วิธีการเคลมไมล์จาก Jetstar ร่วมกับสมาชิก Emirates Skywards

สายการบินโลว์คอสต์ มักมีระบบการสะสมไมล์ของตัวเองที่เป็นเอกเทศไม่ยุ่งกับใคร เช่น AirAsia Big หรือ Nok Fan Club แต่สำหรับ Jetstar สายการบินโลว์คอสต์จากออสเตรเลีย (เป็นบริษัทลูกของ Qantas) กลับมีระบบสะสมไมล์ที่เชื่อมต่อกับสายการบินอื่นได้ด้วย

คนที่มีสมาชิกของสายการบินพันธมิตรของ Jetstar อยู่แล้วจึงสามารถนับแต้มสะสมจาก Jetstar ร่วมกับไมล์ของสายการบินนั้นๆ ได้ด้วย

ตอนนี้สายการบินที่ Jetstar สามารถนับไมล์ร่วมกันได้ มี 3 สายการบินคือ

เนื่องจาก Jetstar มีสายการบินย่อยแยกตามภูมิภาคที่ไปเปิดธุรกิจ เงื่อนไขการได้นับไมล์จึงแตกต่างกันไปตามพันธมิตรแต่ละราย เช่น กรณีของ JAL สามารถนับไมล์ได้เฉพาะ Jetstar Japan (GK) เท่านั้น ในขณะที่กรณีของ Emirates มีเงื่อนไขเปิดกว้างกว่า คือใช้ได้ทั้ง Jetstar (JQ), Jetstar Japan (GK), Jetstar Asia (3K) แต่ไม่รวม Jetstar Pacific (BL)

การนับไมล์ของ Jetstar ยังมีเงื่อนไขตามระดับราคาด้วย สำหรับคนที่บินแพ็กเกจถูกที่สุด Economy Starter จะไม่มีสิทธินับไมล์สะสม ต้องเริ่มจากแพ็กเกจ Economy Starter Plus ขึ้นไปเท่านั้น (ซึ่งจะได้ไมล์สะสม 50% ของการบินที่นั่งชั้น Economy ของสายการบินปกติ)

ในที่นี้จะแสดงตัวอย่างการนับไมล์สะสมร่วมกับ Emirates Skywards ของสายการบิน Emirates ซึ่งเป็นที่นิยมในบ้านเรา

jetstar with Emirates Skywards

เงื่อนไขการนับไมล์ของ Jetstar ร่วมกับ Emirates Skywards

  • เฉพาะ Jetstar (JQ), Jetstar Japan (GK), Jetstar Asia (3K) – สำหรับ Jetstar ที่เปิดเที่ยวบินในบ้านเราคือ Jetstar Asia
  • ต้องเป็นที่นั่งระดับ Economy Plus ขึ้นไป โดยจะคิดไมล์ 50% ของ Emirates
  • ในกรณีที่เป็น Economy Max ถึงจะคิดไมล์ 100% ของไมล์สะสมในระบบ Emirates

รายละเอียดดูได้จาก เว็บไซต์ Jetstar

jetstar miles for emirates

วิธีการเคลมไมล์สะสม Jetstar กับ Emirates Skywards

ตอนที่เราซื้อตั๋วของ Jetstar ผ่านหน้าเว็บไซต์ จะมีหน้าจอให้กรอกหมายเลขสมาชิกของสายการบินพันธมิตรอยู่แล้ว ให้เราเลือก Emirates Skywards แล้วกรอกหมายเลขสมาชิกไปตั้งแต่ตอนจองตั๋วเลย ไมล์จะนับเข้าระบบให้เอง

Jetstar Mileage Emirates

แต่ในกรณีที่ไม่ได้ซื้อตั๋วเองหรือไม่ได้กรอก เราสามารถขอเคลมไมล์ (claim miles) ย้อนหลังจากทาง Emirates ได้เช่นกัน

วิธีการคือเข้าหน้าเว็บไซต์ของสายการบิน Emirates ล็อกอิน และเลือก Claim Miles (วิธีการอย่างละเอียด วิธีการเคลมไมล์ของ Emirates Skywards ผ่านหน้าเว็บด้วยตัวเอง)

ในกรณีนี้เราจะต้องเลือกการเคลมไมล์จาก “พาร์ทเนอร์” ของ Emirates แทน โดยเลือกลิงก์ Submit a claim form to an Emirates Skywards partner

emirates claim miles from partners

หน้าจอถัดไปจะเป็นฟอร์มให้กรอกรายละเอียด ให้เลือกพาร์ทเนอร์เป็น Qantas แล้วใส่ข้อมูลชื่อ อีเมล และรายละเอียดต่างๆ ที่มี เช่น หมายเลขเที่ยวบิน วันที่เดินทาง และ booking reference

จะให้ดีควรถ่ายภาพหรือสแกนหางตั๋ว (boarding pass) ที่ใช้เดินทางจริง แล้วแนบไฟล์ไปกับฟอร์มด้วย เพื่อยืนยันว่าเราเดินทางกับ Jetstar จริงๆ

Emirates Partner Claim Miles Form

เสร็จแล้วก็กด Submit ได้เลย ทางสายการบิน Emirates จะตรวจสอบข้อมูลแล้วคิดไมล์สะสมให้เรา ตรงนี้อาจต้องรอนานพอสมควร (ทาง Emirates ให้ตัวเลขว่าอาจนานถึง 8 สัปดาห์) ตรงนี้คงต้องใจเย็นๆ แล้วรอทาง Emirates ยืนยันกลับมาทางอีเมลเอง