ปัญหาใหญ่โรงแรมหรู: Wi-Fi มักไม่ฟรี

โรงแรมเครือ Starwood ได้ใช้ Wi-Fi ฟรีถ้าจองผ่านหน้าเว็บโรงแรมเท่านั้น
โรงแรมเครือ Starwood ได้ใช้ Wi-Fi ฟรีถ้าจองผ่านหน้าเว็บโรงแรมเท่านั้น

2Baht เคยนำเสนอข่าว ความเห็นนักท่องเที่ยวต้องการให้โรงแรมมี Free Wi-Fi มากที่สุด โดยอ้างสถิติของ Hotels.com

คราวนี้เป็นสถิติจาก Resonance Consultancy ที่สำรวจความเห็นนักเดินทาง 2,400 คน โดยเน้นกลุ่มนักเดินทางรายได้สูง (รายงานชื่อ Luxury Travel Report 2016) ผลออกมาในทางเดียวกันว่านักเดินทางเหล่านี้ไม่พอใจที่โรงแรมไม่มีบริการ Wi-Fi ให้ฟรี โดยเฉพาะบรรดาโรงแรมหรูทั้งหลายที่มักคิดเงินค่า Wi-Fi เพิ่มเติม

สถานการณ์นี้สวนทางกับบรรดาโรงแรมราคาประหยัดที่มักให้ Wi-Fi ฟรีกันเป็นมาตรฐาน แนวคิดของโรงแรมหรูมักคิดว่าอะไรที่เก็บเงินได้ก็ควรเก็บ และแขกร่ำรวยมักไม่ค่อยมีปัญหากับการจ่ายเงินเพิ่มอีกเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ในสายตาของนักท่องเที่ยว เรื่องนี้กลับไม่จริงเสมอไป

ตัวอย่างโรงแรมหรูที่ไม่มีบริการ Wi-Fi ฟรีคือโรงแรมเครือ Starwood ระดับหรูหราเช่น W หรือ Westin ให้บริการฟรีเฉพาะพื้นที่ส่วนกลางเท่านั้น ถ้าต้องการใช้เน็ตในห้องต้องจ่ายเงินเพิ่ม ในขณะที่โรงแรมราคาถูกกว่าในเครือเดียวกันอย่าง Four Points หรือ Aloft กลับมี Wi-Fi ฟรีถึงห้อง

ส่วนโรงแรมเครือ InterContinental ก็มีนโยบายแบบเดียวกัน นั่นคือโรงแรมระดับหรูไม่มี Wi-Fi บริการฟรี แต่โรงแรมระดับกลางกลับมีบริการ (อาจมีข้อยกเว้นบ้างถ้าเป็นสมาชิกสะสมแต้มกับทางโรงแรมจะได้ Wi-Fi ฟรี แต่แขกทั่วไปก็ต้องเสียเงินอยู่ดี)

อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังก็เริ่มมีโรงแรมหรูหลายแห่งที่หันมาเปลี่ยนนโยบายนี้มากขึ้น เช่น Hilton ที่เปิดให้ใช้งานฟรี แต่จำกัดแบนด์วิธการใช้งาน ส่วนโรงแรมเครือ Hyatt ให้ใช้ฟรีทุกกรณี แต่สมาชิกสะสมแต้มจะได้ Wi-Fi ความเร็วสูงเพิ่มเติม

ข้อมูลจาก Resonance และ Skift


Posted

in

,

by