ลานจอดรถระยะยาว สนามบินสุวรรณภูมิ

ข้อมูลลานจอดรถระยะยาว สนามบินสุวรรณภูมิ ประหยัดกว่าสำหรับคนที่ต้องจอดรถทิ้งไว้

ปกติแล้ว การขับรถมาที่สนามบินสุวรรณภูมิ จะต้องจอดรถที่อาคารจอดรถที่อยู่ติดกับอาคารผู้โดยสาร (หรือไม่ก็ลานตรงข้างอาคารจอดรถ) แต่จริงๆ แล้ว สนามบินสุวรรณภูมิยังมีลานจอดรถอีกหนึ่งแห่งคือ ลานจอดรถระยะยาว (Long-term Car Park) อยู่ด้วย

ลานจอดรถระยะยาวแห่งนี้ก็มีภารกิจตามชื่อ นั่นคือเป็นที่จอดรถสำหรับคนที่อาจต้องเดินทางไปที่อื่นนานๆ หน่อย ไม่สะดวกในการมาสนามบินด้วยการขนส่งมวลชนแบบอื่น และไม่อยากเสียเงินค่าจอดรถเป็นรายชั่วโมงบนอาคารจอดรถ (รวมๆ กันก็แพงอยู่ เพราะจอดรถบนอาคาร เสียค่าจอดวันละ 250 บาท)

ลานจอดรถระยะยาว มีอัตราค่าจอดที่ถูกกว่า (วันละ 140 บาท) มีค่าจอดแบบเหมาจ่ายรายเดือน 1,000 บาท ช่วยประหยัดได้มากสำหรับคนที่ต้องเดินทางไปขึ้นเครื่องบินที่สุวรรณภูมิบ่อยๆ

ลานจอดรถระยะยาว อยู่ตรงไหนในสนามบินสุวรรณภูมิ

ลานจอดรถระยะยาวอยู่ห่างจากอาคารหลักของสนามบินไปพอสมควร ถ้ามาจากถนนมอเตอร์เวย์ เลี้ยวขึ้นสะพานเข้าสนามบินแล้ว ระหว่างทางจะมีทางแยกซ้ายมือเพื่อลงมาวิ่งยังถนนข้างล่าง ให้ตรงไปเรื่อยๆ ซ้ายมือจะพบศูนย์ขนส่งมวลชน (Public Transport Center)  ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับลานจอรถระยะยาว (Long-term Car Park) จุดสีแดงในแผนที่ ให้ยูเทิร์นที่แยกแล้วเลี้ยวเข้ามายังลานจอดได้เลย

แผนที่ลานจอดรถระยะยาว สนามบินสุวรรณภูมิ
แผนที่ลานจอดรถระยะยาว สนามบินสุวรรณภูมิ

ข้อเสียของลานจอดรถระยะยาวคือเป็นลานกลางแจ้ง ไม่มีอุปกรณ์บังแดดใดๆ O_O ใครรักรถก็คงต้องหาตัวช่วยเป็นพวกผ้าคลุมอะไรกันเอง ลานจอดรถแห่งนี้เปิดตลอด 24 ชั่วโมง มีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด

ลานจอดรถระยะยาว สนามบินสุวรรณภูมิ
ลานจอดรถระยะยาว สนามบินสุวรรณภูมิ

ถ้าขับรถในถนนรอบๆ สุวรรณภูมิ จะมีป้ายบอกตลอดว่าไป “ลานจอดรถระยะยาว” หรือไม่ก็ “ลานจอดรถ Zone A” หาไม่ยาก แค่ว่าอยู่ไกลหน่อย

ลานจอดรถระยะยาว สนามบินสุวรรณภูมิ
ลานจอดรถระยะยาว สนามบินสุวรรณภูมิ

ทางเข้าลานจอดรถจะมีไม้กั้นเป็นเรื่องเป็นราว มีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด จอดได้ทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์

ลานจอดรถระยะยาว สนามบินสุวรรณภูมิ
ลานจอดรถระยะยาว สนามบินสุวรรณภูมิ

อัตราค่าจอดรถ

อัตราค่าจอดรถที่ลานจอดรถระยะยาว จะถูกกว่าการจอดรถที่ลานจอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร หรือบนอาคารจอดรถยนต์อยู่หน่อย โดย 6 ชั่วโมงแรกจะคิดค่าจอดเป็นรายชั่วโมง เริ่มต้นที่ชั่วโมงแรก 20 บาท จากนั้นคิดชั่วโมงละ 20 บาทไปเรื่อยๆ

แต่ถ้าจอดเกิน 6 ชั่วโมง คิดเหมาจ่าย 24 ชั่วโมง (เศษของ 24 ชั่วโมง จะนับใหม่อีกครั้ง เช่น เราจอดเกือบ 30 ชั่วโมงก็ถือว่าต้องจ่าย 24+6 ชั่วโมง หรือ 140 + 120 บาท) โดยคิด 140 บาทต่อทุก 24 ชั่วโมง

ตารางเปรียบเทียบค่าจอดรถบนอาคารจอด (ซ้าย) และลานจอดระยะยาว (ขวา) จากเว็บไซต์สนามบินสุวรรณภูมิ

อัตราค่าจอดรถ สนามบินสุวรรณภูมิ
อัตราค่าจอดรถ สนามบินสุวรรณภูมิ

จากตารางจะเห็นว่าราคาค่าจอดที่ลานจอดระยะยาว จะถูกกว่าจอดบนอาคารอยู่ประมาณ 40% ก็ช่วยประหยัดลงได้พอสมควร

อย่างไรก็ตาม อันที่เราคิดว่าน่าจะคุ้มกว่าคือเหมาจ่ายเป็นรายเดือน ซึ่งคิดราคาเดือนละ 600 บาทสำหรับบุคลากรภายใน และ 1,000 บาทสำหรับบุคลากรภายนอก ถ้าใน 1 เดือนมีเหตุต้องจอดรถทิ้งไว้มากกว่า 7 วัน สมัครแบบรายเดือนคุ้มกว่ากันมาก รายละเอียดสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-132-1888

การเดินทางจากลานจอดรถระยะยาว ไปยังอาคารผู้โดยสาร

ในสนามบินสุวรรณภูมิมีรถบัสเวียนหรือ Shuttle Bus วิ่งวนตลอดเวลา (ขึ้นฟรีไม่เสียเงิน) ซึ่งตรงหน้าลานจอดรถระยะยาวก็มีป้ายจอดรถบัส หรือจะเดินข้ามถนนมาขึ้นที่ศูนย์ Public Transport Center ก็ได้

รถเวียนที่ผ่านลานจอดรถระยะยาวคือสาย A วิ่งไปส่งอาคารผู้โดยสารชั้น 1 และ 2 มีวิ่งทุก 10 นาทีในชั่วโมงปกติ และ 7 นาทีในชั่วโมงเร่งด่วน

แต่ถ้าข้ามไปขึ้นที่ศูนย์การขนส่งสาธารณะ จะมีรถเวียนทุกสาย (A,B,C,D, Express) วิ่งมาที่ศูนย์นี้ ถ้าอยากเน้นเร็วก็ขึ้นสาย Express ที่วิ่งไปมาระหว่างศูนย์ขนส่งสาธารณะกับอาคารผู้โดยสารเท่านั้น ไม่วิ่งไปที่อาคารสำนักงานอื่นๆ ในพื้นที่สนามบิน รถจะมาทุก 5 นาทีในช่วงโมงปกติ และ 15 นาทีระหว่างเที่ยงคืนถึงตีห้า

ข้อมูลรถเวียนรับส่งภายในสนามบินสุวรรณภูมิ

ตกลงแล้วควรจอดรถที่ไหนดี?

จากประสบการณ์ผู้เขียนที่เคยไปจอดรถที่ลานจอดระยะยาวยาว พบว่าการเดินทางมีความยุ่งยากพอสมควร เพราะต้องขับรถไปจอดรถที่ลาน แล้วลากกระเป๋าไปขึ้นรถเวียนไปยังอาคารผู้โดยสารอีกทีหนึ่ง ส่วนค่าใช้จ่ายระหว่างการนั่ง Taxi ไปสนามบิน กับการขับรถไปจอดที่ลาน (ค่าน้ำมัน ค่าทางด่วน ค่าจอดรถ) ก็พอๆ กัน

เทียบกันแล้วคิดว่าการนั่ง Taxi อาจสะดวกกว่าในราคาที่แพงกว่ากันไม่มาก อย่างไรก็ตาม ถ้ามีธุระต้องเดินทางบ่อยๆ และต้องจอดรถทิ้งไว้ที่สนามบิน การสมัครจอดรถแบบรายเดือนก็น่าจะคุ้มกว่า อันนี้ลองคำนวณหาวิธีที่เหมาะสม เหมาะกับเราที่สุดจะดีกว่าครับ