ไปญี่ปุ่นต้องรู้! รวมเว็บข้อมูลพยากรณ์อากาศ อุณหภูมิ เตือนภัยธรรมชาติ พระอาทิตย์ขึ้น-ตก | 2Baht.com

ไปญี่ปุ่นต้องรู้! รวมเว็บข้อมูลพยากรณ์อากาศ อุณหภูมิ เตือนภัยธรรมชาติ พระอาทิตย์ขึ้น-ตก ในญี่ปุ่น

ท่านใดเดินทางไปญี่ปุ่นช่วงนี้ ทีมงาน 2Baht ขอแนะนำบทความ แอพเตือนภัยแผ่นดินไหว-สึนามิในญี่ปุ่น Yurekuru Call เพื่อทราบข่าวสารการเตือนภัยและเตรียมรับมือได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

ปัญหาเรื่องสภาพอากาศและภัยธรรมชาติถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับการท่องเที่ยว เมื่อปลายปี 2557 ที่ผ่านมา ทัวร์ไทยจำนวนไม่น้อยที่บุกไปทัวร์ญี่ปุ่นหวังจะได้ใช้เวลาท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ ต้องเผชิญกับปัญหาหิมะตกหนักจนเที่ยวไม่สนุกไปซะอย่างนั้น

ประสบการณ์ของทีมงาน 2Baht.com เองที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นเมื่อปี 2013 แบบ Backpacker ก็ต้องเผชิญเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก่อนเดินทางก็คือ พายุเข้าที่ญี่ปุ่นในคืนที่เราจะบินพอดี ทำให้ต้องเลื่อน Flight ออกไปจนกว่าพายุจะสงบ ส่งผลให้โปรแกรมทัวร์รวนไปหมด ต้องตัดแหล่งท่องเที่ยวบางแห่ง แคนเซิลที่พักในคืนแรกกันวุ่นวาย

หลังจากนั้นพวกเราเลยตระหนักถึงการเช็คสภาพอากาศและการเตือนภัยธรรมชาติก่อนเดินทาง ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากโดยเฉพาะการไปเที่ยวประเทศที่มีสภาพอากาศแปรปรวน มีภัยธรรมชาติบ่อยแบบนี้ บทความนี้จึงขอรวบรวมเว็บพยากรณ์อากาศ ตลอดจนการเตือนภัยทั้งพายุ แผ่นดินไหว สึนามิ ที่ญี่ปุ่น สำหรับผู้ที่กำลังเตรียมตัวจะไป Backpack ที่ญี่ปุ่นกันค่ะ

รวมเว็บพยากรณ์อากาศล่วงหน้าของประเทศญี่ปุ่น

ทาง 2Baht.com รวบรวม 3 เว็บไซต์ที่ให้บริการสภาพอากาศของญี่ปุ่น โดยความถี่ในการเช็คสภาพอากาศแตกต่างกันไปตามแต่ละเว็บไซต์

1) JNTO การตรวจเช็คสภาพอากาศ และอุณหภูมิที่ญี่ปุ่น ก่อนเดินทางแบบง่ายๆ

เว็บไซต์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น (Japan National Tourism Organization หรือ JNTO) มีพยากรณ์อากาศล่วงหน้า 9 วัน ทั่วภูมิภาค ดูข้อมูลโดยรวมได้ง่าย แถมมีภาษาไทยเอาใจนักท่องเที่ยวชาวไทยอีกด้วย

วิธีการใช้งานเว็บไซต์

 • กดแถบวันที่ เพื่อดูพยากรณ์อากาศที่ญี่ปุ่นล่วงหน้าในแต่ละวัน จากเว็บไซต์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น
 • ด้านขวาสามารถค้นหาพยากรณ์อากาศ ตามชื่อสถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่นได้
 • อุณหภูมิสูงสุดสีแดง / อุณหภูมิต่ำสุดสีน้ำเงิน
 • หากต้องการข้อมูลรายละเอียดของแต่ละที่ ให้คลิกเข้าไปตามชื่อเมืองต่างๆ ได้อีก

คำแนะนำ ควรตรวจสอบก่อนเดินทาง 1 สัปดาห์ เพื่อจัดกระเป๋าเสื้อผ้าให้ตรงกับสภาพอากาศ

อากาศ

2) เว็บกรมอุตุญี่ปุ่น – ตรวจเช็คสภาพอากาศ  และอุณหภูมิที่ญี่ปุ่นทุก 3 ชั่วโมง จากแหล่งที่น่าเชื่อถือที่สุด

หากต้องการความแม่นยำ 2Baht.com คิดว่าเว็บไซต์สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (Japan Meteorological Agency) น่าเชื่อถือที่สุด เพราะทางอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นน่าจะมีข้อมูลในการวิเคราะห์สภาพอากาศเยอะกว่าเครืออื่น ข้อมูลการพยากรณ์ที่ละเอียดสุดในเว็บนี้คือทุกๆ 3 ชั่วโมง และมีข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษให้อ่าน

คำแนะนำ  ข้อมูลในเว็บจะอัพเดตวันละ 3 รอบตามเวลาท้องถิ่นที่ญี่ปุ่น คือ 5.00, 11.00, 17.00 น. ดังนั้นหากต้องการความแม่นยำก็ควรเข้ามาดูใหม่หลังจากเวลาดังกล่าว

jma3hr

3) AccuWeather ตรวจเช็คสภาพอากาศ-อุณหภูมิที่ญี่ปุ่น ทุก 1 ชั่วโมงอย่างละเอียด

หากพยากรณ์อากาศทุก 3 ชั่วโมงยังไม่พอ ก็ยังมีอีกเว็บที่อยากจะแนะนำนั่นก็คือ AccuWeather.com ที่มีรายงานสภาพอากาศล่วงหน้าทุกชั่วโมง แม้แต่ปริมาณน้ำฝน หิมะ ความเร็วลม ก็มีหมด

คำแนะนำ ควรตรวจสอบก่อนเดินทางทุกเช้า หรือ ระหว่างวัน เพื่อเตรียมเสื้อผ้า ร่ม อุปกรณ์กันหนาวให้พร้อมอยู่เสมอ

accu

สำหรับคนใช้อุปกรณ์พกพา สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สามารถโหลดแอพของ AccuWeather ติดเครื่องไว้ได้เช่นกัน เพื่อให้เปิดดูได้สะดวกเวลาอยู่นอกสถานที่

การตรวจสอบข้อมูลการเตือนภัยพายุ หรือ ลมมรสุม

วิธีการใช้งาน

1) ตรวจสอบได้จากเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ซึ่งจะมีแผนที่เส้นทางพายุบอกไว้อย่างละเอียด

 • เส้นสีน้ำเงิน คือ เส้นทางที่พายุได้พัดผ่านแล้ว
 • เส้นสีขาว คือ เส้นทางที่คาดการณ์ว่าพายุมีแนวโน้มจะไปทิศทางนั้น
 • ส่วนเลขเดี่ยวๆ เช่น  17 หรือ 18 เป็นการนับเลขพายุในปีนั้นๆ

แผนที่นี้จะเป็นแผนที่ในภาพรวม ให้คลิ๊กเส้นทางพายุเฉพาะที่เราสนใจ (สมมติเลือกหมายเลข 17)

Japan Weather Forecast
แผนที่เส้นทางเดินของพายุ

2) จากนั้นจะเห็นแผนที่ละเอียดขึ้น การแสดงข้อมูลตัวเลขกำกับ จะเป็น วัน/ชั่วโมง (ตามเวลาญี่ปุ่น) เช่น

 • บนสุดของภาพ “11/12 UTC” หมายถึง เวลา 12.00 น. ของวันที่ 11 กันยายน 2558 พายุมีแนวโน้มจะขึ้นฝั่งที่เกาะฮอกไกโด เป็นต้น
 • ดูรายละเอียด ความเร็วลมในแถบด้านขวา เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบว่าลมแรงมากน้อยขนาดไหน ซึ่งบางครั้งอาจจะอ่อนกำลังลงเมื่อขึ้นฝั่ง

Japan Weather Forecast

แผนที่เส้นทางเดินของพายุ แบบละเอียด

หากใครที่มีแผนจะเดินทางในช่วงดังกล่าวก็ควรตรวจสอบสภาพอากาศเป็นระยะๆ และหากแจ็คพ็อตตรงกับช่วงเวลาบินก็ควรสอบถามกับสายการบินกันก่อนว่าเลื่อนกำหนดการหรือเปล่า และจดเบอร์ติดต่อโรงแรมไว้ด้วยก็ดีนะ

การเตือนภัยแผ่นดินไหว สึนามิ ในญี่ปุ่น

นอกจากการเช็คสภาพอากาศแล้ว ญี่ปุ่นเป็นประเทศเกาะที่เกิดพายุและแผ่นดินไหวค่อนข้างบ่อย นักท่องเที่ยวจึงควรตรวจสอบข้อมูลการเตือนภัยในช่วงก่อนและระหว่างการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ โดยแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดก็คือเว็บไซต์ของกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น อีกนั่นแหละ เว็บนี้จะรวบรวมการแจ้งเตือนภัยและอัพเดตข้อมูลอยู่ตลอดเวลาอย่างรวดเร็วและละเอียดที่สุด

คำแนะนำ  ควรตรวจสอบก่อนเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วญี่ปุ่น ยิ่งถ้าเดินทางในช่วงมรสุม (เดือนกันยายน – ตุลาคม) หรือ ถ้ามีข่าวแผ่นดินไหว ควรตรวจสอบให้บ่อยเท่าที่ทำได้ เพื่อไม่ให้คลาดข่าวสารการเตือนภัย (อย่าตื่นตระหนกนะ แต่ให้ระวังและมีสติ)

วิธีการใช้งาน

1) ให้คลิกเข้าไปในภูมิภาคต่างๆ ที่จะเดินทางในแผนที่ได้จากเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น หรือ อ่านบทความ แนะนำแอพเตือนภัยแผ่นดินไหว-สึนามิในญี่ปุ่น Yurekuru Call

jma

2) เมื่อกดไปจนถึงสถานที่ปลายทางแล้ว จะเป็นตารางพร้อมคำเตือนและแถบสี

jma-02

3) แถบสีต่างๆ จะแสดงระดับการเตือนภัย โดยไล่จากน้อยไปมาก คือ เหลือง แดง ม่วง และไม่ว่าจะเป็นภัยจากพายุ ภูเขาไฟระเบิด หรือว่าสึนามิก็จะใช้สัญลักษณ์สีที่บอกระดับการเตือนภัยเหมือนกันหมด สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 ระดับการเตือนภัย ฝนตกหนัก ภูเขาไฟ สึนามิ
Emergency Warning  (สีม่วง) อาจเกิดภัยพิบัติได้ ภูเขาไฟกำลังปะทุ มีลาวาและขี้เถ้า ระดับคลื่น สูงกว่า 3 ม.
Warning (สีแดง) ให้ระวังน้ำป่า ห้ามเข้าไปเกินกว่าเขตที่กำหนด ระดับคลื่น 1 – 3 ม.
Advisory (สีเหลือง) เริ่มเฝ้าระวัง ภูเขาไฟยังสงบ สามารถเข้าไปได้ ระดับคลื่นต่ำกว่า 1 ม.

เตือนภัย

การตรวจสอบเวลาพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกล่วงหน้า

หากวางแผนเดินทางเพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น หรือ พระอาทิตย์ตก แนะนำให้หาข้อมูลจาก timeanddate.com ไว้ล่วงหน้าด้วยก็ดี เพราะประเทศที่อยู่ห่างจากเส้นศูนย์สูตรมากกว่าไทย เวลาพระอาทิตย์ขึ้นหรือลงในแต่ละฤดูกาล จะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด #ญี่ปุ่นก็เช่นกัน

คำแนะนำ ควรตรวจสอบตั้งแต่ช่วงการจัดแผนการเดินทาง (Itinerary) ของสถานที่ที่ต้องการชมพระอาทิตย์ขึ้น-ลับขอบฟ้า เพื่อให้เดินทางไปยังจุดหมายได้ตรงเวลา ไม่งั้นอาจพลาดมุมถ่ายรูปสวยๆ ได้นะ

วิธีการใช้งาน

1) เลือกเมืองที่ต้องการหาข้อมูลพระอาทิตย์ขึ้น หรือ พระอาทิตย์ตก ได้จากเว็บไซต์ timeanddate

timeanddate

2) ระบบจะแสดงรายละเอียดของเดือนปัจจุบันมาให้ ทั้งนี้เราสามารถดูข้อมูลล่วงหน้าได้หลายเดือน หรือ เป็นปีๆ ก็ได้ โดยเปลี่ยนที่ “Month” หรือ “Year” แล้วตรวจสอบว่าวันที่เราเดินทาง พระอาทิตย์ขึ้นและตกช่วงเวลาใด (Sunrise & Sunset)

ตัวอย่าง ตารางพระอาทิตย์ขึ้นและตกช่วงเมษายน 2558 ที่ Tokyo

sun

คำแนะนำ

 • ก่อนเดินทาง 6 – 8 ชั่วโมงอย่าลืมตรวจสอบสภาพอากาศที่ญี่ปุ่นอีกรอบด้วยนะ ถ้าไม่แน่ใจให้โทรสอบถามสายการบินได้เลย เพราะเราเคยเจอเลื่อน Flight ตอนเที่ยงคืน ออกไป 8 โมงเช้า (โชคดีที่เราตรวจสอบข้อมูลช่วง 5 โมงเย็นเลยไม่ได้ไปรอเก้อที่สนามบิน และมีเวลาไปจัดการเปลี่ยนโรงแรมที่ญี่ปุ่นในคืนแรก เนื่องจากเดินทางไปไม่ทันตามแผนจ้า)
 • หากสภาพอากาศมีทีท่าว่าจะไม่ดี สิ่งที่ควรมีในเป้เดินทางหรือสัมภาระที่พกติดตัวขึ้นเครื่อง ได้แก่ ขนมหรืออาหารว่าง เสื้อผ้าอุ่นๆ ชุด Kit นักเดินทาง (แปรงฟัน-ยาสีฟัน-ทิชชู่) ยาประจำตัว และหากเกิดเหตุการณ์อะไรขอให้มีสติค่ะ
 • อ่านเผื่อไว้ไม่เสียหลาย กับบทความ รวม 8 เทคนิคการเอาตัวรอดเมื่อเที่ยวบินดีเลย์-ถูกยกเลิก

ทีมงาน 2Baht.com ขอให้เพื่อนๆ เที่ยวญี่ปุ่นให้สนุก เดินทางปลอดภัยกันนะคะ

อ่านบทความการท่องเที่ยวญี่ปุ่น หรือ เทคนิคการท่องเที่ยวเพิ่มเติม และสามารถติดตามเราที่ facebook เพจ “2baht.com” ได้อีกหนึ่งช่องทางค่ะ

ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ

Comments

ทำงานสายไอที แต่ชอบท่องเที่ยวเป็นทุนเดิม จึงขอมาเล่าแบ่งปันประสบการณ์ลงบล็อกแห่งนี้ ส่วนตัวชอบที่เที่ยวธรรมชาติ ชมสถาปัตยกรรม ดูวิถีชีวิตผู้คน และเสาะหาเมนูท้องถิ่นอร่อยๆ หากชอบเที่ยวแนวเดียวกัน ฝากติดตามกันด้วยนะคะ :)