พาไปชิม ‘กาแฟขี้ชะมด’ Kopi Luwak ถึงถิ่นที่เกาะบาหลี

หลายคนอาจเคยได้ยิน “กาแฟขี้ชะมด” กาแฟไฮโซราคาแพงที่เกิดจากการนำเม็ดกาแฟไปให้ “ตัวชะมด” กินแล้วขี้ออกมา แล้วค่อยนำเม็ดกาแฟไปทำความสะอาดแล้วคั่ว ผลคือกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์จากกรดในท้องของชะมด

2Baht จะพาไปชิม “กาแฟขี้ชะมด” ถึงถิ่นที่เกาะบาหลี โดยคนพื้นถิ่นเรียกกาแฟแบบนี้ว่า Kopi Luwak ซึ่งก็แปลตรงตัวว่า Kopi = กาแฟ, Luwak = ชะมด นั่นเอง เท่าที่ฟังเสียงได้ คนท้องถิ่นจะออกเสียงว่า “หล้วก” ไม่ใช่ “ลูวัก” ตามตัวสะกดในภาษาอังกฤษ

ถิ่นกำเนิดของกาแฟขี้ชะมดอยู่ในอินโดนีเซีย ทั้งเกาะบาหลีและเกาะชวา และภายหลังก็ขยายไปยังฟิลิปปินส์ด้วย ต้นกำเนิดของกาแฟขี้ชะมดมาจากยุคอาณานิคมดัทช์ปกครองอินโดนีเซีย นำกาแฟมาปลูกในพื้นที่ และสงวนไว้เป็นสิทธิของชาวดัทช์เท่านั้น ชาวเมืองท้องถิ่นไม่สามารถบริโภคกาแฟได้ อย่างไรก็ตาม คนท้องถิ่นก็พบว่าตัวชะมดพันธุ์อินโดนีเซียกินผลกาแฟ แล้วขี้ออกมาเป็นเม็ดกาแฟโดยที่เม็ดไม่ถูกย่อยไปด้วย จึงเก็บเม็ดเหล่านี้มาคั่วและบดเป็นกาแฟของตัวเอง ทำไปทำมาก็พบว่ากลิ่นหอมเป็นพิเศษ เลยกลายเป็นกาแฟราคาแพงที่ชาวดัทช์หาซื้อกันด้วย

แหล่งขายกาแฟ Kopi Luwak มีอยู่ทั่วไป คราวนี้เราได้ไปชิมกาแฟที่ร้าน Tegal Sari Kopi Luwak ซึ่งเป็นร้านกาแฟเล็กๆ อยู่ริมถนน (พิกัด Foursquare) แน่นอนว่าไกด์ท้องถิ่นย่อมได้ค่าคอมมิชชั่นเลยพาไป แต่ก็เป็นของแปลกที่น่าตื่นเต้นอยู่ดี

Kopi Luwak

ร้านจะเป็นสวนป่าอยู่ข้างถนน ต้องเดินเลาะตามกำแพงไปหน่อย ทางเข้าจะดูน่ากลัวเล็กน้อยแต่เข้าไปแล้วเป็นสวนใหญ่สวยงาม

ในเมื่อเรามากินกาแฟขี้ชะมด สิ่งที่ได้เห็นแน่ๆ ย่อมเป็น “ชะมด” มีอยู่ในกรงให้นักท่องเที่ยวดูอยู่ 2-3 ตัว ตัวที่เห็นนี้นอนอุตุหลับสบายไม่สนใจใคร

Kopi Luwak

ตัวนี้นั่งขี้เกียจอยู่ ดูชะมดรอบนี้ไม่ค่อยเห็นอะไรมากนัก แต่อย่างน้อยก็รู้แล้วว่าชะมดหน้าตายังไง จะได้จินตนาการต่อถูกเวลากินกาแฟขี้ชะมดต่อไป

Kopi Luwak

หน้าตาของ “ขี้ชะมด” เป็นแบบนี้ มาเป็นก้อนๆ ที่เต็มไปด้วยเม็ดกาแฟ ไม่เหม็นแต่ดูอี๋ๆ เล็กน้อย

Kopi Luwak

กระบวนการต่อจากนั้นคือนำขี้ชะมดไปล้างทำความสะอาด แล้วนำมาคั่วด้วยมือ ซึ่งในร้านก็มีสาธิตการคั่วให้ดู

Kopi Luwak

ในร้านมีกาแฟและชาหลายอย่างบริการ ให้ชิมฟรีหมด ยกเว้นกาแฟขี้ชะมดต้องเสียเงิน มีเครื่องชงทองเหลืองดูไฮโซแขวนอยู่ข้างเสา เราก็ “เอาวะ” มาถึงที่นี่แล้ว สั่งมาลองหน่อย 1 แก้วแบ่งกันชิม

Kopi Luwak

ราคากาแฟขี้ชะมดย่อมแพงแน่นอน กาละ 50,000 รูเปียห์หรือประมาณ 150 บาทไทย เวลากินก็ต้องกินแบบกาแฟดำ เพื่อให้เข้าถึงรสและกลิ่นของขี้ชะมดมากที่สุด

ผลของการชิมกาแฟขี้ชะมดพบว่าไม่ค่อยขมเหมือนกาแฟดำทั่วไป คาดว่าคงโดนเอนไซม์ในลำไส้ชะมดย่อยสลายไปหมดแล้ว รสชาติออกจะคล้ายกับการกินกาแฟผสมช็อคโกแลต (แบบไม่หวาน) อยู่บ้าง ถือเป็นประสบการณ์ของแปลกอีกครั้งในชีวิต ที่แปลกดีเหมือนกัน (สงสัยบรรยากาศช่วยดัน)

Kopi Luwak

ใครที่สนใจอยากซื้อกาแฟขี้ชะมดกลับบ้านก็มีบริการเสร็จสรรพ เราไม่ได้ซื้อกลับมาเพราะไม่ใช่คอกาแฟอะไรขนาดนั้น แต่ถ้าใครเปลี่ยนใจตอนหลังก็สามารถหาซื้อได้ที่สนามบินบาหลี มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ราคาก็แปรผันแตกต่างกันไป

Kowi Luwak