วันภูเขา วันหยุดประจำชาติใหม่ของประเทศญี่ปุ่น | 2Baht.com

วันภูเขา (Mountain Day) วันหยุดประจำชาติใหม่ของประเทศญี่ปุ่น เริ่มครั้งแรกปี 2016

ภาพโดย Midori / Wikipedia
ภาพโดย Midori / Wikipedia

วันที่ 11 สิงหาคม 2016 จะกลายเป็นวันหยุดใหม่ประจำปีของประเทศญี่ปุ่น โดยใช้ชื่อว่า “วันภูเขา” (Mountain Day หรือ Yama no Hi ในภาษาญี่ปุ่น)

รัฐสภาญี่ปุ่นลงมติเมื่อปี 2014 ให้วันที่ 11 สิงหาคมของทุกปีเป็นวันหยุดประจำชาติ ตามข้อเสนอของกลุ่ม Japanese Alpine Club และชมรมอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการเดินเขาของประเทศญี่ปุ่น โดยให้เหตุผลว่าประชาชนชาวญี่ปุ่นจะใช้วันหยุดนี้ไปสัมผัสกับธรรมชาติของภูเขาได้มากขึ้น วันหยุดนี้จะเริ่มใช้ครั้งแรกในปี 2016 นี้

“วันภูเขา” อยู่ในช่วงไล่เลี่ยกับเทศกาลหยุดยาว Obon Festival ที่คนญี่ปุ่นมักลาหยุดเพื่อไปเที่ยวกันในช่วงฤดูร้อน และคาดว่าจะมีชาวญี่ปุ่นจำนวนมากออกไปเที่ยวกันในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะภูเขายอดนิยมอย่างภูเขาไฟฟูจิ และน่าจะมีเงินสะพัดในช่วงเทศกาลนี้มากถึง 8.2 แสนล้านเยน

ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีวันหยุดราชการ (public holiday) มากประเทศหนึ่ง ถ้านับรวมวันภูเขาด้วย ก็จะมีวันหยุดมากถึง 16 วัน

ประเด็นที่น่าสนใจคือญี่ปุ่นมีวันหยุดที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติหลายวัน เช่น วันสีเขียว (Greenery Day หรือ Midori No Hi) 4 พฤษภาคม ซึ่งอยู่ในช่วงเทศกาล Golden Week และวันมหาสมุทร (Marine Day หรือ Umi no Hi) วันจันทร์ที่สามของเดือนกรกฎาคม

ข้อมูลจาก Skift และ Telegraph

ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ

Comments

About my2baht 736 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"