กระทบหนัก พนักงาน Lufthansa สไตร์คหยุดงาน เที่ยวบินนับพันต้องยกเลิก

ลูกค้าของสายการบินลุฟต์ฮันซา (Lufthansa) สายการบินแห่งชาติเยอรมนี คงต้องปรับตัวกันเยอะหน่อย เพราะการประท้วงหยุดงานครั้งใหญ่ของสหภาพแรงงานที่เริ่มมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน ยังดำเนินอย่างต่อเนื่อง จนเที่ยวบินจำนวนมากต้องยกเลิก

ภาพจากเว็บไซต์ Lufthansa
ภาพจากเว็บไซต์ Lufthansa

สำนักข่าวรอยเตอรส์ รายงานข่าวว่าวันนี้ (9 พ.ย.) ลุฟต์ฮันซ่าต้องยกเลิกเที่ยวบินเกือบ 1,000 เที่ยว และส่งผลสะเทือนกับผู้โดยสารกว่า 1.1 แสนคน ที่ต้องเดินทางผ่านฮับการบินในเยอรมนี ทั้ง Frankfurt, Munich, Duesseldorf

การสไตรค์ครั้งนี้เกิดจากสหภาพ UFO เรียกร้องให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หยุดงานเพื่อตอบโต้การลดค่าใช้จ่ายและสวัสดิการพนักงาน ทางสหภาพมีแผนจะหยุดงานยาว 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นการประท้วงที่ยาวที่สุดในรอบ 60 ปีของบริษัท

สหภาพออกแถลงการณ์ขอโทษที่ทำให้ผู้โดยสารเดือดร้อน แต่ก็ระบุว่าไม่มีทางอื่นแล้วจริงๆ หลังเจรจากับบริษัทแล้วล้มเหลว

ลุฟต์ฮันซ่าระบุว่าเที่ยวบิน 2 ใน 3 ของเที่ยวบินทั้งหมดยังให้บริการตามปกติ และไม่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ค่าเสียหายของการประท้วงรวมกันที่ 10 ล้านยูโร (เกือบ 400 ล้านบาท) เข้าไปแล้ว

นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางด้วย Lufthansa หรือต้องต่อเครื่องที่เยอรมนี อาจต้องเช็คข้อมูลกันหน่อยในช่วงนี้ ส่วนสายการบินอื่นในเครือบริษัท Lufthansa ได้แก่  Air Dolomiti, Austrian Airlines, Brussels Airlines, Eurowings, Germanwings, Lufthansa CityLine, Swiss ยังให้บริการตามปกติ

แหล่งข้อมูลของการสไตรค์ Lufthansa ที่ดีที่สุด แนะนำให้ดูจาก เว็บไซต์สถานะการเดินทางของ Lufthansa และ Facebook Lufthansa มีอัพเดตสถานการณ์ตลอดเวลา

ข้อมูลจาก Reuters และ BBC