สนามบินแอลเอ เตรียมเปิดทางเชื่อมระหว่างเทอร์มินัลในประเทศ-นานาชาติ

สนามบินลอสแอนเจลิส (Los Angeles International Airport ตัวย่อ LAX หรือบางครั้งเรียก Los Angeles World Airports) ถือเป็นสนามบินที่คับคั่งที่สุดของสหรัฐอเมริกาฟากตะวันตก เป็นจุดจอดเปลี่ยนของสายการบินจำนวนมาก โดยเฉพาะการเดินทางจากเอเชียไปยังสหรัฐอเมริกา ที่เราต้องบินมาลงที่แอลเอก่อน จากนั้นค่อยเปลี่ยนเป็นนั่งเครื่องบินในประเทศไปยังเมืองอื่นในสหรัฐอีกที

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสนามบิน LAX สร้างมานาน ทำให้โครงสร้างของสนามบินแยกออกเป็นเทอร์มินัลย่อยๆ ที่ไม่ต่อเชื่อมกันดีนัก ปัจจุบัน LAX มีเทอร์มินัลในประเทศ 8 เทอร์มินัล และเทอร์มินัลนานาชาติอีก 1 แห่งคือ Tom Bradley International Terminal (TBIT หรือบางครั้งเรียก Terminal B) ดังภาพด้านล่าง (ไฟล์ PDF แผนที่ฉบับเต็ม)

แผนที่สนามบิน Los Angeles (LAX)
แผนที่สนามบิน Los Angeles (LAX)

ด้วยโครงสร้างแบบนี้ทำให้การต่อเครื่องในสนามบิน LAX ไม่ใช่ง่ายเลย เพราะถ้าเราบินเข้ามาจากนอกสหรัฐ ลงที่ TBIT เราจำเป็นต้องรับกระเป๋าที่สายพาน ออกมานอก TBIT จากนั้นเดินตาม “ถนน” ในสนามบินไปยังเทอร์มินัลที่ต้องการ กรณีที่จะไปเทอร์มินัลไกลๆ อย่างเทอร์มินัล 1 หรือ 8 ก็ลำบากหน่อย (ถึงแม้มีรถชัทเทิลที่เรียกว่า A-Bus ขับวนรอบสนามบินให้บริการก็ตาม) อีกทั้งยังต้องโหลดกระเป๋าใหม่ และเข้ากระบวนการตรวจเช็คความปลอดภัยใหม่ทั้งหมดเมื่อเข้าไปยังเทอร์มินัลที่ต้องการแล้ว (ซึ่งคิวตรวจความปลอดภัยในสนามบินสหรัฐอเมริกาทุกแห่งก็ใช่ว่าจะสั้น) ปัญหานี้ทำคนตกเครื่องมานักต่อนักแล้ว

ที่ผ่านมา บางเทอร์มินัลใน LAX มีทางเชื่อมใต้ดิน (connector) ระหว่างกัน เช่น เทอร์มินัล 5-6-7-8 แต่นั่นก็จำกัดเฉพาะเทอร์มินัลสำหรับสายการบินในประเทศเท่านั้น ถ้าต้องเชื่อมต่อกับไฟลท์ต่างประเทศ ก็ต้องเดินออกมานอกเทอร์มินัลอยู่ดี

ปัญหานี้กำลังจะได้รับการแก้ไข (บางส่วน) โดยสนามบิน LAX อยู่ระหว่างการสร้างทางเชื่อมลอยฟ้าระหว่าง TBIT กับเทอร์มินัล 4 ที่อยู่ติดกัน และมีแผนจะเปิดในปี 2016 นี้ เมื่อทางเชื่อมนี้เปิดให้บริการ ผู้โดยสารระหว่าง TBIT และเทอร์มินัลในประเทศฝั่งทิศใต้คือ 4-5-6-7-8 ก็สามารถเดินถึงกันได้หมด โดยไม่ต้องออกมาเดินริมฟุตบาทแบบเดิมอีกแล้ว ผู้โดยสารที่โหลดกระเป๋าใต้ท้องเครื่อง (checked baggage) ก็สามารถเดินตัวปลิวไปอีกเทอร์มินัลได้ โดยไม่ต้องมาโหลดกระเป๋าใหม่อีกรอบ

ภาพกราฟิกทางเชื่อม Terminal 4 และ TBIT (ภาพจาก LAX)
ภาพกราฟิกทางเชื่อม Terminal 4 และ TBIT (ภาพจาก LAX)

นักเดินทางชาวไทยที่ต้องไป LA บ่อยๆ ก็อดใจรออีกสักหน่อย ประสบการณ์ในสนามบิน LAX จะดีขึ้นในไม่ช้า!

ข้อมูลจาก Los Angeles World Airports (PDF)Daily Breeze, One Mile at a Time