อย่าห่วงกระเป๋าสัมภาระ เมื่อต้องอพยพจากเครื่องบิน | 2Baht Travel

บทเรียนจาก EK521 ชีวิตสำคัญกว่า อย่าห่วงกระเป๋าสัมภาระ เมื่อต้องหนีออกจากเครื่องบิน

ภาพจาก Emirates.com
ภาพจาก Emirates.com

จากเหตุการณ์ เครื่องบินของสายการบิน Emirates EK521 ร่อนลงจอดแบบกระแทกพื้นที่สนามบินดูไบ ก่อนระเบิดในภายหลัง แต่ผู้โดยสารและลูกเรือ 300 คนกลับไม่มีใครบาดเจ็บเลย

เราเรียนรู้บทเรียนอะไรจากเหตุการณ์นี้?

ผู้โดยสารเครื่องบินทุกคนต้องผ่านประสบการณ์น่าเบื่อ รับชมการสาธิตความปลอดภัยทุกครั้งก่อนขึ้นเครื่อง (ซึ่งก็คงไม่มีใครตั้งใจฟังกันเท่าไรนัก)

แต่เหตุการณ์ของเที่ยวบิน EK521 ก็สอนให้เรารู้ว่าถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินลักษณะนี้ขึ้น การรับมือกับปัญหาอย่างทันท่วงทีและมีสติ ก็สามารถรักษาชีวิตของผู้โดยสารเอาไว้ได้

กรณีของ EK521 ถือว่าผู้โดยสารโชคดีที่ยังมีเวลาหนีออกนอกเครื่องบินทัน แต่ในวิดีโอหลายๆ อันก็เห็นผู้โดยสารบางคนยังหยิบฉวยกระเป๋าสัมภาระกันวุ่นวายก่อนออกจากเครื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งในภาวะฉุกเฉิน

คลิปที่ผู้โดยสารถ่ายไว้ขณะหลบหนีออกจาก EK521 จะเห็นว่ามีหลายคนห่วงกระเป๋า แม้แอร์จะตะโกนให้ทิ้งกระเป๋าไว้บนเครื่องก็ตาม

ตามกฎด้านการบินของสหรัฐอเมริกา กำหนดให้สายการบินต้องเริ่มกระบวนการอพยพผู้โดยสารออกจากเครื่องให้ได้ภายใน 90 วินาทีหลังเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น

การห่วงกระเป๋าสัมภาระ ส่งผลให้เกิดการแออัดและคอขวดของการอพยพ และเมื่อผู้โดยสารสักรายเริ่มคิดถึงสัมภาระของตัวเอง ก็จะกลายเป็นตัวจุดชนวนให้ผู้โดยสารคนอื่นๆ หันมาห่วงสัมภาระของตัวเองด้วย กระบวนการอพยพทั้งหมดจึงช้าลง และในสถานการณ์ที่เราไม่รู้ว่าเครื่องจะระเบิดเมื่อไร (ดังเช่นกรณีของ EK521) ระยะเวลาที่ช้าลงไปเพียงไม่กี่วินาที อาจเป็นตัวตัดสินชี้เป็นชี้ตายได้

ภาพจาก American Airlines
ภาพจาก American Airlines

การออกจากเครื่องบินแบบฉุกเฉิน ใช้วิธีให้ผู้โดยสารนั่งสไลเดอร์ออกจากตัวเครื่อง เพื่อให้ออกไปได้เร็วที่สุด การขนกระเป๋าติดไปด้วย (รวมถึงรองเท้าส้นสูงของสุภาพสตรี) ย่อมส่งผลให้กระบวนการสไลด์ผู้โดยสารออกจากเครื่องช้าลง

ดังนั้นในสถานการณ์ฉุกเฉิน การห่วงสัมภาระหรือกระเป๋าที่เราโยนไว้ในที่เก็บเหนือศีรษะ อาจแสดงให้เห็นว่าเราห่วงทรัพย์สินของเรามากกว่าห่วงชีวิตของผู้โดยสารคนอื่น

ที่มา – Bloomberg

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 774 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"