Lufthansa เปลี่ยนโลโก้ใหม่ ใช้รูปนกกระสาเหมือนเดิม แต่ตัดสีเหลืองออก | 2Baht Travel

Lufthansa เปลี่ยนโลโก้ใหม่ ใช้รูปนกกระสาเหมือนเดิม แต่ตัดสีเหลืองออก

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2018 สายการบินยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี Lufthansa เปิดตัวโลโก้และแบรนดิ้งชุดใหม่ เพื่อฉลองอายุครบ 100 ปีของโลโก้นี้

โลโก้ของ Lufthansa ยังเป็นลายเส้นรูปนกกระสา (crane) เหมือนเดิม สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดเจนคือ “สี” ของโลโก้ที่เดิมทีเป็น ลายเส้นสีน้ำเงินเข้มบนพื้นหลังสีเหลือง ก็ถูกถอดเอาสีเหลืองออก กลายเป็นคู่สีน้ำเงินเข้ม-ขาวแทน

Lufthansa อธิบายว่าการปรับแบรนด์ครั้งนี้เป็นการสร้างแบรนด์ให้ดูทันสมัยขึ้น (modernize) ตัวลายเส้นนกกระสา มีอายุครบ 100 ปีพอดี (อายุของโลโก้ดั้งเดิม มากกว่าตัวสายการบินด้วยซ้ำ) ลายเส้นนี้ออกแบบโดยศิลปินชาวเยอรมัน Otto Firle และถูกปรับเปลี่ยนมาหลายครั้งให้เข้ากับยุคสมัย

สิ่งที่เปลี่ยนไปในการรีแบรนด์ครั้งนี้คือ วงกลมด้านนอกนกกระสามีขนาดเล็กลง ดูทันสมัยขึ้น ส่วนโทนสีน้ำเงินถูกปรับให้สีเข้มขึ้น แสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือ (reliability) และความชัดเจน (clarity)

Logo เก่าของ Lufthansa – ภาพจาก Facebook

ส่วนสีเหลืองถูกเปลี่ยนจุดประสงค์การใช้งาน และนำไปใช้เป็นสีขับเน้น (accent color) ของอุปกรณ์ต่างๆ แทน เช่น เป็นพื้นหลังของป้าย บัตรขึ้นเครื่อง หรือผ้าพันคอของเครื่องแบบลูกเรือ

Ronald Wild ดีไซเนอร์ผู้รับผิดชอบการออกแบบครั้งนี้ บอกว่าการถอดสีเหลืองออกเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่ตามแนวทางแล้วต้องมีสีหลักเพียงสีเดียว ทีมออกแบบจึงลดปริมาณของสีเหลืองลง แต่ก็ปรับเปลี่ยนการใช้งานโดยไม่ทิ้งสีเหลืองไปซะทั้งหมด

การเปลี่ยนโลโก้ครั้งนี้ ทำให้ Lufthansa ต้องทยอยเปลี่ยนลวดลายบนเครื่องบิน (Livery) ด้วย โดยเฉพาะลายตรงหางเครื่องที่เป็นรูปนกกระสาสีเหลือง จะถูกเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินทั้งหมด แต่ก็ต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะเปลี่ยนครบทุกลำ

นอกจากตัวสายการบิน Lufthansa จะได้โลโก้ใหม่แล้ว บริษัทแม่ Lufthansa Group (ที่มีสายการบินอื่นๆ อยู่ในสังกัดด้วย) ก็ได้โลโก้ใหม่ด้วยเช่นกัน โดยตัดไอคอนรูปนกกระสา (ที่เป็นตัวแทนของสายการบิน Lufthansa) ออก และเปลี่ยนโลโก้มาเป็นตัวอักษรคำว่า Lufthansa อย่างเดียว โดยไม่มีรูปไอคอนประกอบ ส่วนสีที่ใช้ก็เป็นสีน้ำเงินเข้มสีเดียวกัน

ข้อมูลจาก Lufthansa

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 754 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"