จะทะลุ 400 ล้านห้อง นำหน้าฝรั่งเศส และเป็นรองแค่สเปนที่มีสถิติ 454 ล้านห้องต่อปี

นอกจากประเด็นความปลอดภัยแล้ว การท่องเที่ยวของอิตาลีก็ยังมีพื้นฐานดีทั้งในแง่คุณภาพและความหลากหลาย กลุ่มนักท่องเที่ยวสำคัญคือมาจากยุโรปด้วยกันเอง

แต่การที่นักท่องเที่ยวบูมก็ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป เพราะทางการอิตาลีก็เตรียมแก้ปัญหาเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวที่แออัดเกินไป ในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งหลาย (อิตาลีมีมรดกโลกมากถึง 51 แห่ง) เช่น เวนิซ ฟลอเรนซ์ โรม (โดยเฉพาะเวนิซที่มีปัญหามาก และมีการเรียกร้องจากคนท้องถิ่นให้จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวมานาน)

แนวทางของอิตาลีคือใช้เทคโนโลยีช่วยนับจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละช่วงเวลา และถ้านักท่องเที่ยวมีมากเกินไปก็จะกันไม่ให้เข้าสถานที่ชั่วคราว จนกว่านักท่องเที่ยวชุดก่อนจะจากไป

ที่มา – Travel Weekly, Reuters