JustizCafe, Palace of Justice, Vienna

พาชมวิวใจกลางกรุงเวียนนา ที่ห้องอาหาร JustizCafe

กรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย ถือเป็นเมืองโรแมนติกแห่งหนึ่งของทวีปยุโรป ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมคลาสสิกสวยงามไปทั่วทั้งเมือง อย่างไรก็ตาม การเดินดูเวียนนาด้วยเท้าอาจเห็นแต่มุมมองเดิมๆ จากระดับพื้นเท่านั้น รอบนี้ 2Baht.com ขอพาไปดูวิวมุมสูงของเมืองเก่าเวียนนา โดยเป็นแหล่งท่องเที่ยวลึกลับที่ยังมีคนรู้ไม่เยอะนัก

วิวตำแหน่งที่ว่าอยู่ใน ห้องอาหาร JustizCafe ใน Justice Ministry หรือ กระทรวงยุติธรรมของออสเตรีย ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองติดกับอาคารรัฐสภาออสเตรียเลย เราสามารถปีนขึ้นไปดูวิวเมืองเก่าเวียนนาในมุมสูงได้จากระเบียงของห้องอาหารแห่งนี้

JustizCafe Wien
จุดชมวิวจากระเบียงห้องอาหาร – ภาพจาก JustizCafe.at

หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้คงแปลกใจและเกิดคำถามว่า เค้าจะให้นักท่องเที่ยวเข้าไปได้หรือ? เราค้นข้อมูลมาจาก The Guardian และหาเพิ่มเติมจาก TripAdvisor มายืนยันว่านักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปได้จริงๆ เพราะโรงอาหารแห่งนี้ไม่จำกัดเฉพาะพนักงานของกระทรวงยุติธรรมเท่านั้น เปิดให้คนทั่วไปสามารถมาใช้บริการได้ด้วย

เมื่อได้คำตอบแล้ว เราเลยลองไปลุยกันดูว่าวิวทำเลทองนี้เป็นเช่นไร

ที่ตั้งของ Justice Ministry หรือ บางที่เรียก Palace of Justice นั้น ตั้งอยู่ใกล้กับ อาคารรัฐสภา (Parliament Vienna) แลนด์มาร์คที่สำคัญแห่งหนึ่งในกรุงเวียนนา ใครเจอตึกรัฐสภาแล้ว หันหน้าเข้ารัฐสภา แล้วเดินมาทางซ้ายมือทิศ 10 นาฬิกา ก็จะเห็น Justice Ministry ซ่อนอยู่ในตรอกข้างๆ กัน

อาคารรัฐสภา กรุงเวียนนา (Parlaiment Vienna)
อาคารรัฐสภา กรุงเวียนนา (Parlaiment Vienna)

แม้เราจะมั่นใจในข้อมูล แต่ก่อนเข้าไปก็แอบกล้าๆ กลัวๆ เปิดมือถือเช็คกันอีกรอบ (คือตึกมันสูงใหญ่อลังการไง) จากนั้นเมื่อเปิดประตูเข้าไปจะมี รปภ. รอต้อนรับตั้งแต่ทางเข้าเลย มีเครื่องสแกนสิ่งของ และช่องสแกนร่างกายก่อนเข้าไป (ความปลอดภัยสูงมาก เราเลยไม่กล้าถ่ายรูปมาฝาก) ระหว่างที่เดินอยู่ในกระทรวงยุติธรรมก็พบว่ามีนักท่องเที่ยวรายอื่นเข้ามาดูเก้ๆ กังๆ แบบเราอยู่บ้างเหมือนกัน

กระทรวงยุติธรรม (Palace of Justice)
กระทรวงยุติธรรม (Palace of Justice)

หลังสแกนเสร็จแล้ว จะพบกับโถงสวยงามวิจิตร สถาปัตยกรรมนีโอ-เรเนซองส์ สมกับเป็นมหานครเวียนนาจริงๆ ไปที่ไหนก็อลังการไปหมด

ห้องโถงในกระทรวงยุติธรรม (Palace of Justice)
ห้องโถงในกระทรวงยุติธรรม (Palace of Justice)

จากนั้นไปกดลิฟท์ตัวที่อยู่ด้านซ้ายมือ ขึ้นไปชั้น 5 กันได้เลย!! เดินมาไม่กี่ก้าวก็จะเห็นป้าย JustizCafe ให้เดินขึ้นบันไดมาทางขวา รับรองไม่หลงค่ะ

JustizCafe ห้องอาหารที่วิวสวยที่สุดแห่งหนึ่งในเวียนนา

ชิมอาหารท้องถิ่นออสเตรีย ในราคาประหยัด

เมื่อเข้ามาใน JustizCafe บรรยากาศจะเป็นแนวๆ โรงอาหารสวัสดิการ มีเมนูที่เขียนด้วยลายมือภาษาเยอรมันล้วน (น่าจะเปลี่ยนเมนูทุกวัน) พวกเราเลยยืนกันงงๆ แต่เราโชคดีที่เจอเจ้าหน้าที่ใจดีเดินออกจากครัวมาอธิบายเมนูเป็นภาษาอังกฤษให้ 🙂

เมื่อสั่งเสร็จก็รอรับอาหารและจ่ายเงินที่แคชเชียร์ที่ด้านซ้ายได้ค่ะ

JustizCafe ห้องอาหารที่วิวสวยที่สุดแห่งหนึ่งในเวียนนา

เราสั่งอาหารมา 1 เซ็ต พร้อมเค้กชอคโกแลตอีก 1 ชิ้น แบ่งทานกัน 2 คน (เพราะว่ายังอิ่มอาหารเช้ากันอยู่)  ราคารวม 12.30 ยูโร ถือว่าไม่แพงสำหรับค่าครองชีพในกรุงเวียนนาที่เฉลี่ยประมาณมื้อละ 20 ยูโร

JustizCafe ห้องอาหารที่วิวสวยที่สุดแห่งหนึ่งในเวียนนา

  • จานด้านบนเป็นซุปข้นผสมมันฝรั่ง (เท่าที่อยู่เวียนนามา 2 วัน พบว่าคนที่นี่นิยมอาหารที่มีมันฝรั่งผสม แม้แต่สลัดในบางที่ก็ยังมีมันฝรั่งให้ด้วย)
  • ส่วนจานด้านล่างเป็นหมูอบ ไม่นุ่มมากแต่ก็ให้เยอะ อร่อยแบบมาตรฐานโรงอาหารทั่วไป
  • เค้กชอคโกแลต ก็อร่อยแบบกลางๆ เช่นกัน แต่ถือว่าอร่อยกว่ามาตรฐานเบเกอร์รี่ในไทยนะ

แอบถ่ายให้เห็นบรรยากาศข้างนอกติดมานิดนึง พอดีมีหิมะตกเมื่อคืนก่อน จึงมีเกล็ดหิมะเกาะที่กระจก ด้านหลังเป็นอาคารรัฐสภา ถัดออกไปเป็น Rathausplatz หรืออาคารศาลากลาง (Town Hall) ของเวียนนา

JustizCafe ห้องอาหารที่วิวสวยที่สุดแห่งหนึ่งในเวียนนา

เท่าที่สังเกตโต๊ะอื่นๆ แล้วพบว่าที่นี่จะเน้นขายเมนูท้องถิ่น โดยรวมแล้วถือว่าอาหารค่อนข้างอร่อย อารมณ์เหมือนไปกินข้าวที่ IKEA ส่วนน้ำเปล่าก็มีบริการให้ฟรี สามารถเดินไปหยิบเองได้ (ทานเสร็จก็อย่าลืมเก็บจานกันด้วยนะคะ)

JustizCafe ห้องอาหารที่วิวสวยที่สุดแห่งหนึ่งในเวียนนา

บรรยากาศใจกลางกรุงเวียนนา ณ ห้องอาหาร JustizCafe

พวกเราไม่พลาดที่จะออกไปนอกระเบียง เพื่อเก็บบรรยากาศอันแสนโรแมนติกของกรุงเวียนนากันค่ะ

อาคารรัฐสภา (Parlaiment Vienna) ถัดออกไปเป็น Rathausplatz และ University of Vienna
อาคารรัฐสภา (Parlaiment Vienna) ถัดออกไปด้านซ้ายมือเป็น Rathausplatz และ University of Vienna
พระราชวัง Hofburg ถัดไปเป็นมหาวิหาร St.Stephan
พระราชวัง Hofburg ถัดไปเป็นมหาวิหาร St.Stephen
Natural History Museum (nhm)
ด้านหลังของพิพิธภัณฑ์ Natural History Museum (nhm) ถัดจากตึกนี้เป็นอนุสาวรีย์ของจักรพรรดินี Maria Theresa

ข้อมูลและรายละเอียดการเดินทาง

  • เวลาเปิด : วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 7.00 – 16.30 น.
  • สถานที่เที่ยวใกล้เคียง : พระราชวัง Hofburg (Imperial Palace), อาคารรัฐสภาเวียนนา, Natural History Musuem, Kunst History Museum, อนุสาวรีย์ Maria Theresa
  • เว็บไซต์ : JustizCafe.at
  • แผนที่จาก Google Maps

อนึ่ง เนื่องจาก JustizCafe ตั้งอยู่ในสถานที่ราชการ และยังใจดีเปิดให้คนทั่วไปเข้ามาใช้บริการอยู่ ถ้าจะมาก็โปรดสำรวมกันด้วยนะคะ เพราะผู้คนที่นี่ส่วนใหญ่จะทานอาหารกันอย่างเงียบๆ ค่ะ (เพื่อท่านต่อๆ ไปจะได้มาเที่ยวกันด้วยนะ ถ้ามากันเยอะๆ แล้วมาทำความเดือดร้อนให้ ก็กลัวว่าในอนาคตเขาจะเลิกให้นักท่องเที่ยวเข้าอยู่เหมือนกัน)