รีวิว ขอนแก่นโฮเต็ล (Khon Kaen Hotel) โรงแรมเก่าแก่กลางเมืองขอนแก่น ที่ข้างในไม่เก่าอย่างที่คิด

รีวิวโรงแรมน่าสนใจอีกแห่งกลางเมืองขอนแก่น “ขอนแก่นโฮเต็ล” (Khon Kaen Hotel) โรงแรมเก่าแก่ทำเลเยี่ยม ที่ไม่เก่าอย่างที่คิดเพราะเพิ่งรีโนเวท ตกแต่งห้องพักใหม่หมดเมื่อไม่นานมานี้ ทางทีมงาน 2Baht ได้รับคำแนะนำโรงแรมนี้จากเพื่อนเจ้าถิ่นว่า เพิ่งตกแต่งใหม่ ราคาไม่แพง จึงมาลองใช้บริการดูบ้างสักหน่อย

ทำเลของ “ขอนแก่นโฮเต็ล” ต้องถือว่าเหนือชั้นกว่าโรงแรมรุ่นใหม่ๆ มาก เพราะอยู่ใกล้กับทั้งสถานีขนส่งแห่งที่สอง, โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน และห้างเซ็นทรัลขอนแก่นก็อยู่ห่างออกไปไม่ไกลนัก (อยู่ในระยะที่พอเดินไหวหรือถ้านั่งรถก็ไม่ไกล) ใครมาทำธุระในตัวเมืองเก่า มาพักที่นี่น่าจะเดินทางสะดวกไม่น้อย แถบนั้นยังมีร้านอาหารมากมาย ตอนเย็นเลือกกินได้ตามชอบเลย

โรงแรมสามารถเข้าได้หลายทาง ทั้งทางถนนพิมพสุต และถนนหน้าเมือง เมื่อเข้ามาถึงตัวโรงแรมจะเห็นอาคารพักเด่นเป็นสง่าดังภาพ

ขอนแก่นโฮเต็ล

ด้านหน้าของโรงแรมอาจดูโบราณๆ เล็กน้อยตามแบบฉบับโรงแรมสมัยเก่า ที่ออกจะดูมืดๆ และไม่โปร่ง-สว่างแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรในการเข้าพัก

ขอนแก่นโฮเต็ล

ที่จอดรถมีสะดวกสบายตามโรงแรมสมัยเก่าที่มีที่ดินเหลือเยอะ จอดรถบัสได้หลายสิบคันเลยทีเดียว (อย่างไรก็ตาม เรามีคำเตือนว่าควรเล็งตำแหน่งที่จอดรถค้างคืนดีๆ เพราะถ้าจอดใต้ต้นไม้ เช้ามาจะพอขี้นกเพียบ)

20151212_075422

เดินเข้ามาในโรงแรมจะพบกับล็อบบี้หน้าตาดั้งเดิม ตกแต่งด้วยไม้เกือบหมด (สวยไปอีกแบบ) เนื่องจากมาช่วงปลายปีก็มีการตกแต่งด้วยต้นคริสต์มาสแล้ว เจ้าถิ่นเมืองขอนแก่นยังให้ข้อมูลกับเราว่า “ฮาเร็มคลับ” ที่ด้านใน (ประตูด้านซ้ายมือในภาพ) ยังโดดเด่นระดับแถวหน้าของ จ.ขอนแก่นด้วยซ้ำ อันนี้จริงแท้แค่ไหนก็ไม่ทราบเพราะไม่ได้ลอง

ขอนแก่นโฮเต็ล

บริเวณฟรอนต์และหน้าลิฟต์ ดูเก่าแก่แต่ก็สะอาดสะอ้าน (ดูสไตล์ของกระเบื้องได้) เราจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ Venere.com ตามที่ 2Baht เคยรีวิวไป ซึ่งก็เจอปัญหาว่าพอไปถึงโรงแรมแล้ว พนักงานไม่รู้จักเว็บไซต์นี้ (ไม่ดังแบบพวก Agoda หรือ Expedia) ทำให้มีปัญหาขลุกขลักอยู่บ้าง (แต่พนักงานก็ให้ความช่วยเหลือดีมาก)

สุดท้ายหลังจากประสานงานกับ Venere แล้วพบว่าข้อมูลจาก Venere ส่งไปทางโรงแรมช้า เลยไม่มีชื่อแขกอัพเดต ซึ่งภายหลังพอเคลียร์กันเสร็จเรียบร้อยก็จบลงด้วยดี (คาดว่าตอนนี้พนักงานน่าจะรู้จักเว็บไซต์นี้เรียบร้อยแล้ว)

ขอนแก่นโฮเต็ล

ห้องพักของขอนแก่นโฮเต็ล

ห้องพักของโรงแรมมีทั้งเตียงเดี่ยวและเตียงคู่ ราคาบนหน้าเว็บคือ 1,100 บาท แต่เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าถ้าเป็นแขกวอล์คอินและมาพักคนเดียว มีเรตพิเศษให้ที่ 850 บาท (อาจไม่มีเรตนี้ทุกวัน ขึ้นกับช่วงเวลาที่เข้าพักด้วย ควรสอบถามกับทางโรงแรมอีกครั้งก่อนตัดสินใจเข้าพัก)

เมื่อเข้าห้องพักก็พบว่าตกแต่งใหม่จริง (แม้จะไม่ถึงขนาดใหม่กิ๊ง แต่ก็ดูโมเดิร์น) ห้องขนาดใหญ่พอสมควร ไม่ใหญ่มากจนโล่งแต่ก็ไม่อึดอัด เตียงใหญ่นอนสบาย มีไฟอ่านหนังสือให้ มีตั่งให้นั่ง-นอนดูวิวริมหน้าต่างด้วย

ขอนแก่นโฮเต็ล Khon Kaen Hotel

ที่ฝั่งปลายเตียงมีทีวีจอแบน วางในช่องผนัก, ตั่งวางกระเป๋า, กระจกแต่งตัว, ตู้เสื้อผ้าและชั้นวางแก้ว โดยรวมถือว่าโล่งๆ ดูสะอาดดี

ขอนแก่นโฮเต็ล Khon Kaen Hotel

ตู้เสื้อผ้าและชั้นวางตู้เย็น มีชากาแฟและกาต้มน้ำให้พร้อม น้ำเปล่าบริการ 2 ขวดมาตรฐาน เฟอร์นิเจอร์ในตู้อาจมีรอยเก่าๆ บิ่นๆ บ้างแต่ก็ไม่เสียหายอะไร

ขอนแก่นโฮเต็ล Khon Kaen Hotel

ห้องน้ำ ตกแต่งใหม่สไตล์โมเดิร์นเช่นกัน ห้องน้ำขนาดไม่ใหญ่มากและไม่มีอ่างอาบน้ำ (ซึ่งเป็นเรื่องดี!) พื้นที่ฝักบัวอาจจะแคบไปหน่อยและติดโถส้วมไปบ้าง แม้จะมีม่านกั้นให้ตอนอาบน้ำ แต่ม่านอยู่ค่อนข้างสูง น้ำยังกระเด็นมาโดนโถส้วมได้ง่าย ตรงนี้หักคะแนนเล็กน้อยตรงไม่ได้แยกโซนแห้ง-เปียกชัดเจน

ขอนแก่นโฮเต็ล Khon Kaen Hotel

วิวของห้องพัก ได้ฝั่งของที่จอดรถ และเนื่องจากอยู่ชั้นสูงด้วย เลยเห็นวิวในเมืองขอนแก่นด้านนี้ชัดเจน

ขอนแก่นโฮเต็ล Khon Kaen Hotel

วันที่ไปพักมีงาน Bike for Dad พอดี เลยได้ดูพลุจากห้องหน้าต่างโรงแรม สวยงามไปอีกแบบ

ขอนแก่นโฮเต็ล Khon Kaen Hotel

อาหารเช้า

โรงแรมมีอาหารเช้าให้รวมอยู่ในราคาห้องพักแล้ว การใช้งานต้องลงไปขอคูปองตอนเช้าที่ฟรอนต์ก่อน แล้วค่อยไปใช้บริการในห้องอาหารที่อยู่ชั้น 1 เหมือนกัน

ห้องอาหารอาจจะคับแคบไปนิดตามสไตล์โรงแรมเก่า แต่ไลน์อาหารก็มีให้พอสมควร

ขอนแก่นโฮเต็ล Khon Kaen Hotel

รายการอาหารเช้าก็มาตรฐานโรงแรมทั่วไป มีทั้งอาหารฝรั่ง ได้แก่ ไข่ดาว ไส้กรอก แฮม สลัด ขนมปังปิ้ง

ขอนแก่นโฮเต็ล Khon Kaen Hotel

อาหารไทย มีข้าว ผัดกะเพรา ผัดผักกาดขาว และแกงจืดมะระ

ขอนแก่นโฮเต็ล Khon Kaen Hotel

สำหรับคนที่ชอบกินข้าวต้มก็มีข้าวต้มปลาบริการ ของหวานมีผลไม้สด รวมถึงชากาแฟตามมาตรฐาน

ขอนแก่นโฮเต็ล Khon Kaen Hotel

สรุปภาพรวมของการเข้าพัก ขอนแก่นโฮเต็ล ถือว่าเป็นโรงแรมเก่าแก่แต่ปรับปรุงข้างในให้โมเดิร์นแล้ว ทำเลดีอยู่กลางเมือง ที่จอดรถสะดวกสบาย พนักงานตั้งใจบริการดี ด้วยราคาขนาดนี้ถือว่าคุ้มค่ามาก (รวมอาหารเช้าด้วยแล้ว) ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการหาที่พักในเมืองขอนแก่นแน่นอน

ข้อมูลโรงแรม ขอนแก่นโฮเต็ล (Khon Kaen Hotel)

แผนที่และการเดินทาง