ญี่ปุ่นเตรียมใช้ระบบ Pre-Clearance ตรวจคนเข้าเมืองล่วงหน้า | 2Baht Travel

รอคิวน้อยลง ญี่ปุ่นเตรียมใช้ระบบ Pre-Clearance ตรวจคนเข้าเมืองล่วงหน้าก่อนบินเข้าประเทศ

สนามบินฮาเนดะ
ภาพจากเว็บไซต์ Haneda Airport

ช่วงหลังการท่องเที่ยวญี่ปุ่นบูมขึ้นมาก ไม่ใช่เฉพาะแค่นักท่องเที่ยวจากประเทศไทยเท่านั้น แต่นักท่องเที่ยวจากทั่วเอเชียแห่กันไปเที่ยวญี่ปุ่น ส่งผลให้คิวตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินต่างๆ ยาว และต้องรอคิวกันนานเป็นชั่วโมง (ตัวเลขการรอคิวที่สนามบินคันไซในโอซาก้าคือสูงสุด 84 นาที!)

สำนักข่าวนิกเคอิของญี่ปุ่น รายงานข่าวว่ารัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมใช้มาตรการตรวจประวัติคนเข้าเมืองล่วงหน้า (pre-clearance) จากต้นทางของแต่ละประเทศ เพื่อลดความคับคั่งในการตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินของญี่ปุ่นลงมา รวมถึงเตรียมความพร้อมของญี่ปุ่นที่จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกมากในอนาคต

รูปแบบของการตรวจคนเข้าเมืองแบบ pre-clearance คือรัฐบาลญี่ปุ่นจะส่งเจ้าหน้าที่ไปประจำในสนามบินของแต่ละประเทศ เพื่อสัมภาษณ์คนที่จะเดินทางเข้าญี่ปุ่น เก็บตัวอย่างลายนิ้วมือและภาพถ่ายไปเลย เมื่อเดินทางไปถึงญี่ปุ่นแล้ว ที่สนามบินจะมี “เลนพิเศษ” ที่แถวสั้นกว่าปกติมาก เพราะไม่ต้องผ่านกระบวนการสัมภาษณ์หรือสแกนลายนิ้วมืออีกแล้ว

คาดว่ามาตรการแบบใหม่จะเริ่มใช้ในปีงบประมาณ 2017 และตามข่าวบอกว่า ญี่ปุ่นจะเริ่มใช้มาตรการตรวจคนเข้าเมืองแบบใหม่กับประเทศเกาหลีใต้และไต้หวันก่อน เพราะเป็นประเทศที่มีคนเดินทางเข้าญี่ปุ่นเยอะเป็นอันดับ 2 และ 3 รวมกันแล้วประมาณ 1/3 ของคนเดินทางเข้าญี่ปุ่นในแต่ละปี (อันดับหนึ่งในปัจจุบันคือจีน) ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยคงต้องรอกันไปอีกหน่อย

นอกจากนี้ นิคเคอิ ยังรายงานว่ารัฐบาลญี่ปุ่นยังเตรียมมาตรการอื่นๆ ที่ช่วยลดระยะเวลารอคิวเข้าเมืองลง เช่น มีรถเข็นพิเศษที่มีอุปกรณ์ถ่ายภาพ ไล่ถ่ายภาพของคนที่อยู่ในคิวไปก่อนเลย ซึ่งคาดว่าจะลดระยะเวลาการรอคิวลงได้สูงสุด 20 นาที

ปัจจุบัน รัฐบาลญี่ปุ่นอนุญาตให้ชาวญี่ปุ่นที่เดินทางบ่อยๆ หรือชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในญี่ปุ่น (foreign resident) สามารถเข้าประตูอัตโนมัติ สแกนพาสปอร์ตและลายนิ้วมือแล้วเข้าประเทศได้เลย (แบบเดียวกับที่เมืองไทยทำอยู่)

ภาพจาก Japan Immigration
ภาพจาก Japan Immigration

ข้อมูลจาก Nikkei

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 774 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"