ปูนึ่งซอสไข่เค็ม (Salted Egg Yolk Crabs) ร้านอาหาร Keng Eng Kee สิงคโปร์

รีวิว ร้านซีฟู้ด Keng Eng Kee สิงคโปร์ มีดีที่ปูนึ่งซอสไข่เค็ม

ใครที่เคยไปเที่ยวสิงคโปร์น่าจะรู้จักกับเมนู Chilli Crab (ปูผัดพริก) กันเป็นอย่างดี ในบทความนี้ ทีมงาน 2Baht จึงขอเปลี่ยนบรรยากาศ พาไปทานอีกเมนูที่ทำจากปูเหมือนกัน และคาดว่าน่าจะถูกปากคนไทย นั่นก็คือ ปูนึ่งซอสไข่เค็ม

ร้านอาหาร Keng Eng Kee สิงคโปร์
ที่นั่งในร้าน – แอบสังเกตเก้าอี้เสริมสำหรับเด็ก ซ้อนกัน 2 ชั้นไปเลย

ร้านที่พามารีวิวในบทความนี้ชื่อ Keng Eng Kee Seafood ถือเป็นร้านยอดนิยมสำหรับคนท้องถิ่นในย่าน Alexandra Village ชนิดว่ามีโต๊ะในร้าน และหน้าร้านรวมกับราว 50 โต๊ะ ที่นั่งก็ยังถูกจับจองเกือบเต็ม แม้ว่าเราจะมาถึงร้านเกือบ 2 ทุ่มก็ตาม

ร้านอาหาร Keng Eng Kee สิงคโปร์
ที่นั่งด้านหน้าร้าน

จากการแต่งตัวของผู้คนที่มาทานส่วนใหญ่ก็น่าจะเป็นคนละแวกนั้น เหมือนมานั่งทานร้านตามสั่งใกล้ๆ บ้านกันมากกว่าร้านรับนักท่องเที่ยว และไม่น่าเชื่อว่าจะมารวมกันได้เยอะ ราวกับว่ามางานเลี้ยงสังสรรค์

ร้านอาหาร Keng Eng Kee สิงคโปร์
ร้านอาหารจีนในสิงคโปร์โดยทั่วไป มักมีซองผ้าเย็นมาให้ตามจำนวนคน (แต่ไม่มีทิชชู่)

ไม่รอช้า ขอรีวิวอาหารตามลำดับการเสิร์ฟเลยแล้วกัน รอไม่นานมาก 10 กว่านาที จานแรกก็พร้อมเสิร์ฟแบบร้อนๆ

เมนูแรกชื่อว่า ปอเปี๊ยะทอด (Mingzhu Roll 12 SGD)  หั่นมาให้ 6 ชิ้นใหญ่ ไส้อัดแน่นอุดมไปด้วยเห็ดหอม กุ้ง ไข่เค็ม แฮม รสชาติซอฟต์ๆ ส่วนน้ำจิ้มที่ให้มาเป็นน้ำสลัด อร่อยแบบจีนๆ ออกไปทางจืด ไม่ค่อยกระหน่ำพริกไทยเหมือนอาหารบ้านเรา

Mingzhu Roll ร้านอาหาร Keng Eng Kee สิงคโปร์

จานต่อไปจานเด็ด ปูนึ่งซอสไข่เค็ม (Salted Egg Steam Crab 65 SGD) แอบรอนานหน่อยนึง เพราะเค้าปรุงกันแบบสดใหม่ ที่ร้านเลือกปูไซส์กลางๆ 750 กรัมให้ ขนาดกำลังดีสำหรับแบ่งทาน 2 คน

ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่น้ำซอสรสชาติครีมมี่ ตีไข่เค็มได้ละลายเนียนเป็นซอสสีเหลือง แทรกซึมลงไปในก้ามปู กระดองปู พอผสมกับน้ำปูนึ่งที่อยู่ข้างในได้รสชาติหวานนิดๆ เข้ากันอย่างลงตัว จานนี้นี่แย่งกันขูดน้ำซอสจนเกลี้ยงจาน

ปูนึ่งซอสไข่เค็ม (Salted Egg Yolk Crabs) ร้านอาหาร Keng Eng Kee สิงคโปร์

ปูนึ่งซอสไข่เค็ม (Salted Egg Yolk Crabs) ร้านอาหาร Keng Eng Kee สิงคโปร์
ลองเทียบขนาดก้ามกับมือ อวบพอกันเลย 😀

จานสุดท้าย ผักบุ้งผัดปลาหมึก (Cuttlefish Kangkong 10 SGD) จานนี้สั่งพลาดไปหน่อย ด้วยความเข้าใจว่าจะเป็นปลาหมึกแห้งผัดซอสกะปิ แต่กลายเป็นปลาหมึกสดผัดซอสพริกอะไรสักอย่าง ให้ปลาหมึกมาท่วมท้นมาก แต่เสียดายที่ตัวซอสรสออกหวานไปหน่อย จึงไม่ค่อยถูกปากนัก

ผักบุ้งผัดปลาหมึก (Cuttlefish Kangkong) ร้านอาหาร Keng Eng Kee สิงคโปร์

ทั้ง 3 จาน รวมข้าวหมดไป 88 ดอลลาร์สิงคโปร์ ส่วนตัวคิดว่าราคาไม่ถึงขั้นว่าถูก แต่ก็ไม่ถือว่าแพงสำหรับค่าครองชีพสิงคโปร์ อย่างน้อยควรลองเมนูปูยักษ์สักมื้อ เก็บไว้เป็นประสบการณ์กันค่ะ

ร้านอาหาร Keng Eng Kee สิงคโปร์
แอบสังเกตจานปูด้านหลัง ขูดน้ำซอสจนเกือบสะอาด 😛

บทสรุปการรีวิวร้าน Keng Eng Kee Seafood ย่าน Alexandra

เนื่องจากมากัน 2 คนเลยลองอาหารอยู่ไม่กี่อย่าง หากเป็นคนที่ชอบดื่มด่ำรสชาติและบรรยากาศคนท้องถิ่นกินกันจริงๆ ร้านนี้ถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างดี (ที่เรามานั่งทานกันครั้งนี้ รู้สึกเหมือนเป็นทัวริสต์กันแค่ 2 คน) ส่วนเมนูที่ไม่ควรพลาดก็คือ ปูนึ่งซอสไข่เค็ม นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเมนูที่น่าลอง (อ่านรีวิวเพิ่มเติมจากคนท้องถิ่น)

แผนที่และข้อมูลการเดินทางมาร้าน Keng Eng Kee Seafood

ที่ตั้งร้าน Keng Eng Kee ออกจะไกลตัวเมืองสักนิด อยู่ในย่านที่เรียกว่า Alexandra Village (ย่านเดียวกับสวนสาธารณะทางเดินลอยฟ้า The Southern Ridges ของสิงคโปร์) หากใครมีโอกาสมาเที่ยวละแวกนี้ ลองแวะมาชิมกันได้ค่ะ

  • เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 12.00 – 22.00 น.
  • เว็บไซต์ : www.kek.com.sg
  • เบอร์โทรศัพท์ : +65 6272 1038
  • ที่อยู่ : 124 Bukit Merah Lane 1, ห้องหมายเลข #01-136
  • พิกัดใน Google Maps :  ร้านนี้ไม่ได้ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้ามากนัก ส่วนตัวคิดว่านั่งรถเมล์มาจะสะดวกกว่า