สนามบินฮาเนดะ

รอคิวน้อยลง ญี่ปุ่นเตรียมใช้ระบบ Pre-Clearance ตรวจคนเข้าเมืองล่วงหน้าก่อนบินเข้าประเทศ

สนามบินฮาเนดะ
ภาพจากเว็บไซต์ Haneda Airport

ช่วงหลังการท่องเที่ยวญี่ปุ่นบูมขึ้นมาก ไม่ใช่เฉพาะแค่นักท่องเที่ยวจากประเทศไทยเท่านั้น แต่นักท่องเที่ยวจากทั่วเอเชียแห่กันไปเที่ยวญี่ปุ่น ส่งผลให้คิวตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินต่างๆ ยาว และต้องรอคิวกันนานเป็นชั่วโมง (ตัวเลขการรอคิวที่สนามบินคันไซในโอซาก้าคือสูงสุด 84 นาที!)

สำนักข่าวนิกเคอิของญี่ปุ่น รายงานข่าวว่ารัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมใช้มาตรการตรวจประวัติคนเข้าเมืองล่วงหน้า (pre-clearance) จากต้นทางของแต่ละประเทศ เพื่อลดความคับคั่งในการตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินของญี่ปุ่นลงมา รวมถึงเตรียมความพร้อมของญี่ปุ่นที่จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกมากในอนาคต

รูปแบบของการตรวจคนเข้าเมืองแบบ pre-clearance คือรัฐบาลญี่ปุ่นจะส่งเจ้าหน้าที่ไปประจำในสนามบินของแต่ละประเทศ เพื่อสัมภาษณ์คนที่จะเดินทางเข้าญี่ปุ่น เก็บตัวอย่างลายนิ้วมือและภาพถ่ายไปเลย เมื่อเดินทางไปถึงญี่ปุ่นแล้ว ที่สนามบินจะมี “เลนพิเศษ” ที่แถวสั้นกว่าปกติมาก เพราะไม่ต้องผ่านกระบวนการสัมภาษณ์หรือสแกนลายนิ้วมืออีกแล้ว

คาดว่ามาตรการแบบใหม่จะเริ่มใช้ในปีงบประมาณ 2017 และตามข่าวบอกว่า ญี่ปุ่นจะเริ่มใช้มาตรการตรวจคนเข้าเมืองแบบใหม่กับประเทศเกาหลีใต้และไต้หวันก่อน เพราะเป็นประเทศที่มีคนเดินทางเข้าญี่ปุ่นเยอะเป็นอันดับ 2 และ 3 รวมกันแล้วประมาณ 1/3 ของคนเดินทางเข้าญี่ปุ่นในแต่ละปี (อันดับหนึ่งในปัจจุบันคือจีน) ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยคงต้องรอกันไปอีกหน่อย

นอกจากนี้ นิคเคอิ ยังรายงานว่ารัฐบาลญี่ปุ่นยังเตรียมมาตรการอื่นๆ ที่ช่วยลดระยะเวลารอคิวเข้าเมืองลง เช่น มีรถเข็นพิเศษที่มีอุปกรณ์ถ่ายภาพ ไล่ถ่ายภาพของคนที่อยู่ในคิวไปก่อนเลย ซึ่งคาดว่าจะลดระยะเวลาการรอคิวลงได้สูงสุด 20 นาที

ปัจจุบัน รัฐบาลญี่ปุ่นอนุญาตให้ชาวญี่ปุ่นที่เดินทางบ่อยๆ หรือชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในญี่ปุ่น (foreign resident) สามารถเข้าประตูอัตโนมัติ สแกนพาสปอร์ตและลายนิ้วมือแล้วเข้าประเทศได้เลย (แบบเดียวกับที่เมืองไทยทำอยู่)

ภาพจาก Japan Immigration
ภาพจาก Japan Immigration

ข้อมูลจาก Nikkei