แอพ ItsEasy ต่ออายุพาสปอร์ตของสหรัฐอเมริกาได้จากแอพมือถือ ส่งไปรษณีย์ถึงบ้านได้เลย

ItsEasy ต่ออายุพาสปอร์ตได้จากแอพมือถือ ส่งไปรษณีย์ถึงบ้านได้เลย

การขอพาสปอร์ตอาจไม่ใช่เรื่องยากแล้วในสมัยนี้ ถึงแม้กระบวนการทำพาสปอร์ตจะสะดวกขึ้นมาก แต่เราก็จำเป็นต้องไปที่ศูนย์ทำพาสปอร์ตของกรมการกงสุลด้วยตัวเอง (ในขณะที่การขอวีซ่ายิ่งแล้วใหญ่ ยากและวุ่นวายซับซ้อน) จะเป็นอย่างไรหนอ? ถ้าหากเราสามารถต่ออายุพาสปอร์ตหรือขอวีซ่าได้จาก “แอพ” บนโทรศัพท์มือถือ

Its Easy App

เรื่องนี้เป็นจริงแล้วในสหรัฐอเมริกา ซึ่งตามกฎระเบียบเปิดให้มี “ตัวแทน” จากภาคเอกชนช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องการต่ออายุพาสปอร์ตและวีซ่า

แอพตัวนี้ชื่อว่า ItsEasy เป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลสหรัฐ ช่วยให้คนที่ถือพาสปอร์ตอเมริกัน สามารถต่ออายุพาสปอร์ตผ่านแอพได้โดยไม่ต้องออกจากบ้านเลย สิ่งที่แอพ ItsEasy ทำคือแปลงขั้นตอนการขอต่อพาสปอร์ตมาอยู่ในแอพ เริ่มตั้งแต่ถ่ายภาพด้วยกล้องสมาร์ทโฟน (แอพจะช่วยแนะนำว่าถ่ายภาพอย่างถึงจะผ่านเงื่อนไขของทางการ) กรอกฟอร์มภายในแอพ จ่ายเงิน 29 ดอลลาร์ เท่านั้นก็รอพาสปอร์ตเล่มใหม่ส่งถึงบ้านทางไปรษณีย์ได้เลย ทางแอพบอกว่าในบางกรณีใช้เวลาเพียงแค่ 6 ชั่วโมงก็ได้พาสปอร์ตแล้ว

ItsEasy เป็นบริษัทช่วยทำเรื่องพาสปอร์ตและวีซ่าที่ก่อตั้งมานานแล้ว (ปี 1976) ซึ่งภายหลังก็ปรับตัวเข้ากับยุคสมัย ออกแอพบนมือถือให้ด้วย (ปัจจุบันยังมีเฉพาะบน iOS เท่านั้น – App Store)

itseasy app

คนไทยที่ถือพาสปอร์ตไทยคงใช้งานแอพลักษณะนี้ไม่ได้ แต่ดูไว้เป็นไอเดียก็ไม่เสียหลาย

ข้อมูลจาก Johnny Jet


by