แนะนำแหล่งท่องเที่ยวในลอนดอน จากประสบการณ์จริงของคนเคยอยู่ลอนดอน

มีมิตรสหายท่านหนึ่งจะไปเที่ยวลอนดอน มาถามว่ามีเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ เที่ยวที่ไหนดี

ในฐานะที่ผู้เขียนเคยอาศัยอยู่ในกรุงลอนดอนมาช่วงระยะเวลาหนึ่งของชีวิต ไปสถานที่ท่องเที่ยวมาพอสมควรทั้งที่ฮิตและไม่ฮิต สามารถตอบได้ทันทีว่า สถานที่ท่องเที่ยวในลอนดอนมีเยอะมากในระดับว่ามีเวลาหนึ่งเดือนก็เที่ยวไม่หมด (จริงๆ นะไม่ได้เวอร์) แต่ถ้าให้แนะนำว่าควรไปไหนบ้าง ก็ขึ้นกับแนวทางของแต่ละคนว่าชอบแบบไหน เช่น ชอบช็อปปิ้ง ชอบกินอาหารอร่อย ชอบฟุตบอล ฯลฯ

คำถามข้างต้นจึงเป็นที่มาของบทความนี้ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในลอนดอน โดยแยกหมวดตามความชอบของแต่ละคนพอสังเขป ถึงแม้จะไม่ครอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมด แต่ก็น่าจะพอเป็นประโยชน์ได้ในระดับหนึ่ง

1. กลุ่มอะมัสต์ (A Must) ไปจนถึงลอนดอนแล้วห้ามพลาด

สำหรับคนที่ไปลอนดอนครั้งแรก และอาจมีเวลาไม่เยอะนัก ขอให้โฟกัสไปยังสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังกลุ่มนี้ก่อน เพราะถ้าไม่ได้มาเยือนแล้วคงถือว่า “มาไม่ถึงลอนดอน”

Big Ben, อาคารรัฐสภา, London Eye

ใครที่มาลอนดอนแล้วไม่ได้มาดูสัญลักษณ์ของลอนดอนอย่าง หอนาฬิกาบิ๊กเบน (Big Ben) คงเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่ามาถึงลอนดอนแล้ว การเดินทางง่ายมากคือนั่งรถไฟใต้ดิน (underground หรือที่คนลอนดอนเรียกว่า ทิวบ์ tube) มาสถานี Westminster โผล่ขึ้นมาแล้วก็เจอบิ๊กเบนเลย

มุมที่ถ่ายรูปบิ๊กเบนดีที่สุดคือบนสะพาน Westminster Bridge แต่ถ้าอยากถ่ายรูป Palace of Westminster อาคารรัฐสภาที่อยู่ติดกันด้วย เราแนะนำให้เดินข้ามสะพานไปฝั่งตรงข้าม (ซึ่งก็ไม่ไกล) แล้วถ่ายย้อนกลับมา มุมยอดฮิตคือไปตอนกลางคืนแล้วถ่ายอาคารรัฐสภาเปิดไฟสวยงาม สะท้อนน้ำในแม่น้ำเทมส์

Big Ben ยามค่ำคืน (ภาพโดย Paul Gravestock)
Big Ben ยามค่ำคืน (ภาพโดย Paul Gravestock)

ฝั่งตรงข้ามลอนดอนยังเป็นชิงช้าสวรรค์ London Eye ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ใหม่ของกรุงลอนดอนคู่กัน ชิงช้านี้จะขึ้นหรือไม่ขึ้นก็แล้วแต่กำลังทรัพย์ เพราะราคาค่อนข้างแพง (จากประสบการณ์พบว่าทัวริสต์จะขึ้น แต่คนอยู่ลอนดอนจะไม่ขึ้น ฮา)

London Eye
London Eye (ภาพโดย Anna & Michal)

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นใกล้ๆ กันอยู่ในฝั่งรัฐสภาซึ่งจะเป็นอาคารเก่าแก่ มีทั้ง มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ (Westminster Abbey) อนุสาวรีย์ของเชอร์ชิลล์ และบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวน์นิ่ง (10Downing Street) ที่อยู่ไม่ไกลนัก สามารถเดินไปได้เลย

เปลี่ยนการ์ดที่พระราชวังบั๊กกิงแฮม

ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของลอนดอนที่ทัวริสต์ต้องไปดูคือ การเปลี่ยนการ์ด (changing of the guard) ที่พระราชวังบัคกิงแฮม (Buckingham Palace) ที่ประทับของสมเด็จพระราชินี

การเปลี่ยนการ์ดจะมีขึ้นเวลา 11:30 น. หนึ่งวันมีรอบเดียวเท่านั้น ถ้าจะดูต้องไปล่วงหน้าเพราะคนจะเยอะมาก พื้นที่รั้วมีอยู่นิดเดียว ต้องรีบไปจองที่ก่อนเวลาพอสมควร นอกจากนี้ควรเช็คตารางวันที่จะมีการเปลี่ยนการ์ดด้วย เพราะถึงแม้จะมีเกือบทุกวันแต่ก็มีวันที่ไม่มี ไปแล้วจะเสียเที่ยวเปล่าๆ

คำแนะนำคือบริเวณหน้าพระราชวังบั๊กกิงแฮมค่อนข้างร้อน เพราะไม่มีต้นไม้อะไรเลย (เป็นลานว่างๆ) เตรียมเครื่องกันแดดไปให้พร้อม ตัวพระราชวังบั๊กกิงแฮมอยู่ใกล้สวนสาธารณะสองแห่งคือ Green Park และ St. James’s Park ดูเปลี่ยนการ์ดเสร็จแล้วสามารถเดินเล่นในสวนต่อได้

Royal Gibraltar Regiment Soldiers Take Part in Changing the Guard Ceremony at Buckingham Palace
ภาพจาก UK Ministry of Defence (ของจริงการ์ดจะเดินอยู่ในรั้วนะครับ อันนี้งานพิธี)

Tower of London และ Tower Bridge

Tower of London คือพระราชวังดั้งเดิมของลอนดอน ปัจจุบันไม่มีพระราชวงศ์อังกฤษอาศัยอยู่แล้ว และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ดูสมบัติต่างๆ ของแผ่นดิน ไฮไลท์คือบรรดามงกุฎและเพชรนิลจินดาทั้งหลาย โดยเฉพาะ The Crown Jewels บรรดาเพชรยอดมงกุฎทั้งหลายที่สืบทอดกันมา และเพชรเม็ดใหญ่ที่สุดในโลก Cullinan I และ II ก็มีใหดูที่นี่

Tower of London ต้องซื้อบัตรเข้าชม ราคาล่าสุดคือ 24.50 ปอนด์ อาจถือว่าแพงแต่แนะนำว่าเข้าแล้วคุ้ม (สักครั้งในชีวิต) ตัวอาคารภายนอกอาจไม่ถึงกับสวยมาก แต่ข้างในมีอะไรให้ดูเยอะพอสมควร แถมถ้าใครชอบประวัติศาสตร์อังกฤษก็มาที่นี่เหมาะสมแล้ว มีสถานที่ดังๆ ในประวัติศาสตร์ราชวงศ์ให้ดูมากมาย

การไปเยือนอาจต้องเตรียมตัวพอสมควรเพราะบางช่วงนักท่องเที่ยวเยอะ ต่อคิวกันยาว รายละเอียดดูได้จากเว็บ Tower of London

ภาพจากเว็บไซต์ Tower of London
ภาพจากเว็บไซต์ Tower of London

หน้าพระราชวังยังมีสะพาน Tower Bridge อันเป็นเอกลักษณ์ให้ถ่ายรูปด้วย ในส่วนของหอคอยสามารถซื้อตั๋วเข้าชมได้ แต่อันนี้แล้วแต่กำลังทรัพย์และเวลา (ค่าตั๋ว 9 ปอนด์) เพราะถ่ายรูปอย่างเดียวก็พอแล้ว

สะพานที่อยู่ถัดจาก Tower Bridge ในระยะเดินเท้าได้คือ London Bridge ใครเคยได้ยินเพลง London Bridge is Falling Down อาจไปดูให้เห็นกับตาสักครั้งได้ แต่มันไม่มีอะไรพิเศษเป็นสะพานปูนสมัยใหม่ธรรมดาๆ นะ

Tower Bridge, London
สะพาน Tower Bridge (ภาพโดย gjoseph8)

Millennium Bridge และมหาวิหาร St. Paul’s Cathedral

ไม่ไกลกันนักจาก Tower Bridge เป็นสะพานใหม่ที่เปิดเมื่อปี 2000 ฉลองสหัสวรรษใหม่ โดยใช้ชื่อว่า Millennium Bridge สะพานอันนี้เป็นสะพานคนข้ามอย่างเดียว ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งใหม่ของกรุงลอนดอนเช่นกัน สะพานแห่งนี้มีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะภาพยนตร์อังกฤษยุคหลังนิยมใช้เป็นโลเคชั่นถ่ายทำ เช่น Harry Potter ภาค 6 ที่มีฉากต่อสู้กันจนสะพานแห่งนี้ถล่ม

ปลายทางของสะพาน Millennium Bridge เป็นวิหาร St.Paul’s Cathedral โบสถ์ที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดของลอนดอน โบสถ์แห่งนี้มีสถานะเป็นวิหารหลวงตามระบบศักดิ์ทางศาสนา เพราะเป็นที่อยู่ของบิชอปแห่งลอนดอน ถ้ามีเวลาก็ควรเข้าไปดูสักครั้ง มุมถ่ายรูปที่สวยที่สุดคือถ่ายมาจาก Millennium Bridge นั่นล่ะครับ สรุปคือถ้ามา Tower of London แล้วมีเวลามากพอ จะจัดชุดเที่ยว Millennium Bridge และ St.Paul ต่อเลยก็ได้เพราะไม่ไกลกันมาก จะได้จบทีเดียว

Millennium Bridge and St. Pauls - London
St. Paul Cathedral และ Millennium Bridge

ฉากทำลายสะพาน Millennium Bridge ใน Harry Potter 

Oxford Street และ Hyde Park

คนที่ชอบช็อปปิ้งและดูความเจริญคงไม่พลาดถนน Oxford Street ซึ่งเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่สำคัญของลอนดอนก็ว่าได้ ถนน Oxford Street ค่อนข้างยาว ขึ้นกับว่าอยากเดินช่วงไหน มีห้างสรรพสินค้าและร้านค้ามากมายให้เลือกเดินได้ตลอดแนว ใกล้ๆ กับถนน Oxford Street ยังมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่และชื่อดังมากนั่นคือ ไฮด์พาร์ค (Hyde Park)

สวนนี้ใหญ่มากเดินกันจนเมื่อยยังไม่หมดแน่นอน ต้องเลือกดูเป็นจุดๆ ไป ถ้าให้แนะนำคือไปดูมุมปราศรัย (Speakers’ Corner) ตรงสถานี Marble Arch แล้วค่อยเดินเล่นบนถนน Oxford Street จะดีที่สุด การเดินบนถนน Oxford Street สามารถเดินยาวไปจนถึงสถานี Tottenham Court Road ใกล้กับย่าน Soho ก็ได้ หรือจะเดินลงใต้ไปที่วงเวียน Piccadilly Circus ก็ได้เช่นกัน

ซุ้มประตู Marble Arch หัวมุมสวน Hyde Park
ซุ้มประตู Marble Arch หัวมุมสวน Hyde Park

2. กลุ่มสถานที่ท่องเที่ยวทรงคุณค่า ควรแวะไปเยือน

สถานที่ท่องเที่ยวกลุ่มนี้มีคุณภาพดี ไปแล้วไม่ผิดหวัง แต่อาจจะไม่ใช่อะไรที่โด่งดังระดับโลกชนิดว่าต้องไปแน่นอนแบบกลุ่มแรก

British Museum

British Museum สุดยอดพิพิธภัณฑ์ของประเทศอังกฤษ รวมความรุ่งเรืองสมัยเป็นจักรวรรดิอังกฤษอันยิ่งใหญ่ ไฮไลท์สำคัญคือมัมมี่และโบราณวัตถุจากอียิปต์โบราณจำนวนมาก รวมถึงแผ่นหิน Rosetta Stone อันโด่งดัง แต่จริงๆ แล้ว British Museum ยังมีโบราณวัตถุจากทั่วโลก ทั้งอารยธรรมกรีซ โรมัน ตะวันออกกลาง เอเชีย ยุโรป แอฟริกา เยอะในระดับดูกันไม่หมดภายในวันเดียว (ถ้าเวลาน้อยก็ดูห้องอียิปต์อย่างเดียวพอ) แถมยังเข้าฟรีไม่เสียเงินด้วย ต่อให้ไม่ชอบเดินพิพิธภัณฑ์ก็ยังควรไปดูสักครั้ง ถ้าชอบพิพิธภัณฑ์อยู่แล้วต้องจัดว่าอยู่ระดับห้ามพลาด

ภาพจาก British Museum
ภาพจาก British Museum

ดูละครเพลงที่ West End

ย่าน West End ของลอนดอนเป็นศูนย์กลางด้านละครเพลง (มิวสิคัล) แห่งหนึ่งของโลก ควบคู่กับ Broadway ของนิวยอร์ก ดังนั้นคนที่แวะเวียนมายังลอนดอนก็ควรหาโอกาสชมละครเพลงแบบนี้สักครั้งในชีวิต ส่วนจะเลือกเรื่องอะไรนั้นก็ตามชอบ เรื่องยอดฮิตก็อย่างเช่น Phantom of the Opera, Mamma Mia, Wicked, The Lion King, Cats, Les Miserables, Miss Saigon เป็นต้น

ตั๋วสามารถซื้อได้ทั้งหน้าโรงและผ่านเน็ต เรื่องยอดฮิตอาจหาตั๋วยากหน่อย แต่ถ้ารู้กำหนดการท่องเที่ยวชัดเจนและจองล่วงหน้าก่อนก็ไม่ยากจนเกินไปนัก ตั๋วยังมีหลายราคาแล้วแต่ตำแหน่งที่นั่ง พวกนี้เช็คข้อมูลผ่านเว็บไปก่อนได้ไม่ผิดหวัง ละครเกือบทั้งหมดเล่นตอนกลางคืน และอาจมีสองรอบในวันเสาร์อาทิตย์

วิดีโอตัวอย่างการแสดง The Lion King Musical

Trafalgar Square / National Gallery

Trafalgar Square เป็นจัตุรัสสำคัญของเมืองลอนดอน ตัวอนุสาวรีย์สร้างขึ้นเพื่อฉลองชัยชนะของ Battle of Trafalgar ที่กองทัพเรืออังกฤษเอาชนะกองทัพเรือของฝรั่งเศสยุคนโปเลียนที่แหลม Trafalgar ในประเทศสเปน ตัวจัตุรัสไม่มีอะไรมากนอกจากเสาหินเอาไว้ถ่ายรูป ลานน้ำพุเอาไว้นั่งเล่น

แต่สิ่งน่าสนใจคือ National Gallery พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติอังกฤษที่อยู่ด้านหลัง Trafalgar Square ที่มีงานศิลปะชั้นยอดของโลกมากมาย ถึงแม้ที่นี่จะไม่มีไฮไลท์บันลือโลกอย่างภาพโมนาลิซาที่ลูฟว์ แต่ก็มีภาพเขียนดังๆ อย่าง Sunflowers ของ Van Gogh และ The Virgin of the Rocks ของ Leonardo da Vinci ให้ดูเช่นกัน ที่สำคัญเข้าฟรี (ยกเว้นนิทรรศการพิเศษบางอันที่เก็บเงิน) เหมาะกับการแวะมาเดินเล่นชิวๆ เสพงานศิลปะถ้ามีเวลาว่าง

Trafalgar Square
Trafalgar Square และ National Gallery ในยุค 60s (ภาพจาก Leonard Bentley)

Harrods

Harrods ห้างสรรพสินค้าชื่อดังที่คนไทยรู้จักกันดี มาถึงยุคนี้สมัยนี้ที่มีห้างใหม่ๆ เกิดขึ้นทั่วโลก แถมร้านค้าย่อยของ Harrods ก็กระจายตัวกันไปทั่วโลก  Harrods อาจเสื่อมมนต์ขลังลงไปบ้าง แต่ถ้ามาลอนดอนครั้งแรก็ควรมาให้เห็นกับตาตัวเองว่าเป็นอย่างไร

ปัจจุบัน Harrods ไม่ได้เน้นความใหญ่โต แต่เน้นการตกแต่งที่คลาสสิค สวยงาม หรูหรา (การตกแต่งภายในที่นี่จะดูโบราณหน่อยๆ ไม่ค่อยโมเดิร์น) และสินค้าต่างๆ มากมาย ทั้งกระเป๋าเสื้อผ้าแบรนด์เนม รวมถึงซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายอาหารที่ Harrods บริหารเองทั้งหมด ถ้าว่างอาจลองไปชิมบาร์อาหารสารพัดชนิดที่อยู่ในห้างได้เช่นกัน harrods

Soho China Town

ย่านคนจีน Soho China Town ชื่อดังของโลกอีกแห่งหนึ่ง ตัวถนนเส้นหลักของ Soho เป็นถนนคนเดินสายสั้นๆ ที่เต็มไปด้วยร้านอาหารจีนและร้านขายของจีน (แต่ร้านจีนก็เยอะจนออกไปยังถนนรอบนอกด้วย) เหมาะกับการไปทานข้าว ชิมรสอาหารจีนในอังกฤษดูว่าเป็นอย่างไร (ุผู้สันทัดกรณีชาวจีนบอกว่า สูตรอาหารจีนลอนดอน เป็นสูตรกวางตุ้ง แบบเดียวกับฮ่องกง)

Soho China Town
ภาพโดย MagNoug

3. กลุ่มถ้ามีเวลาก็ควรไป

แหล่งท่องเที่ยวกลุ่มที่สามถือว่ามีชื่อเสียงประมาณหนึ่ง แต่ยังเป็นรองสองกลุ่มแรก ถ้ามีเวลาว่างก็ควรไป ถ้าไม่มีก็ข้ามไปได้เลย

ชานชาลา 9¾ ที่สถานีรถไฟ Kings Cross

ชานชาลารถไฟหมายเลข 9¾ ที่สถานีรถไฟกลาง Kings Cross Station โด่งดังไปทั่วโลกจากหนังสือและภาพยนตร์ชุด Harry Potter ที่บรรดาพ่อมดแม่มดทั้งหลาย สามารถเข็นรถเข็นแหวกกำแพงหมายเลข 9¾ เข้าไปยังชานชาลา “ลับเฉพาะ” ของโลกเวทย์มนต์ได้ บรรดาทัวริสต์จำนวนไม่น้อยเดินทางไปยังสถานีรถไฟแห่งนี้เพื่อจินตนาการว่าชานชาลาลับอันนี้หน้าตาเป็นอย่างไร ทางสถานีเลยทำป้าย 9¾ พร้อมรถเข็นครึ่งอัน (อีกครึ่งทะลุมิติไปแล้ว) ให้ถ่ายรูปกันพอขำๆ

ใครที่เป็นแฟน Harry Potter ต้องไปอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ขนาดนั้นก็อาจไม่จำเป็นเท่าไรนัก (ใกล้ๆ กับสถานี Kings Cross ยังมีสถานี Saint Pancrass ที่มีอาคารสวยงาม เหมาะแก่การถ่ายรูป)

Hogwarts™ via
ภาพโดย LensesDrilling

Covent Garden

Covent Garden ตลาดนัดเก่าแก่ของลอนดอน เริ่มขายมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ปัจจุบันมีอาคารหลักสองชั้นพร้อมหลังคากระจกตรงกลาง ของที่ขายมีทั้งผักผลไม้ ดอกไม้ อาหาร งานศิลปะ ถ้าจะไปเดินเอาบรรยากาศก็พอได้ แต่บอกไว้ก่อนว่ามันไม่ได้ใหญ่มาก เทียบกับจตุจักรบ้านเราแล้วเล็กกว่ากันเยอะเลย

ตลาด Covent Garden ช่วงคริสต์มาส (ภาพโดย Timothy Selvage)
ตลาด Covent Garden ช่วงคริสต์มาส (ภาพโดย Timothy Selvage)

Notting Hill / Portobello Road Market

ตลาดนัด Portobello Road Market ย่าน Notting Hill โด่งดังไปทั่วโลกจากภาพยนตร์เรื่อง Notting Hill ในปี 1999 ตัวตลาดนัดเน้นขายของเก่า ของโบราณ ของสด และของกิน มีเฉพาะวันเสาร์เท่านั้นต้องเช็ควันดีๆ และควรไปแต่เช้า เพราะนักท่องเที่ยวจะมหาศาลมากในช่วงกลางวัน

ผู้เขียนไปแล้วชอบมากกว่า Covent Garden อาจเป็นเพราะเน้นขายของกันจริงจังกว่า ของกินเยอะกว่า ขายคนท้องถิ่นด้วย ไม่ได้เน้นนักท่องเที่ยวอย่างเดียวเหมือน Covent Garden (น่าเสียดายว่าร้านหนังสือ Travel Book Shop ในหนังนั้นไม่เหลืออยู่แล้ว)

portobello market, packed
ตลาดนัด Portobello และทัวริสต์มหาศาล (ภาพโดย unicellular)

portobello

ดูเส้นแบ่งเวลาที่ Greenwich / The O2

ระบบเวลาของโลกใช้การแบ่งเส้นเวลาข้ามวันที่ Greenwich Mean Time ซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงลอนดอน สถานที่แห่งนี้นอกจากมีเส้นเวลาสากล (ที่มีแต่เส้นจริงๆ) ยังมีโดมทรงกลมขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นเพื่อฉลองสหัสวรรษใหม่ Millennium Dome ในปี 2000 เดิมทีโดมแห่งนี้จัดนิทรรศการข้ามสหัสวรรษตลอดปี 2000 แล้วมีแผนจะทุบทิ้ง แต่สุดท้ายก็ถูกเก็บไว้

ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่แสดงคอนเสิร์ตและนิทรรศการในชื่อ The O2 ตามชื่อโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของอังกฤษที่มาเป็นสปอนเซอร์

O2
โดม O2 ริมแม่น้ำเทมส์ (ภาพโดย Amanda White)

Madame Tussauds

ในยุคที่พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง Madame Tussauds มาเปิดที่กรุงเทพ (และเมืองใหญ่ทั่วโลก) เหตุผลในการไปเยือน Madame Tussauds ต้นฉบับที่ลอนดอนก็น้อยลงไป ในแง่ความใหญ่และความเยอะของหุ่น ที่นี่ยังคงดีที่สุดอยู่ แต่ด้วยค่าเข้าที่ค่อนข้างแพง (ซื้อหน้างาน 33 ปอนด์ แต่ซื้อออนไลน์ถูกกว่า) อาจไม่ค่อยคุ้มเท่าไรนัก

ภาพจาก Madame Tussauds London
หุ่นเจ้าชายวิลเลียม กับเคท มิดเดิลตัน ภาพจาก Madame Tussauds London

บริเวณใกล้ๆ กับ Madame Tussauds ยังมีรูปปั้นของยอดนักสืบ Sherlock Holmes ตั้งอยู่ ถ้าได้ไปก็ควรตามไปถ่ายรูปกันมาด้วยนะครับ

Sherlock Holmes

กินเป็ดย่างที่ Four Season

เช่นเดียวกับ Madame Tussuads มาเปิดที่ Siam Discovery ทุกวันนี้เราสามารถกินเป็ดย่าง Four Seasons ได้ง่ายๆ ที่ Siam Paragon ทำให้เหตุผลในการต้องไปกินเป็ดที่สาขาต้นตำรับลดน้อยลงไปมาก แต่ไหนๆ ร้านเขาชื่อเสียงโด่งดังมานาน จะไปลองสักครั้งหนึ่งก็ไม่เสียหาย

ตัวร้านจะอยู่ใกล้ๆ กับย่าน Notting Hill Gate สามารถจัดชุดไปพร้อมกันกับตลาด Portobello ได้ โดยสถานที่คือสถานี Bayswater ลงรถแล้วเดินต่อไปอีกหน่อย ไม่ไกลนัก ร้านนี้รู้จักคนไทยเป็นอย่างดีไม่มีปัญหาเรื่องการสั่งอาหารอยู่แล้ว (เว็บไซต์)

เป็ดย่าง Four Seasons
เป็ดย่าง Four Seasons

อย่างไรก็ตาม ลอนดอนมีร้านอาหารอื่นๆ อีกมากมาย ถึงแม้อาหารอังกฤษแท้ๆ จะไม่ค่อยอร่อย แต่ร้านอาหารประเภทอื่นๆ มีให้เลือกอีกเพียบ โดยเฉพาะสายเอเชียทั้งจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ไทย รวมถึงพวกอาหารฟิวชั่นแปลกแหวกแนวอีกมากมาย เรื่องอาหารคงแล้วแต่คนว่าชอบแนวไหน แต่สมัยนี้มีแอพรีวิวร้านอาหารพวก Yelp หรือ Foursquare อยู่แล้ว เลือกดูข้อมูลอัพเดตจากแอพพวกนี้ง่ายกว่ากันมาก

4. กลุ่มพิพิธภัณฑ์

ขอรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวกลุ่มพิพิธภัณฑ์ (ยกเว้น British Museum ที่อยู่ในขั้นต้องไปเยือน) ไว้ที่หมวดนี้ สำหรับคนชอบพิพิธภัณฑ์โดยเฉพาะ โดยรวมแล้วลอนดอนมีพิพิธภัณฑ์เยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกพิพิธภัณฑ์ยิบย่อยเฉพาะทาง มีให้ดูกันเป็นเดือนก็ไม่ครบ แต่ขอเน้นเฉพาะที่ดังๆ ใหญ่ๆ ดังนี้

Victoria & Albert Museum

เรียกย่อๆ ว่า V&A ตามชื่อพระราชินีวิคตอเรียและพระสวามี พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เน้นเก็บงานศิลปะ ภาพเขียน รูปปั้น เสื้อผ้า ฯลฯ ถึงแม้พิพิธภัณฑ์ V&A จะไม่มีคอลเลคชั่นเป็นไฮไลท์เด่นๆ ชนิดดังทะลุฟ้าแบบห้องมัมมี่ของ British Museum แต่คอลเลคชั่นรวมๆ ถือว่ามีเยอะมากชนิดเดินกันวันเดียวไม่หมดเช่นกัน ที่สำคัญเข้าฟรี ใครชอบงานศิลปะ (ที่ไม่ใช่ภาพเขียนเพียงอย่างเดียว) ต้องมาที่นี่

Victoria & Albert Museum
Victoria & Albert Museum

Science Museum

ติดกับพิพิธภัณฑ์ V&A ยังมีพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ Science Museum ที่ทำออกมาดีมากทีเดียว (ผู้เขียนชอบมาก) เน้นการให้ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้ลองเล่นและสัมผัส แถมของเล่นแต่ละอย่างทำมาอย่างดีไม่ไก่กา เหมาะอย่างยิ่งแก่การพาเด็กๆ ไปเรียนรู้ เนื่องจาก Science Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ของรัฐบาล เข้าฟรีเช่นกัน

Science Museum
Science Museum
Science Museum
Science Museum

Natural History Museum

ข้างๆ กับ Science Museum ยังมีพิพิธภัณฑ์อีกแห่งคือ Natural History Museum เน้นประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ดินน้ำ ต้นไม้ ภูเขา สัตว์ป่า ถ้าใครเคยดูภาพยนตร์เรื่อง Night at the Museum ก็แบบนั้นเลย (แต่อันนั้นที่นิวยอร์ก) จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือโครงกระดูกไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ที่ฮอลล์หลัก งานนี้เข้าฟรีอีกเช่นกัน

ถ้าเอาสามพิพิธภัณฑ์นี้อย่างละเอียดคงใช้เวลาหลายวัน เอาแบบผิวๆ อย่างต่ำก็ควรมีเวลา 2 วันครับ

Natural History Museum
Natural History Museum

Tate Britain / Tate Modern

Tate เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่ง สถานะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล แต่ไม่ใช่หน่วยงานของรัฐบาล ในลอนดอนมี Tate สองอันคือ Tate Britain และ Tate Modern (นอกจากนี้ยังมี Tate Liverpool เผื่อใครแวะไป)

หลักๆ แล้ว Tate เป็นแกลเลอรี่จัดแสดงงานศิลปะ โดย Tate Britain เน้นงานย้อนยุค ภาพเขียนคลาสสิกทั้งหลาย นับตั้งแต่ปี 1500 เป็นต้นมา ส่วน Tate Modern ก็ตามชื่อคือเน้นศิลปะสมัยใหม่ ค่าเข้าชมฟรีทั้งคู่ (ยกเว้นนิทรรศการพิเศษบางอัน)

Tate Modern ตั้งอยู่คนละฝั่งกับมหาวิหาร St.Paul สามารถจัดไปชุดเดียวกันได้ ส่วน Tate Britain อยู่ห่างออกมาหน่อย (นั่งรถไฟใต้ดินราว 2-3 ป้าย) อยู่ตรงข้ามฝั่งแม่น้ำกับหน่วยสืบราชการลับอังกฤษ MI6 บ้านเกิดของเจมส์ บอนด์ (อาคารที่โดนวางระเบิดในหนังภาค Skyfall นั่นล่ะครับ)

Tate Modern (ภาพจาก Wikipedia)
Tate Modern (ภาพจาก Wikipedia)

พิพิธภัณฑ์อื่นๆ

อย่างที่เขียนไปแล้วว่าลอนดอนมีพิพิธภัณฑ์เยอะมาก นอกจากบรรดาพิพิธภัณฑ์ดังๆ ก็ขอแนะนำพิพิธภัณฑ์อื่นที่น่าสนใจดังนี้

  • Design Museum สำหรับดีไซเนอร์และนักออกแบบ (อารมณ์เดียวกับนิทรรศการของ TCDC บ้านเราแต่ใหญ่กว่าพอสมควร)
  • London Transport Museum เน้นรถเก่า รถราง รถไฟ การขนส่งและคมนาคมของลอนดอนในอดีต
  • Imperial War Museum พิพิธภัณฑ์สงครามในประวัติศาสตร์ของอังกฤษ
  • National Maritime Museum สำหรับคนชอบเรือรบและการสำรวจทางทะเล
  • รายชื่อทั้งหมดดูได้จาก Wikipedia

5. กลุ่มคนชอบกีฬา

สำหรับคนชอบกีฬาคงรู้กันดีว่าอังกฤษเป็นแดนสวรรค์ของคนรักฟุตบอล ถ้ามาลอนดอนแล้วอยากไปดูสนามฟุตบอล (ขึ้นกับว่าเป็นแฟนทีมไหนด้วย) มีสนามที่แนะนำดังนี้

Arsenal – Emirates Stadium

แฟนปืนใหญ่ Arsenal ทีมใหญ่ทางตอนเหนือของลอนดอน กับสนามใหม่ Emirates Stadium ที่สร้างใหญ่โตโอฬาร ตัวสนามจะอยู่ทางตอนเหนือของลอนดอน นั่งรถไฟไปลงสถานี Arsenal แล้วเดินต่ออีกไม่ไกล ถ้าอยากถ่ายรูปเฉพาะนอกสนาม หรือซื้อของที่ระลึกจากร้าน Store ของสนามก็ไม่เสียเงิน แต่ถ้าอยากทัวร์ภายในสนามก็ ซื้อตั๋วเข้าชมในราคา 20 ปอนด์ (วันที่มีฟุตบอลแข่งไม่เปิดให้เข้าชม เช็คข้อมูลดีๆ)

Emirates Stadium ภาพจากเว็บไซต์ Arsenal
Emirates Stadium ภาพจากเว็บไซต์ Arsenal

Chelsea – Stamford Bridge

สนามใหญ่อีกแห่งในเมืองลอนดอนคือ Stamford Bridge ของทีม Chelsea แชมป์พรีเมียร์ลีกปีล่าสุด สนามจะอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของลอนดอน ค่าทัวร์มีให้เลือกหลายแบบ แบบถูกสุดราคา 19 ปอนด์ ซื้อตั๋วได้ผ่านเว็บไซต์ ใครอยากไปนั่งเก้าอี้โค้ชตัวเดียวกับมูริญโญก็ต้องซื้อตั๋วเท่านั้น

ไม่ไกลกันนักจากสนาม Stamford Bridge ยังมีสนาม Craven Cottage ของทีม Fulham ที่ขนาดย่อมเยาลงมาหน่อย ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้พรีเมียร์ลีกสามารถควบสองสนามไปพร้อมกันได้เลย แต่ถ้าไม่ซีเรียสมากเน้นทีมใหญ่ชื่อดัง ก็เอา Chelsea ทีมเดียวพอ

ภาพจากเว็บไซต์ Chelsea
ภาพจากเว็บไซต์ Chelsea

Wembley Stadium

Wembley Stadium สนามกีฬาแห่งชาติอังกฤษ สถานที่จัด FA Cup นัดชิงชนะเลิศ และสนามเหย้าของฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ ใครเป็นแฟนอังกฤษไม่ควรพลาด สนามแห่งนี้สร้างขึ้นใหม่ในปี 2007 มีที่นั่ง 90,000 ที่ ถือเป็นสนามฟุตบอลที่ใหญ่เป็นอันดับสองของยุโรป (เป็นรองแค่ Camp Nou ของบาร์เซโลนาเท่านั้น)

สนาม Wembley ถือว่าใหญ่และอลังการที่สุดในบรรดาทั้งสามสนาม แต่ข้อเสียคือจะอยู่นอกเมืองออกไปนิดนึงทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ ต้องนั่งรถไฟออกไปไกลหน่อย (รถไฟเกือบถึงสนามเลย ลงสถานีแล้วเดินอีกไม่ไกลนัก) ซึ่งจะต่างจากสนามของ Arsenal/Chelsea ที่อยู่กลางกรุงลอนดอนเลย ใครที่ชอบฟุตบอลจริงๆ ก็ควรซื้อทัวร์เข้าสนาม แต่ต้องระวังว่าสนามเองก็มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย (โดยเฉพาะคอนเสิร์ต) ต้องเช็คตารางการใช้งานของสนามให้ดีๆ ด้วย

Wembley Stadium ยามค่ำคืน ภาพจาก Wikipedia
Wembley Stadium ยามค่ำคืน ภาพจาก Wikipedia

Wimbledon Park Tennis Courts

นอกจากสนามฟุตบอลแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวด้านกีฬาที่โด่งดังอีกแห่งของลอนดอนคือย่านวิมเบิลดัน ที่แข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลม 1 ใน 4 รายการใหญ่ของโลก สนามแข่งขัน Wimbledon จะอยู่นอกเมืองออกไปทางตอนใต้ ต้องนั่งรถไฟออกไปพอสมควร (สถานี Wimbledon Park) อันนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบเทนนิสจริงๆ เท่านั้น (ถ้าชอบจริงๆ มีพิพิธภัณฑ์ด้านเทนนิสให้เข้าชมด้วย)

ภาพจากเว็บไซต์ Wimbledon
ภาพจากเว็บไซต์ Wimbledon

6. กลุ่มสถานที่ท่องเที่ยวรอบนอก

สำหรับคนที่พอมีเวลาและพลังในการเดินทาง รอบๆ กรุงลอนดอนยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายอย่าง ที่คิดว่าดีและแนะนำได้มีดังนี้

สวนคิว Kew Garden

สวนคิวหรือ Royal Kew Garden เป็นสวนพฤกษชาติ (botanic garden) ขนาดใหญ่ทางฝั่งตะวันตกของลอนดอน ต้องนั่งรถออกไปพอสมควร สวนที่นี่ใหญ่มาก มีให้ดูหลายโซน ทั้งโซนเรือนกระจก และโซนเปิดโล่ง open air เหมาะสำหรับคนชอบเดินสวน ควรใช้เวลาที่นี่ทั้งวันหรืออย่างน้อยก็ครึ่งวัน (ออกสายๆ สวนเปิดสิบโมง กลับเย็นๆ) เพราะมีอะไรให้ดูเยอะ เหมาะแก่การมานั่งพักผ่อน เดินเล่น

อธิบายเป็นภาพได้ยาก ดูวิดีโอแนะนำของสวนคิวง่ายกว่า

Windsor Castle

พระราชวังวินด์เซอร์ (Windsor Castle) ที่ประทับของพระราชวงศ์อังกฤษในปัจจุบัน อยู่ทางตะวันตกของลอนดอนออกไปไกลพอสมควร (เลยสนามบิน Heathrow ออกไปอีก) เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นบางห้อง (ปิดในวันที่มีงานพิธี ควรเช็ครายละเอียดจากเว็บไซต์) แหล่งท่องเที่ยวภายในก็เหมือนชมพระราชวังในยุโรปทั่วไป คือดูการตกแต่งห้องหับต่างๆ ภาพเขียน เครื่องประทับ คอลเลคชั่นจำนวนมากที่อยู่ในครอบครองของราชวงศ์อังกฤษ

Windsor Castle Garden
ภาพโดย carfull…

นอกจาก Kew Garden และ Windsor แล้ว ถ้าอยากออกไปนอกลอนดอนแบบ 1-day trip ก็มีเมืองใกล้ๆ ที่สามารถไปกลับได้ในวันเดียว จะนั่งรถไฟไปเองหรือซื้อทัวร์แบบ Day Tour ไปก็ได้ ตัวอย่างเมืองยอดฮิตได้แก่ Oxford, Cambridge, Brighton, Bath, Salisbury เป็นต้น ถ้ามีโอกาสทางทีม 2Baht จะเขียนแนะนำอย่างละเอียดอีกทีหนึ่ง

ทั้งหมดนี้คือแหล่งท่องเที่ยวที่คัดสรรมาแล้วว่าเด่น ดัง และไปแล้วไม่ผิดหวัง แต่ต้องไม่ลืมว่าลอนดอนยังมีแหล่งท่องเที่ยวยิบย่อยอีกเยอะมาก ถ้าใครมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นแนะนำก็แจ้งได้ในคอมเมนต์ครับ