Korean Air - Airbus A380

บินจากไทยไปลาสเวกัส Korean Air คือตัวเลือกที่ดีที่สุด

ผู้เขียนมีเหตุต้องไปเมืองลาสเวกัสอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นเมืองศูนย์กลางด้านการประชุมสัมมนาของสหรัฐอเมริกา

เรื่องนี้เคยสอบถามผู้จัดงานก็ได้รับคำตอบว่า ลาสเวกัสมีโรงแรมเยอะ รองรับคนได้มาก (แค่โรงแรมใหญ่ๆ แห่งเดียวก็มีเป็นหลักพันห้อง) อีกทั้งค่าโรงแรมมีราคาถูกกว่าในเมืองใหญ่เมืองอื่นมาก ดังนั้นยอมเสียเงินพาคนบินมาประชุม นอนพักกันที่เวกัส ราคายังถูกกว่าค่าโรงแรมของเมืองอื่นเลย

การเดินทางในลาสเวกัส (Las Vegas)
การเดินทางในลาสเวกัส (Las Vegas)

การบินไปยังสหรัฐอเมริกา ต้องใช้ 3 ต่อ

ปัญหาคือการเดินทางจากกรุงเทพไปลาสเวกัสไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะสายการบินจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่มีเที่ยวบินตรงไปสหรัฐ (เพิ่งมี Singapore Airlines บินตรงสิงคโปร์-ซานฟรานซิสโก) ดังนั้นจากกรุงเทพไปสหรัฐอเมริกา ยังไงก็ต้องใช้ 2 ต่อ คือแวะพัก 1 จุด ส่วนใหญ่มักเป็นแถบเอเชียตะวันออก เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน ฮ่องกง

แต่ไฟลท์จากเอเชียตะวันออกไปยังสหรัฐอเมริกา ก็มักจะบินไปแค่เมืองใหญ่ศูนย์กลางการบินของสหรัฐทั้ง 3 เมือง ได้แก่ Los Angeles, San Francisco (West Coast) และ New York (East Coast) ถ้าเราบินไปยังเมืองยอดนิยมเหล่านี้ก็คงไม่มีปัญหาอะไร มีตัวเลือกมากมาย แต่ถ้าต้องการไปเมืองอื่นๆ ที่ไม่ใช่ 3 เมืองนี้ เราจำเป็นต้องใช้เที่ยวบินต่อที่สาม ซึ่งมักเป็นสายการบินในประเทศของสหรัฐ (พวก American, Delta, United อะไรทำนองนี้)

นั่นแปลว่าการบินไปเมืองในพื้นทวีปอย่างลาสเวกัส (หรือเมืองอื่นๆ อย่างดัลลัส) เราต้องบินถึง 3 ต่อ (เช่น กรุงเทพ-โตเกียว-แอลเอ-ลาสเวกัส) ซึ่งเสียเวลาต่อเครื่องมาก แถมด่านตรวจคนเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาก็คิวยาวเหยียด บางครั้งอาจต้องยืนขาแข็งรอนานถึง 2 ชั่วโมง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าสนุกนัก (แถมลุ้นจะตกเครื่องในประเทศอีกด้วย)

Korean Air - Airbus A380

Korean Air คือเจ้าแห่งการบินไปยังอเมริกาเหนือ

ทางเลือกที่ดีที่สุดเท่าที่ผู้เขียนสำรวจข้อมูลมา คือ สายการบินเกาหลี Korean Airlines มีบินตรงจากอินชอนไปยังหลายเมืองในสหรัฐอเมริกา ซึ่งรวมถึงลาสเวกัสด้วย นั่นแปลว่าถ้าเลือกใช้บริการ Korean Airlines เราจะสามารถเดินทางจากกรุงเทพไปลาสเวกัส ด้วยการต่อเครื่องบินเพียง 2 เที่ยวเท่านั้น (กรุงเทพ-อินชอน-ลาสเวกัส)

ตอนนี้ต้องถือว่า Korean Air เป็นสายการบินเอเชียที่มีเส้นทางบินไปยังอเมริกาเหนือเยอะที่สุด ข้อมูลล่าสุดจากเว็บไซต์ของ Korean Air มีให้เห็นว่ามีเที่ยวบินตรงไปยัง 14 เมืองในอเมริกาเหนือ ดังภาพ

korean-air-destinations

ถ้าตัดโฮโนลูลู และเมืองในแคนาดา 2 เมือง (Vancouver, Toronto) ออกไป ก็ยังมีเมืองในทวีปสหรัฐมากถึง 11 เมือง คือ Atlanta, Chicago, Dallas, Detroit, Houston, Las Vegas, Los Angeles, New York, San Francisco, Seattle, Washington DC เรียกว่าครอบคลุมหัวเมืองใหญ่ๆ แทบทั้งหมดแล้ว

สายการบินคู่แข่งที่มีเส้นทางบินเยอะใกล้เคียงกันมากที่สุดคือ Emirates และ Qatar ที่มีเส้นทางบินไปยังอเมริกาเหนือ (สหรัฐ+แคนาดา) จำนวน 11 และ 10 เมืองตามลำดับ (อย่างไรก็ตาม ไม่มีลาสเวกัส) แต่ถ้าตั้งต้นจากเมืองไทย ก็ต้องบินอ้อมไปเปลี่ยนเครื่องที่ดูไบและโดฮา ซึ่งอาจจะไม่ค่อยสะดวกนัก

ส่วนสายการบินเอเชียตะวันออกด้วยกัน ที่มีตัวเลือกให้เยอะหน่อยคือ JAL และ ANA ที่มีเส้นทางบินไป 8 เมืองในอเมริกาเหนือ (ไม่มีลาสเวกัสเช่นกัน)

อย่างไรก็ตาม ไฟลท์ระหว่างอินชอนไปลาสเวกัสของ Korean Air (KE005/KE006) ไม่ได้มีบินทุกวัน (4 ไฟลท์ต่อสัปดาห์ จันทร์ พุธ ศุกร์ อาทิตย์) ดังนั้นใครจะใช้บริการก็ต้องดูเรื่องวันกันหน่อย

korean-air-vegas

ทางเลือกอื่นในการบินจากไทยไปลาสเวกัส

นอกจาก Korean Air แล้ว ถ้าเราอยากบินจากกรุงเทพไปลาสเวกัส ด้วยเงื่อนไขเปลี่ยนเครื่อง 1 ครั้ง (1 stop 2 เที่ยวบิน) เรายังมีตัวเลือกอีก 3 ทาง ได้แก่

  • บินกับ British Airways จากกรุงเทพ-ลอนดอน-ลาสเวกัส ซึ่งอ้อมโลกพอสมควร
  • Norwegian มีบินกรุงเทพ-สตอล์คโฮม-ลาสเวกัส ซึ่งอ้อมโลกยิ่งกว่า (ใช้เวลารวม 44 ชั่วโมง เพราะรอเปลี่ยนเครื่องนานมาก)
  • สายการบิน Delta มีเที่ยวบินตรงจากโตเกียวไปลาสเวกัส แต่เฉพาะบางช่วงของปีเท่านั้น (ส่วนใหญ่คือเดือนมกราคม ที่มีงาน CES ซึ่งเป็นงานสัมมนาใหญ่ของลาสเวกัส)

จะเห็นว่า 2 ตัวเลือกนี้อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ practical นัก ในภาพรวมเรื่องความสะดวกสบายแล้ว เลือกบินกับ Korean Air น่าจะดีที่สุด