คอการเมืองห้ามพลาด ทัวร์อาคารรัฐสภา Diet ญี่ปุ่น เข้าฟรีแถมมีไกด์ด้วย

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนชอบแนวการเมือง รัฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ แถมยังเข้าฟรีด้วย! นั่นคือรัฐสภาญี่ปุ่น หรือที่มีชื่อเรียกว่า National Diet Building นั่นเอง

หากใครเคยติดตามการ์ตูนหรือซีรีส์ญี่ปุ่นบางเรื่อง คงคุ้นตากับอาคารยอดแหลมหลังนี้กันมาบ้าง เช่น ในการ์ตูนเรื่อง 20th Century Boys หรือซีรีส์ Change นายกฯ (มือใหม่) หัวใจประชาชน เพราะอาคารแห่งนี้คือที่ประชุมสภาของประเทศญี่ปุ่น คนที่อยากดูว่าชีวิตนักการเมืองญี่ปุ่นเป็นอย่างไร จึงสามารถเข้ามาชมกันได้ เพราะสภาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าฟรี แถมมีไกด์พาชมด้วย

ต้องอธิบายก่อนว่า อาคารรัฐสภาแห่งนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน 2 ปีก คือ ปีกของสภาผู้แทนราษฎร (House of Representatives หรือสภาล่าง) ซึ่งอยู่ฝั่งซ้ายมือในภาพ และปีกของวุฒิสภา (House of Councillors หรือสภาบน) ซึ่งอยู่ฝั่งขวามือในภาพ โดยทั้งสองสภาเปิดให้คนนอกเข้าชม ด้วยเงื่อนไขที่ต่างกัน

  • House of Representatives เปิดให้เข้าชมฟรี มีทัวร์ภาษาอังกฤษวันละ 1 รอบ และต้องนัดหมายล่วงหน้าทางอีเมล – รายละเอียด
  • House of Councillors เปิดให้เข้าชมฟรี โดยไม่ต้องนัดหมายล่วงหน้า ทัวร์เริ่มทุกต้นชั่วโมง – รายละเอียด

เนื่องจากทัวร์วุฒิสภามีเงื่อนไขน้อยกว่ามาก ไม่ต้องนัดหมายล่วงหน้าให้ยุ่งยาก เราจึงเลือกไปทัวร์วุฒิสภากันครับ

การเดินทางไปยังอาคาร National Diet Building

อาคารรัฐสภาญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในย่าน Chiyoda กลางกรุงโตเกียวเลย อยู่ไม่ไกลจากพระราชวังอิมพีเรียล และสถานีโตเกียว (Tokyo Station) โดยย่านตรงนั้นเป็นสถานที่ราชการของประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด ได้แก่ รัฐสภา ที่พักและสำนักงานของนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี ประธานสภา รวมถึงกระทรวงสำคัญต่างๆ เช่น กระทรวงการคลัง กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการศึกษา ฯลฯ

การเดินทางสามารถไปได้ด้วยรถไฟใต้ดิน มีให้เลือก 2 สถานี คือ

  • สถานี Kokkai-gijidomae สายสีเขียว Chiyoda Line และสายสีแดง Marunouchi Line (ทางออกหมายเลข 1, 2) ถือเป็นสถานีที่ใกล้ที่สุด เพราะโผล่ขึ้นมาข้างรั้วของรัฐสภาเลย
  • สถานี Nagatacho สายสีม่วง Hanzomon Line, สายสีเขียว Namboku Line, สายสีทอง Yurakucho Line

ในที่นี้เราเลือกมาลงที่ Kokkai-gijidomae เพราะเดินทางมาจากชินจูกุด้วย Marunouchi

พอลงสถานีแล้วก็ไม่มีอะไรยาก เพราะมีป้ายบอกทางตลอดว่า National Diet Building ออกไปทางไหน (ทางออก 1 และ 2 จะใกล้ที่สุด) แถมสถานีนี้ยังมีห้องน้ำให้บริการด้วย

เมื่อโผล่ขึ้นมาบนดินแล้ว เราอาจจะงงๆ เล็กน้อยว่าเดินไปทางไหนดี เพราะขึ้นมาอยู่ข้างรั้ว (ด้านข้าง) ของรัฐสภา ทางเข้าของทัวร์ต้องเข้าประตูด้านหลัง หรืออาคารที่เรียกว่า Annex of the House Councillors ตรงเบอร์ 1-2 ในแผนที่

ทางเข้าจะมีหน้าตาแบบในภาพ มีป้ายเขียนว่า Tours ชัดเจนไม่มีหลง มาถึงแล้วก็ติดต่อเจ้าหน้าที่ได้เลยว่ามาทัวร์ เจ้าหน้าที่พูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อยครับ

ตรงนี้มีเกร็ดเล็กน้อยว่า ทัวร์จะเริ่มทุกต้นชั่วโมง และเราต้องไปก่อนทัวร์เริ่มประมาณ 10 นาที ซึ่งผู้เขียนไปตอนต้นชั่วโมงพอดี ต้องรอทัวร์รอบหน้า ถ้าอยากหาอะไรฆ่าเวลา สามารถเดินไปแถวสถานี Nagatacho จะมีร้านกาแฟ Excelsior และร้านอาหารอื่นๆ ให้ด้วย เนื่องจากบริเวณรัฐสภามีแต่อาคารราชการจริงๆ ไม่มีจุดให้นั่งพักเลย

เจ้าหน้าที่จะให้เรากรอกฟอร์มเล็กน้อย (กรอกเป็นภาษาอังกฤษได้) ตรวจกระเป๋าเพื่อความปลอดภัย แล้วให้เราลงบันไดเลื่อนไปยังชั้นใต้ดิน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของทัวร์ พร้อมกับให้เอกสารเป็นภาษาอังกฤษมาให้อ่าน

ที่ชั้นใต้ดินเป็นจุดเริ่มต้นของทัวร์ เจ้าหน้าที่จะแจ้งว่าระหว่างการทัวร์เป็นเวลา 1 ชม. จะไม่ได้เข้าห้องน้ำเลย ดังนั้นขอให้เข้าห้องน้ำกันก่อนที่ชั้นใต้ดินนี้ ในชั้นใต้ดินยังมีพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ให้ดูกันก่อนด้วย มีสิ่งของต่างๆ จากในสภามาให้ดูกัน

ตรงนี้เป็นห้องสุดท้ายที่สามารถถ่ายรูปได้แล้ว เพราะถัดจากนี้ไปไม่สามารถถ่ายรูปได้อีกเลย จนกระทั่งเดินออกจากอาคารรัฐสภาครับ

ทัวร์รอบนี้มีเพื่อนร่วมกรุ๊ปประมาณ 20 คน โดยผู้เขียนเป็นคนเดียวที่เป็นชาวต่างชาติ (ที่เหลือคือญี่ปุ่นล้วน o_O) แต่เจ้าหน้าที่พาทัวร์ก็พูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย และพยายามเต็มที่ในการอธิบายให้เข้าใจ อย่างไรก็ตาม คงไม่ได้ข้อมูลจากการบรรยายเท่ากับคนญี่ปุ่นอยู่ดี ซึ่งเราสามารถอ่านเองได้จากในเอกสารภาษาอังกฤษที่แจกอยู่แล้ว

เนื่องจากข้างในไม่สามารถถ่ายรูปได้เลย จึงขอเอาภาพจากในโบรชัวร์มาให้ดูกันแทน ว่าเขาพาเดินไปที่ไหนบ้าง

อาคารที่เราได้เดินชมคือปีกทางฝั่งขวาของภาพ ซึ่งเราจะเดินอยู่ชั้นบนเหมือนกับ ส.ว. หรือเลขานักการเมืองทั่วไป (ระหว่างที่เดินก็มีเจ้าหน้าที่เดินสวนกันไปมา ทำงานกันเป็นปกติ) เส้นทางเดินจะเริ่มจากห้องประชุมวุฒิสภา เดินผ่านทางเดินภายใน แวะชมห้องพักของจักรพรรดิเวลามาเปิดประชุม และพาเดินออกฝั่งด้านหน้าของสภา (แต่ไม่ได้ออกประตูหน้า ซึ่งเป็นประตูพิธีการที่ให้จักรพรรดิเสด็จเท่านั้น) มาชมสวนด้านหน้าของวุฒิสภา ซึ่งมีต้นไม้จากจังหวัดต่างๆ ของญี่ปุ่นทั้งหมด จนมาจบด้วยการถ่ายภาพวิวด้านหน้าของรัฐสภาครับ

ห้องที่เป็นไฮไลท์ย่อมเป็นห้องประชุมสภา ที่เราได้เข้าไปชมด้วยจริงๆ แต่เป็นการชมจากชั้นสองของสภา (ภาพขวาบน) ซึ่งปกติแล้ว วุฒิสภาก็เปิดให้ประชาชนทั่วไปที่อยากเข้ามาฟังการประชุมสภา เข้ามานั่งฟังที่บริเวณชั้นสองได้อยู่แล้ว ห้องนี้จะมีเสียงภาษาอังกฤษบรรยายให้ด้วย

สถาปัตยกรรมในห้องประชมสภาต้องบอกว่าสวยงาม เป็นไม้แกะสลักที่ปราณีตมาก ทุกอย่างในห้องนี้เป็นวัตถุดิบจากในประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด ยกเว้นกระจกด้านบนที่เป็นสเตนกลาส นำเข้าจากต่างประเทศ เพราะญี่ปุ่นผลิตเองไม่ได้

อาคารรัฐสภาแห่งนี้สร้างขึ้นในปี 1920 และสร้างเสร็จในปี 1936 ใช้เวลาสร้างนานเกือบ 17 ปี มีพื้นที่ใช้สอย 53,464 ตารางเมตร เป็นสถาปัตยกรรมแบบยุโรปเพื่อแสดงถึงความทันสมัย (ในยุคนั้น)

อีกห้องที่ทัวร์พาไปชมคือ ห้องพักของสมเด็จพระจักรพรรดิและสมาชิกในราชวงศ์ ซึ่งจะมาทำพิธีเปิดประชุมสภาเสมอ แต่ในห้องไม่สามารถเข้าไปดูได้ สามารถมองผ่านกระจกภายนอกห้องเข้าไปเท่านั้น ในห้องเป็นการตกแต่งด้วยพรม ผ้าม่านที่ดูหรูหรา แต่ก็ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เพราะมีแค่โต๊ะกับเก้าอี้ที่ให้พระจักรพรรดินั่ง

ทัวร์ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะพาเราเดินออกประตูฝั่งด้านหน้าของรัฐสภาพอดี (ตอนเข้าด้านหลัง ตอนออกด้านหน้า) เราสามารถเดินเลี้ยวขวาเพื่อกลับไปยังสถานี Kokkai-gijidomae ได้เลย และถ้าเดินเลยไปอีกสักนิดก็เป็นทำเนียบของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ตามในภาพ

การทัวร์รัฐสภาญี่ปุ่น ถือเป็นความน่าสนใจที่เปิดให้คนทั่วไป (รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าชม) โดยเอกสารที่แจกจะอธิบายกระบวนการประชาธิปไตยของญี่ปุ่นอย่างละเอียด ตั้งแต่การเลือกตั้ง การตั้งนายกรัฐมนตรี การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฯลฯ ถือเป็นการเปิดให้คนเข้ามาสัมผัสระบอบประชาธิปไตยของญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิดมากๆ

คนที่สนใจด้านการเมือง รัฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ย่อมไม่ควรพลาด เพราะนอกจากฟรีแล้ว ยังเดินทางมาไม่ยากเลยครับ