เที่ยวญี่ปุ่นบูม ตัวเลขนักท่องเที่ยวปี 2016 ทะลุ 24 ล้านคน | 2Baht Travel

การท่องเที่ยวญี่ปุ่นบูม ตัวเลขนักท่องเที่ยวปี 2016 ทะลุ 24 ล้านคน

สิ่งที่เราเห็นกันใน timeline โซเชียลตลอดปี 2016 คือเพื่อนๆ จำนวนมากต่างก็ไปเที่ยวญี่ปุ่นกัน สิ่งนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะกับนักท่องเที่ยวชาวไทย แต่เป็นผลมาจากการท่องเที่ยวญี่ปุ่นบูมอย่างมากนั่นเอง

ภาพจากการท่องเที่ยวญี่ปุ่น (JNTO)

กระทรวงที่ดิน สาธารณูปโภค คมนาคม และกีฬา (Ministry of Land, Infrastructure, Transport and Tourism หรือตัวย่อ MLIT) ของญี่ปุ่น แถลงตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติตลอดทั้งปี 2016 อยู่ที่ 24.039 ล้านคน เติบโตขึ้น 20% จากปี 2015 และเติบโตติดต่อกันมา 5 ปีแล้ว

ตัวเลข 24 ล้านคนยังถือเป็นสถิตินักท่องเที่ยวสูงที่สุดเท่าที่ญี่ปุ่นเคยมีมา โดยเป็นผลมาจากนักท่องเที่ยวจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เพิ่มขึ้นมาก

ก่อนหน้านี้ ตัวเลขนักท่องเที่ยวของญี่ปุ่นเติบโตมาโดยตลอด แต่เป็นผลมาจากนักท่องเที่ยวชาวจีนและเกาหลีใต้ซะเยอะ อย่างไรก็ตาม ในปี 2016 นักท่องเที่ยวสองชาตินี้เติบโตช้าลง อันเป็นผลจากค่าเงินเยนแข็งและเศรษฐกิจจีนโตช้าลง ซึ่งญี่ปุ่นก็ได้นักท่องเที่ยวจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อันได้แก่ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาทดแทน

ญี่ปุ่นยังตั้งเป้าว่าต้องการมีนักท่องเที่ยวให้ได้ถึง 40 ล้านคนในปี 2020 ที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2020

ที่มา – Nikkei

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"