ชิมอาหารทะเลบาหลี ที่หาด Jimbaran ยามค่ำคืน

เกาะสวาทหาดสวรรค์อย่างบาหลีนั้นมีชายหาดที่เลื่องชื่อระดับโลกอยู่ 2 แห่งคือ Kuta (คูต้า) และ Jimbaran (จิมบารัน) โดยหาดทั้งสองแห่งอยู่ใกล้กันแต่มีสนามบิน Ngurah Rai มาคั่นไว้ตรงกลาง (ทั้งสองหาดเจอวางระเบิดเมื่อปี 2005 แต่สถานการณ์ก็กลับมาเป็นปกติหมดแล้ว)

Bali Beach Map

หาด Jimbaran จะคล้ายกับหาดดังๆ ของบ้านเราที่ไม่ใช่แหล่งเที่ยวกลางคืน (เช่น หาดทรายแก้วที่เกาะเสม็ด) โดยจะมีร้านอาหารทะเลหรือที่เรียกว่า warung ตั้งโต๊ะเรียงรายอยู่บนหาดยามค่ำคืน รอรับนักท่องเที่ยวต่างถิ่นที่อยากมานั่งกินลมชมบรรยากาศของบาหลีตอนค่ำ (ทั้งสองหาดอยู่ฝั่งตะวันตกของเกาะ ดังนั้นจะเห็นพระอาทิตย์ตก)

เมื่อครั้งที่ทีมงาน 2Baht ไปเที่ยวเกาะบาหลีก็ได้ไปชิมอาหารที่หาด Jimbaran เช่นกัน แอบเสียดายเล็กน้อยว่าไปช้าพระอาทิตย์ตกแล้ว ทำให้เห็นแต่หาด Jimbaran ตอนมืดๆ ไม่เห็นอะไรเท่าที่ควร

เนื่องจากเราไปเป็นกรุ๊ปทัวร์เลยไม่ได้เลือกร้านเอง ร้านที่ทางทัวร์จัดให้คือ Baliku ซึ่งเป็นร้านใหญ่พอสมควร (มีเว็บไซต์ด้วย) แต่หาด Jimbaran มีร้านเยอะมาก ถ้าใครต้องเลือกลองอ่านรีวิวตามเว็บพวก TripAdvisor น่าจะช่วยได้มาก สำหรับร้าน Baliku ดูจากรีวิวแล้วก็มีดีมีแย่ปะปนกันไป คะแนนเฉลี่ย 3.5 ดาวเต็ม 5 ก็ถือว่าโอเคระดับหนึ่ง ไม่ถึงกับดีมาก

Baliku Cafe

เดินเข้ามาในร้านก็มีอาหารทะเลสดๆ วางเรียงรายอยู่ คนไทยเห็นคงเฉยๆ เพราะเห็นกันจนชิน แต่ถ้าเป็นฝรั่งมาก็อาจจะตื่นเต้นบ้าง (มั้งนะ)

Baliku Cafe Jimbaran

ที่เมืองไทยไม่มีคือแผนกย่างอาหารทะเล ที่นี่ตั้งกันอยู่หน้าร้านให้เห็นกันจะๆ เลย (เมืองไทยแอบไปย่างกันหลังร้าน) ผลคือควันโขมงเต็มร้าน แขกเดินเข้าร้านปั๊บ หัวเหม็นก่อนเลย ฮ่า

Baliku Cafe Jimbaran

จุดขายของหาด Jimbaran คือนั่งกินข้าวกันใกล้ชิดติดทะเล ดังนั้นโต๊ะทั้งหมดจะอยู่นอกร้าน กินตอนค่ำอากาศกำลังดี ลมพัดสบาย (เราไปช่วงเดือนกรกฎาคม)

Jimbaran

นักท่องเที่ยวเต็มไปหมด ทั้งอินโด ไทย จีน ฝรั่ง ส่วนใหญ่ก็มาเป็นกรุ๊ปทัวร์กันทั้งนั้น

Jimbaran

ทางร้านมีนักดนตรีคอยเล่นเพลงขับกล่อมไปทีละโต๊ะ ลองเพลงได้หลายภาษา จีน ญี่ปุ่น แต่วันที่ไปร้องเพลงไทยได้นิดหน่อย ยังไม่คล่อง

Jimbaran

อาหารของเราเป็นเซ็ตเมนู เลยไม่ได้เลือกเองว่าจะกินอะไร เข้าใจว่าเป็นเซ็ตมาตรฐานรับกรุ๊ปอยู่แล้ว ในชุดประกอบด้วยปลาย่าง หอยราดน้ำพริก ปลาหมึก กุ้ง อย่างละเล็กน้อย และผักไว้กินเคียง

รสชาติก็โอเคประมาณหนึ่ง แต่คนที่ไปด้วยกันมีจานนึงเจออาหารทะเลไม่สด ซึ่งก็ขอเปลี่ยนเป็นจานใหม่ได้ แต่ก็เสียความประทับใจไปพอสมควร

Jimbaran Food

โดยสรุปแล้ว Jimbaran เป็นแหล่งรับนักท่องเที่ยวที่อยากกินข้าวดูทะเลบาหลียามเย็นที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง แต่เนื่องจากรอบนี้ทีม 2Baht ไปกับกรุ๊ป ไม่ได้เลือกอาหารและร้านเอง แถมยังไปช้าไม่เห็นพระอาทิตย์ตก อาจจะเล่าประสบการณ์ได้ไม่ดีเท่ากับคนที่ไปเอง

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับหาด Jimbaran