ร้านอาหาร little cook cafe จ.เชียงใหม่

Little Cook Cafe’ ร้านอาหารโฮมเมดสุดอบอุ่นในเชียงใหม่

เวลาไปทานข้าวนอกบ้าน คุณผู้อ่านเป็นเหมือนคากิมั้ยคะ ? ที่รู้สึกว่าพนักงานหรือเจ้าของร้านหลายๆ แห่ง ดูแลต้อนรับเราในฐานะ “ลูกค้า” คนหนึ่ง คืออาจจะดูแลบริการเราดี แต่เป็นเพียงความรู้สึกของ “คนแปลกหน้า” คนหนึ่งที่เจอกัน

แต่สำหรับทริปเชียงใหม่ที่คากิไปเที่ยวมา มีอยู่ร้านหนึ่งค่ะ ที่ตัวคากิสัมผัสได้ถึงการบริการด้วยมิตรไมตรีแบบ “เพื่อน” ที่ประทับใจและอบอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก

ร้านที่ว่านี้ ก็คือร้าน Little Cook Cafe’ ของ “พี่กบ” และภรรยา เดิมทีตัวคากิรู้จักพี่กบแบบห่างมาก (คือรู้จักอยู่ฝ่ายเดียว) จากการติดตามเฟซบุ๊กของพี่กบ เนื่องจากตอนนั้นประทับใจพี่กบ ในฐานะศิลปิน 3D Street Art ตัวพ่อของเมืองไทย ต่อมา คากิก็เพิ่งจะมารู้ว่า นอกจากงาน Street Art แล้ว พี่กบก็มาเปิดร้านอาหาร ที่มีความอินดี้และเป็นตัวพี่กบมาก และไหนๆ มาเชียงใหม่แล้ว ก็ต้องแวะสักหน่อย

บรรยากาศภายในร้าน Little Cook Cafe’

หลายคนที่เข้ามาในร้านนี้ จะพบกับ “ชูก้า” พนักงานต้อนรับสุดน่ารัก เป็นสุนัขไซบีเรียนของพี่กบ ที่ชวนให้รู้สึกเหมือนมากินข้าวบ้านเพื่อนเข้าไปอีก ^^

little cook cafe เชียงใหม่

Little Cook Cafe’ เป็นร้านอาหารโฮมเมด outdoor ที่ให้อารมณ์เรโทร บรรยากาศอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน ใส่ใจทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่คัดสรรวัตถุดิบเอง อย่างผักที่ร้านใช้ก็เป็นออร์แกนิก สดกรอบใหม่ที่พี่กบเป็นคนไปซื้อถึงไร่ด้วยตัวเอง! ส่วนอาหารที่ร้านก็เป็นฝีมือการปรุงของภรรยาและตัวพี่กบเอง ที่จะทำแบบทีละจาน

little cook cafe เชียงใหม่

little cook cafe เชียงใหม่

ความสดของวัตถุดิบช่วยขับให้อาหารเด่นขึ้นมา

เนื่องจากตอนนั้นคากิไปคนเดียวจึงรีวิวอาหารกับเครื่องดื่ม ได้แค่ 2 รายการเท่านั้น คากิเลือกเมนูพิเศษแนะนำของทางร้าน นั่นก็คือ  “สปาเก็ตตี้ผัดมันกุ้ง” รสชาติมัน แต่ไม่เลี่ยนมาก กำลังดี จุดเด่นที่สำคัญของจานนี้คือผักที่สดมาก

little cook cafe เชียงใหม่

หากคากิไปอีกครั้งหน้า ว่าจะลองสั่ง สลัด มาทานค่ะ  เพราะสลัดก็เป็นอีกเมนูขึ้นชื่อของที่ร้าน เพราะผักที่นี่สดกรอบใหม่จริงๆ

ส่วนเมนูเครื่องดื่ม เป็น “น้ำแอปเปิ้ลเขียว” ซึ่งอันนี้พิเศษมากค่ะ เพราะคากิเป็นลูกค้าคนแรกที่ได้กินเมนูนี้ 5555555 คือเกิดจากว่าพี่กบเดินมาคุยด้วย ระหว่างชวนคุย ก็นึกขึ้นได้ว่าวันนั้น พี่กบเพิ่งได้แอปเปิ้ลเขียวมา รสชาติดีด้วย เลยถามคากิว่า อยากลองมั้ย? คากิ say yes ทันทีค่ะ ผลปรากฏว่าพี่กบเสิร์ฟมาเป็นถังผลไม้แบบนี้ เรียกว่าไม่ต้องหาผลไม้ทานล้างปากกันเลย ^^

รสชาติของน้ำแอปเปิ้ลเขียวตัวนี้ เป็นไซรัปแอปเปิ้ล ผสมกับโซดา มีใบมิ้นท์ และแอปเปิ้ลฝาน ทานแล้วสดชื่น ซ่า ส่วนแอปเปิ้ลกรอบอร่อยมาก

little cook cafe เชียงใหม่

สมกับเป็นร้านโฮมเมดจริงๆ มีอะไรที่บ้านก็เอามาทำเมนูได้หมด บางทีถ้าคุณผู้อ่านไป อาจมีเซอร์ไพรส์ได้กินเมนูแรกเหมือนคากิก็ได้นะคะ ถ้าโชคดีว่าวันนั้นพี่กบได้วัตถุดิบใหม่ๆ มา

มิตรไมตรีที่เสิร์ฟไม่อั้นทุกโต๊ะ

นอกจากอาหารและเครื่องดื่มที่อร่อยแล้ว สิ่งสำคัญที่คากิอยากพูดถึงมากๆ ก็คือ มิตรไมตรีของที่ร้านค่ะ ตลอดเวลาที่คากินั่งอยู่ที่นั่น มีเรื่องน่าประหลาดใจมากว่า ลูกค้าที่แวะเวียนมาที่ร้าน ทั้งตัวพี่กบและคนในร้านสามารถเรียกชื่อเล่นลูกค้าที่มาได้เกือบทั้งหมด บทสนทนาที่คากิแอบได้ยินก็บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่า ลูกค้าที่มาเป็นลูกค้าประจำและสนิทสนมคุ้นเคยกับที่ร้านนี้

ร้านอาหาร little cook cafe จ.เชียงใหม่

พี่กบเองก็ใจดีกับคากิมาก เพราะระหว่างว่างจากครัว ก็จะแวะมาพูดคุยกับคากิถึงที่โต๊ะ พูดคุยจนรู้ว่ามาจากกรุงเทพฯ และกำลังหาร้านกาแฟอร่อยๆ อยู่ พี่กบก็ลงทุนไปหยิบแผนที่เชียงใหม่มามาร์คตำแหน่งแนะนำร้านเด็ดๆ ให้ แถมบรรยายสรรพคุณความเจ๋งของแต่ละร้านอย่างละเอียด ยิ่งกว่าเจ้าของร้านมาพูดเองเสียอีก

little cook cafe เชียงใหม่

little cook cafe เชียงใหม่
ลายแทงร้านกาแฟในเชียงใหม่ ที่พี่กบมาร์คไว้ เผื่อได้ไปลอง

คากิฟังแต่ละร้านที่พี่กบเล่ามา ก็ได้แต่ร้อง โอ้โห เพราะมีแต่เจ๋งๆ และเด็ดๆ ทั้งนั้น ทุกร้านมีแบบฉบับของตัวเอง อย่างร้านซูชิ (SUN-TORI) ที่อยู่เยื้องๆ กับร้านพี่กบ ร้านนี้สุดพลังมาก เพราะเปิดแค่ 3 วันต่อสัปดาห์เท่านั้น ส่วนอีก 4 วันที่เหลือ เจ้าของร้านจะขับรถลงไปศรีราชา ไปเลือกปลาหรือไม่ก็ไปตกปลาเอง (ฟังแล้วได้แต่ร้องกรี๊ดประทับใจ อะไรจะเท่และใจขนาดนี้)

นี่แหละค่ะ ที่คากิชอบและประทับใจร้านและตัวพี่กบ เพราะการมากินอาหารที่นี่ ไม่ใช่แค่กินอาหารอร่อย แต่ยังได้ประสบการณ์อบอุ่น มิตรไมตรีที่หาได้ยากเวลาไปกินอาหารนอกบ้าน เรียกว่าเป็นร้านอาหารโฮมเมดที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ “บ้าน” จริงๆ ค่ะ เหมือนไปกินข้าวบ้านเพื่อนมากกว่า

ข้อมูลและแผนที่การเดินทาง

ร้าน Little Cook Cafe’ อยู่ในโครงการ สหศรีภูมิเพลส ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พอเห็นป้ายนี้ตรงเข้ามาอีก 130 เมตร จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ

little cook cafe เชียงใหม่
ทางเข้า โครงการสหศรีภูมิเพลส
  • เปิดบริการ : ทุกวัน (ยกเว้นวันอาทิตย์) เวลา 18.00 – 21.00 น. (เปิดแค่ 3 ชม.  เนื่องจากทำกันอยู่ 2 คน เวลามา ต้องรีบมาหน่อยนะคะ ไม่งั้นออร์เดอร์เต็ม จะอดได้ )
  • เบอร์โทรศัพท์ : 085-714-1189
  • เพจ : Little Cook Cafe’
  • แผนที่จาก Google Maps :