ครัวคุณตุ่ม ใกล้วัดเจษฯ มหาชัย อาหารทะเลสุดอร่อยที่ห้ามพลาด

ทานซีฟู้ดในกรุงเทพฯ กันอยู่ไย แวะไปมหาชัยกันดีกว่า

เวลานึกถึงอาหารทะเลสดๆ รสแซ่บๆ ทีไร จิตใจมักลอยไปทางมหาชัย-แม่กลอง แทบทุกครั้ง เพราะอาหารที่นี่ทั้งสด ทั้งถูก ขับรถไปชั่วโมงเดียวก็ถึงแล้ว เผลอๆ เร็วว่าผจญกับรถติดในกรุงเทพฯ เสียอีก

ครัวคุณตุ่ม ย่านวัดเจษฯ ที่ไม่ได้มีแต่ลอดช่องอร่อย

หลายๆ คนอาจคุ้นเคยกับลอดช่องไทย วัดเจษฯ มหาชัย จ.สมุทรสาคร แต่คงมีน้อยคนนักที่เคยไปซื้อกันถึงร้าน เพราะว่าหมดแต่เช้าตรู่ (เราก็คนนึงแหละ ไม่เคยซื้อที่ร้านสักที) แต่ใกล้ๆ กันยังมีร้านซีฟู้ดสุดแซ่บชื่อว่า “คุณตุ่ม” เปิดมานานถึง 40 ปี ขายดิบขายดี ใครมาหลังเที่ยงต้องยืนรอคิวหน้าร้านตลอดแม้ว่าร้านไม่มีวิวริมน้ำก็ตาม ดังนั้นหากมาจาก กทม. ก็ควรล้อหมุนกันตั้งแต่ 10 โมงนะคะ (+/- ตามระยะทางกันอีกที)

บรรยากาศร้านอาหารทะเล คุณตุ่ม มหาชัย
บรรยากาศร้านครัวคุณตุ่มเป็นห้องแอร์ โต๊ะใหญ่ นั่งสบาย

เมนูแนะนำของร้านคุณตุ่มมีเยอะ แต่ที่เป็น Signature Dish คือซีฟู้ดทอดแล้วผัดกับน้ำมันนี่ไม่เป็นรองใคร อย่างเช่น ปูไข่ผัดพริกขี้หนู กุ้งทอดเกลือ ที่แค่เอาน้ำมันข้างๆ จานมาคลุกกินกับข้าวยังอร่อยเลย

เมนูแนะนำ ร้านอาหารคุณตุ่ม มหาชัย

เกริ่นพอสมควร เรามาเริ่มชิมกันดีกว่าค่ะ เมนูพื้นๆ มาตรฐานอาหารทะเลไทย ข้าวผัดปู สั่งจานเล็กมา 100 บาทถ้วน อร่อยมากกก ข้าวผัดร้านดังแถวเมืองทองยังต้องชิดซ้าย ร้านเค้าผัดข้าวได้แห้งๆ ไม่แฉะเลย หอมกลิ่นกระทะ ติดอยู่นิดเดียวตรงที่ปูน้อยไปหน่อย เลยทานแล้วไม่ค่อยสะใจ (จานนี้ออกไวเหลือเชื่อ ประมาณ 5 นาที มาวางที่โต๊ะแล้ว คิดว่าคงมีแม่ครัวคอยผัดอยู่ตลอด ส่วนจานสุดท้ายหลังจากสั่งไปไม่เกิน 15 นาที)

Crab fried rice

จานต่อมา กุ้งทอดเกลือ จานละ 370 บาท น่าจะใช้กุ้งกุลาดำ กุ้งตัวค่อนข้างโต เห็นสีจืดๆ แบบนี้แต่รสชาติไม่ธรรมดานะ คือเค็มนิดๆ หวานหน่อยๆ กุ้งเด้งๆ ทอดมากรอบ ใครจะทานทั้งเปลือกเพิ่มแคลเซียมก็ได้ไม่ว่ากัน ส่วนน้ำมันเนี่ย เอามาจิ้มกับกุ้งเพิ่มก็ได้ คลุกทานกับข้าวก็ดี

Stir fried shrimp

เมนูที่ 2baht ชอบกันมาก มากี่ทีก็สั่งทุกรอบ ปูไข่ผัดพริกขี้หนูสวน รอบนี้ได้มา 2 ตัวรวมกัน 780 บาท ราคาไม่แพงนะ ปูไข่เน้นๆ สไตล์คล้ายๆ กุ้งทอดเกลือ แต่ใส่พริกลงไปไม่อั้น (ไม่ต้องกลัวว่าจะเผ็ดไป เพราะเราก็กินเผ็ดไม่เก่งค่ะ คือมันจะหอมพริกมากกว่าเผ็ดพริกน่ะ) ทางร้านทุบปูมาให้พอแหลกแกะกันสบายมือ แทะปูไปจิ้มน้ำมันข้างๆ จานไป เบื่อๆ ก็หันจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้ ส่วนไข่ปูได้มาเยอะมาก ขูดๆ เอาไปคลุกกับข้าวทาน ฟิน!!!

chilli crab

ว่าแล้วขอรีวิวแกงส้มดูบ้าง เราสั่งแกงส้มปลาแป้นแบบใส่ชาม ราคา 80 บาท ให้ปลาแป้นมา 3 ตัวแน่ะ ดูๆ ไปหน้าตาคล้ายๆ ปลาจาระเม็ดนิดๆ นะ มีก้างตรงกลางลำตัวแต่แกะทานง่าย ติดแค่ว่ารสแกงส้ม มันส้มไปอ้ะ ไม่ค่อยมีรสหวานเจือปน (เหมือนจะเป็นสไตล์แกงส้มละแวกนี้นะ ลองทานมาหลายร้านแล้วยังไม่เจอร้านไหนทำถูกใจเลย)

Kang Som

ทานเสร็จก็เช็คบิลค่ะ ตามธรรมเนียมของคร้วคุณตุ่ม จะมีลอดช่องวัดเจษฯ มาเสริมให้ทานล้างปากกันฟรีๆ (รอบนี้ไม่แน่ใจว่าเปลี่ยนเจ้าหรือเปล่า รู้สึกไม่ค่อยอร่อยเหมือนเดิม)

ใครมามหาชัยลองหาซื้อลอดช่องวัดเจษฯ กลับบ้านกันดูได้นะคะ เท่าที่ลองรสชาติซื้อกลับบ้านเองจะอร่อยกว่าซื้อร้านยี่ปั๊วที่เอามาขายในเขตกรุงเทพฯ เพราะว่าละแวกมหาชัยเค้าแช่เย็นช่องธรรมดา แป้งมันจะนิ่มกว่าร้านในกทม. ซึ่งพอเอาไปแช่ช่องฟรีซแล้วตัวแป้งลอดช่องมันจะแข็งกว่าเดิมค่ะ

Lod Chong

ข้อมูลและแผนที่การเดินทาง

  • เปิดบริการทุกวัน : 10.30- 20.00 น.
  • เบอร์โทรศัพท์ : 034-421-935, 034-840-465, 086-611-8191, 086-905-0616
  • พิกัด GPS : 13.5491175, 100.2874024

หากมาจากทางด่วนดินแดงให้ลง ดาวคะนอง-สมุทรสงคราม ทางออก 30A สมุทรสงคราม แล้วตรงมาทางเส้นพระราม 2 เรื่อยๆ เข้ามหาชัย ร้านจะอยู่ไม่ไกลจากวัดเจษฯ (ฝั่งเดียวกับวัด แต่ถึงก่อนวัด ถ้าใครเจอวัดแปลว่าเลยมาแล้วนะ)

IMG_8738

ส่วนที่จอดรถมีบริเวณหน้าร้าน และลานจอดรถใกล้ๆ กับร้านอาหารคุณตุ่ม มีทั้ง 2 ฟาก แต่แนะนำให้มาถึงก่อน 11.30 น. เพราะหลังจากนั้นอาจต้องยืนรอคิวหน้าร้านค่ะ

ร้านอาหารคุณตุ่ม มหาชัย
ที่จอดรถด้านหน้า ร้านอาหารคุณตุ่ม มหาชัย
ที่จอดรถ คุณตุ่ม มหาชัย
ลานจอดรถครัวคุณตุ่ม ทำไว้อย่างดี ผูกผ้าบังแดดไว้หน้ารถให้ด้วย