Lefse ขนม นอร์เวย์

รีวิว Lefse ขนมพื้นบ้านนอร์เวย์ ลูกครึ่งแป้งนานผสมเครปครีมสด

วันนี้น้องที่ออฟฟิศเอาขนม “เลฟซ่า” Lefse มาให้ชิม หน้าตาดูแล้วเหมือนโรตีหรือแป้งนานจืดๆ นึกว่ามาจากอินเดีย น้องบอกว่ามาไกลกว่านั้น เป็นของฝากจากนอร์เวย์ต่างหาก ดูที่ภาชนะบรรจุแล้ว Homemade มาก รองด้วยกระดาษเพราะมันค่อนข้างนิ่ม ว่าแล้วก็ขอชิมหน่อย

Lefse ขนม นอร์เวย์

พอลองชิมดูแล้วมันอร่อยกว่าแป้งนานอินเดียเยอะ เหนียวนิดๆ แต่นิ่มและเนื้อเนียนกว่า แต่ก็ยังไม่นิ่มแบบแป้งเครปญี่ปุ่น ซึ่งแบบนี้เราว่าดีกว่านะ ส่วนไส้ก็ครีมบางๆ คิดแล้วมันคล้ายๆ เครปครีมสดญี่ปุ่นเลย ถ้ามีไอศครีมหรือผลไม้เย็นๆ ราดไซรัปอีกนิดนี่ใช่เลยอะ

สรุปว่าอร่อยดี เราว่าตัวแป้งมีความหนืดให้ได้เคี้ยวบ้าง แป้งบางๆ ทาครีมบางๆ ไม่หวานแต่มันๆ อร่อยดี บางคนที่ชอบรสสัมผัสนุ่มละมุนลิ้นแบบเครปแล้วอาจจะบอกว่าเฉยๆ ก็มีเหมือนกัน

Lefse ขนม นอร์เวย์

Lefse คืออะไร

ความสงสัยยังไม่หมด เลยหาข้อมูลจาก wikipedia เพิ่ม

Lefse คือ อาหารพื้นบ้านของทางนอร์เวย์ ทำจากแป้งกับมันฝรั่ง โดยนวดผสมแป้ง แบ่งเป็นก้อนกลมๆ จากนั้นคลึงให้มันแบนๆ แล้วเอาไปย่าง สรุปก็คือกรรมวิธีก็คล้ายๆ กับการทำแป้งนาน แต่จะบางกว่า จะเลือกทานแบบหวานก็ได้ แบบคาวห่อเหมือนเคบับก็มีเช่นกัน

กรรมวิธีทำเลฟซ่า ดูได้จากวิดีโอด้านล่าง

ร้าน Preikestolen Lefsebakeri

ออกตัวก่อนว่าไม่รู้หรอกนะว่าอร่อยสุดในนอร์เวย์หรือเปล่า แต่ก็ระดับหิ้วมาเป็นของฝากแล้ว น่าจะขึ้นชื่ออยู่ ดูใน facebook และเว็บไซต์ของร้านที่ lefser.no  ก็โอเคเลยนะ ดูเป็นอุตสาหกรรมขนาดย่อมๆ แนวๆ OTOP ได้เลย เพราะทั้งร้านขายอยู่รสชาติเดียวตั้งแต่ปี 2001 ไม่อร่อยจริงคงทำแบบนี้ไม่ได้แน่ๆ

พิกัด GPS : 58.995142,6.083124

พอเห็นพิกัดใน Google Map เท่านั้นแหละ ต้องขอดูหน้าร้านจาก Google Street View ต่อเลยเพราะว่าทำเลเค้าเลยออกไปอีกนิดก็ฟยอร์ดแล้ว #ฉันนี่อยากไปตามล่าแสงเหนือเลย จึงได้ข้อมูลเพิ่มว่าร้านนี้ตั้งอยู่ในเมือง Jørpeland มีฟยอร์ดสวยๆ ให้ชมและยังมี Preikestolen หรือ Pulpit Rock จุดชมฟยอร์ดมุมสูงที่สวยแห่งหนึ่งในนอร์เวย์ก็ว่าได้ (อ่านรีวิว pantip – ตะลุยเดี่ยวสู่ Pulpit Rock (Preikestolen), Norway หน้าผาที่ทำให้คุณต้องหยุดหายใจ)

Preikestolen Lefsebakeri Lefse ขนม นอร์เวย์
Credit : Google Street View

เริ่มจากชิมขนมนอร์เวย์ เตลิดไปไกลถึงฟยอร์ดกันเลย จบแล้วจ้า 🙂