เยือนสำนักงานใหญ่ Lucasfilm-ILM บ้านเกิดของ Star Wars

สำหรับแฟนๆ ภาพยนตร์เรื่อง Star Wars แบบจริงจัง คงจะทราบกันดีว่า Star Wars เป็นผลงานของบริษัท Lucasfilm ของ George Lucas และทางบริษัทเองก็คิดค้นเทคนิคใหม่ๆ เพื่อสร้างฉากแฟนตาซีไซไฟในเรื่องให้ดูสมจริง

บริษัทลูกของ Lucasfilm ที่ตั้งขึ้นเพื่อดูแลงานด้านเทคนิคพิเศษ visual effect ทั้งหลายใน Star Wars มีชื่อว่า ILM (Industrial Light & Magic) นอกจากนี้ทาง Lucasfilm ยังมีบริษัทลูกที่ทำวิดีโอเกมชื่อ Lucas Arts ด้วยอีกแห่งหนึ่ง

สถานที่ตั้งของ Lucasfilm ต้นกำเนิดของ Star Wars ไม่ได้อยู่ที่ฮอลลีวู้ดดังเช่นสตูดิโอบริษัทหนังอื่นๆ แต่กลับอยู่ที่ซานฟรานซิสโก และตั้งอยู่ตรงข้ามสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง Palace of Fine Arts เพียงแค่ข้ามถนนเท่านั้น

ดังนั้น แฟนหนัง Star Wars ที่มีโอกาสได้มาเยือนซานฟรานซิสโก ก็ไม่ควรพลาดที่จะมาดู “บ้านเกิดของ Star Wars” กันสักหน่อย (บริษัท Lucasfilm ไม่เปิดให้คนภายนอกเข้าชม แต่ส่วนของสวนภายนอกอาคารและล็อบบี้ สามารถเข้าไปชมได้)

ที่ตั้งของ Lucasfilm อยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่า Presidio ซึ่งในอดีตเคยเป็นค่ายทหารมาก่อน ภายหลังเมื่อค่ายทหารถูกย้ายออกไปแล้ว ก็กลายมาเป็นพื้นที่ใช้สอยโดยยังอนุรักษ์สภาพความเป็นสวนป่าเอาไว้ (ไม่มีอาคารสูง) และ George Lucas ก็เจรจาเช่าพื้นที่บางส่วนเป็นสำนักงานใหญ่ของ Lucasfilm ตั้งแต่ปี 1999 เป็นต้นมา

Presidio San Francisco

สำนักงานของ Lucasfilm ตั้งอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า Letterman Drive หรือ Letterman Digital Arts Center ซึ่งอยู่บริเวณมุมของ Presidio ในฝั่งที่ติดถนน และติดกับ Palace of Fine Arts เลย เดินมาได้เพียงแค่ไม่กี่ร้อยเมตรเท่านั้น

ตัวอาคารหลักของ Lucasfilm จะมีร้าน Starbucks ตั้งอยู่ใกล้ๆ ถ้าหาไม่เจอลองหาแผนที่ Starbucks ในบริเวณนั้นแล้วเดินตามมาได้

อาคารเป้าหมายของเราคืออาคารซ้ายมือในภาพด้านล่าง ส่วนอาคารด้านขวามือคืออาคารที่มี Starbucks

Letterman Drive

ถ้าเดินมาถึงหน้าอาคาร จะเห็น “น้ำพุโยดา” (Yoda Fountain) ตั้งเด่นอยู่ แปลว่ามาถูกจุดแล้ว ห้องด้านหลังคือส่วนของล็อบบี้ที่เปิดให้คนภายนอกเข้าไปชมได้ ซึ่งเราสามารถเปิดประตูเข้าไปดูได้เลย เจ้าหน้าที่จะไม่ว่าอะไรเพราะแฟนๆ Star Wars มาบ่อยจนเป็นเรื่องปกติไปแล้ว

Yoda Fountain

ภายในล็อบบี้จะมีป้ายบอกว่าที่นี่เป็นสำนักงานของ Lucasfilm, ILM และ Lucas Arts นะ ถ้าเรามีกิจธุระก็สามารถติดต่อได้ที่ประชาสัมพันธ์ แต่ถ้ามาดูเฉยๆ ก็เดินเล่นดูได้เช่นกัน

Lucasfilm HQ

แน่นอนว่าที่นี่เป็น “บ้านเกิดของ Star Wars” ก็ย่อมมีสิ่งของตกแต่งที่เป็น Star Wars โดยมีหุ่นเท่าคนจริงของ Darth Vader และ Boba Fett ตั้งอยู่ให้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกัน ส่วนของในตู้โชว์ก็มีพวกรางวัลต่างๆ ที่บริษัทเคยได้รับมา

Darth Vader at Lucasflim

ชั้นวางของในล็อบบี้ มีฟิกเกอร์ของตัวละครต่างๆ ใน Star Wars เต็มไปหมด

Lucasfilm HQ

บริเวณพื้นที่รับแขกยังมีหนังสือที่เกี่ยวกับ Star Wars ให้เปิดดูด้วย เช่น สตอรี่บอร์ดและภาพสเก๊ตช์ต่างๆ

Lucasfilm HQ

เนื่องจาก ILM ไม่ได้ทำเอฟเฟคต์ให้แค่ Star Wars เรื่องเดียว แต่ยังรับงานเอฟเฟคต์ให้ภาพยนตร์อื่นๆ อีกมาก ภาพแขวนผนังจึงมีโปสเตอร์ของหนังทั้งเก่าและใหม่ที่ทีมงานชื่นชอบ

Lucasfilm HQ

ภาพยนตร์เรื่อง King Kong ก็เป็นผลงานของ ILM เช่นกัน เลยมีรูปปั้นวางโชว์อยู่ด้วย

King Kong at ILM

ภายในล็อบบี้มีให้ชมเท่าที่เห็น ต้องบอกว่ามีของให้ดูไม่เยอะ เพราะไม่ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวโดยตรง แต่ถ้าเป็นแฟน Star Wars ได้มาดูแค่นี้ก็ฟินแล้ว

ด้านนอกของอาคารเป็นสวนและทางคนเดิน (ไม่มีถนนสำหรับรถวิ่ง) ที่สามารถเดินกลับไปยังถนนใหญ่ได้เช่นกัน เดินตามทางไปแล้วจะเจอป้ายรถเมล์ที่อยู่ตรงข้ามกับ Palace of Fine Arts เลย

Lucasfilm HQ

อาคารสำนักงานของ Lucasfilm ดูจากด้านนอกแล้วเรียบๆ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ

Lucasfilm HQ

แต่ก็มิวาย เราแอบเห็นหน้าต่างบานหนึ่งมีรูป Storm Trooper แปะอยู่ให้รู้ว่า ที่นี่ Lucasfilm นะจ๊ะ

Lucasfilm HQ

สถานที่นั้นอยู่ใกล้กันมาก ชนิดว่าเราเห็นหลังคาของ Palace of Fine Arts จากสำนักงานของ Lucasfilm เลยทีเดียว

Lucasfilm - Palace of Fine Artsแผนที่และวิธีการเดินทาง

ไปให้ถึง Palace of Fine Arts แล้วเดินข้ามถนนมานิดเดียวเท่านั้น จะเดินมาทางถนน (เส้นสีเขียว) หรือจะเดินตามทางเดินในสนาม (เส้นสีน้ำเงิน) ก็ได้ทั้งสองแบบ

พิกัดใน Google Maps

แผนที่ Lucasfilm ILM Star Wars

โดยสรุปคือถึงแม้ Lucasfilm จะไม่เปิดให้คนทั่วไปเข้าชม แต่ใครที่เป็นแฟน Star Wars ก็เหมือนมาเยือนดินแดนศักดิ์สิทธิ์กันเลยทีเดียว ห้ามพลาด!