สายการบิน JetBlue ตั้งบริษัทลงทุน Venture Capital เฟ้นหาสตาร์ตอัพด้านการบิน

JetBlue

ยุคนี้อะไรๆ ก็ต้องสตาร์ตอัพ เมื่อเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาแทกรซึมอยู่ในทุกวงการ และเริ่มจะ “คุกคาม” วิธีการทำธุรกิจแบบดั้งเดิมในทุกอุตสาหกรรม บริษัทใหญ่น้อยจึงต้องหาวิธีรับมือ ด้วยการตั้ง “บริษัทลงทุน” เพื่อเสาะหาว่าเทคโนโลยีด้านไอที จะเข้ามาเปลี่ยนอุตสาหกรรมของตนอย่างไร

อุตสาหกรรมการบินก็หนีไม่พ้นความจริงข้อนี้ และสายการบินบางรายที่มองการณ์ไกล ก็เริ่มตั้งบริษัทลงทุน เพื่อมองหาสตาร์ตอัพดาวรุ่งจากซิลิคอนวัลเลย์กันแล้ว

สายการบิน JetBlue ของสหรัฐ ตั้งบริษัทลูกชื่อ JetBlue Technology Ventures เพื่อลงทุนในสตาร์ตอัพด้านท่องเที่ยวและการบิน

Robin Hayes ซีอีโอของ JetBlue อธิบายว่าทางบริษัทต้องการมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยปรับปรุงธุรกิจทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นระบบความปลอดภัยด้านไอที การให้บริการและศูนย์คอลล์เซ็นเตอร์ ไปจนถึงระบบความบันเทิงบนเครื่อง

Hayes บอกว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างมาจาก Uber และ Airbnb แต่อุตสาหกรรมการบินยังไม่มีการปฏิวัติวงการอะไรขนาดนั้น ซึ่งถ้ามันเกิดขึ้น JetBlue ก็อยากรู้ก่อนว่าจะเกิดอะไร เพื่อจะได้ปรับตัวรับมือทัน

บริษัทแรกที่ JetBlue Technology Ventures เข้าไปลงทุนคือ FLYR บริษัทด้านการวิเคราะห์ข้อมูล (data science) โดยศึกษาพฤติกรรมของลูกค้าสายการบิน เพื่อประเมินค่าตั๋วเครื่องบินที่ควรจะเป็นในอนาคต สายการบินจะได้คาดการณ์รายได้ของตัวเองอย่างแม่นยำมากขึ้น

ข้อมูลจาก JetBlue และ Fortune