รีวิว ร้านแม่หยา ร้านอาหารเก่าแก่ของ จ.อุดรธานี ที่เปิดตั้งแต่ยุค G.I.

2Baht.com ชวนเที่ยวอุดรธานี คราวนี้ขอแนะนำร้าน “แม่หยา” (Mae-Ya) ร้านอาหารเก่าแก่ของ จ.อุดรธานี ที่ขายมาตั้งแต่สมัยสงครามเวียดนาม ยุค G.I. ครองเมือง ร้านยังคงรักษาบรรยากาศเก่าๆ คลาสสิคไว้ พร้อมกับลูกค้าที่เต็มร้านอยู่ตลอดเวลา

ประตูทางเข้าหน้าร้านแม่หยา
ประตูทางเข้าหน้าร้านแม่หยา

ร้านแม่หยาเป็นตึกเก่าที่สร้างมาตั้งแต่สมัยนั้น โครงสร้างของร้านจะแปลกไปจากตึกสมัยปัจจุบันอยู่บ้าง คือมีชั้นลอยหลายชั้นที่เหลื่อมๆ กัน และโถงตรงกลางเว้นว่างไว้ให้ดูโปร่งสบาย ถ้าใครเคยไปร้านอาหารใหญ่ๆ ในยุโรปอาจเคยเห็นโครงสร้างร้านแบบนี้บ้างเหมือนกัน พนักงานของร้านก็ต้องแต่งตัวสุภาพเป็นพิเศษ ใส่เสื้อขาวผูกหูกระต่ายหรือเนคไทกันทั้งนั้น

แม่หยา อุดรธานี

เข้ามาร้านนี้ครั้งแรกจะงงๆ หน่อยเพราะมีหลายชั้น แถมบันไดเยอะ พาดกันไปพาดกันมา แต่จริงๆ แล้วนั่งตรงไหนก็ได้ มีพนักงานดูแลตลอดทุกโซน

แม่หยา อุดรธานี

แม่หยา อุดรธานี

การตกแต่งภายในร้านใช้กระเบื้องแบบดั้งเดิม และยังรักษาของเก่าไว้ได้อย่างดี เอกลักษณ์อีกประการของร้านนี้คือใช้คานทรงโค้ง รวมถึงกรอบหน้าต่างด้านนอกด้วย

แม่หยา อุดรธานี

กระเบื้องพื้นนี่ออริจินัลมาก

แม่หยา อุดรธานี

ดูบรรยากาศภายในร้านกันพอหอมปากหอมคอแล้ว มาดูเมนูอาหารกันบ้าง ต้องบอกว่าเมนูของร้านนี้มีเยอะมาก ทั้งอาหารไทย จีน ฝรั่ง แล้วแต่ชอบ

เราถ่ายรูปเมนูอาหารมาให้ดูได้จำนวนหนึ่ง พอให้เห็นภาพว่าร้านขายอะไรบ้าง แต่เมนูทั้งหมดคงต้องไปเปิดดูเองที่ร้าน เริ่มจากอาหารฝรั่งก่อน สเต๊ก แซนวิช สลัด

แม่หยา อุดรธานี

อาหารทานเล่นหลากหลาย ทั้งปอเปี๊ยะแบบจีน เกี๊ยวกุ้งทอด หมี่กรอบไทย แหนมอีสาน แหนมญี่ปุ่น ไปจนถึงทาโก้เม็กซิโก ส่วนอาหารแยกตามประเภทเนื้อสัตว์ก็มีทั้งกุ้ง ปู ปลา ปลาหมึก

แม่หยา อุดรธานี

หน้านี้เป็นสัตว์บก เป็ด ไก่ เนื้อ ห่อหมก ฯลฯ ความหลากหลายก็มีทั้งอาหารไทย แพนง ผัดพริก ผัดขิง ห่อหมก ไปจนถึงอาหารจีน ผัดโป๊ยเซียน ผัดเปรี้ยวหวาน ผัดจับฉ่าย

แม่หยา อุดรธานี

ก๋วยเตี๋ยวก็มี (มาม่าหมูสับก็ยังมี!) เมนูแนะนำอื่นๆ อย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ กระเฉดหมูกรอบ เป็นต้น

แม่หยา อุดรธานี

เนื่องจากไปทานกันสองคน คงสั่งได้ไม่เยอะมากนัก แต่เจ้าถิ่นที่พาเราไปก็กินร้านนี้มาตั้งแต่เด็กๆ เชี่ยวชาญเมนูของร้านเป็นอย่างดี คัดเลือกกับข้าวมาให้ 3 อย่างดังนี้

ต้มข่าไก่ ต้องบอกว่าเป็นต้มข่าไก่ที่น้ำแกงรสชาตินุ่มนวลมากที่สุดที่เคยกินมาจานหนึ่ง รสชาติของกะทิกับน้ำแกงต้มข่า blend รวมกันได้อย่างพอดี รสอ่อนๆ นุ่มๆ กินแล้วคล่องคอ ใส่เครื่องสมุนไพรมาให้เต็มที่ เนื้อไก่คัดแต่เนื้อๆ ไม่ติดกระดูกเลย สอบผ่านสบายๆ

แม่หยา อุดรธานี ต้มข่าไก่

กุ้งสับผัดพริกขี้หนู จานแรกมีอาหารประเภทต้มรสนุ่มๆ มาแล้ว ก็หาอะไรรสจัดๆ มาตัดบ้าง กุ้งสับผัดพริกขี้หนูและกระเทียมสับ กินกับข้าวเปล่าร้อนๆ ได้เข้าคู่กันดี ข้อติเดียวที่มีคือให้ปริมาณกุ้งมาน้อยไปสักหน่อย จานเดียวยังไม่จุใจ

แม่หยา อุดรธานี กุ้งสับผัดพริกขี้หนู

เนื้อทุบ เมนูอาหารโบราณๆ หน่อยที่หากินได้ยากแล้วในสมัยนี้ เนื้อทุบเป็นเนื้อทอดที่หุบให้ขาดจากกันนิดหน่อย เพื่อลดความเหนียวของเนื้อลง หมักให้เค็มหน่อยๆ แล้วเอาไปทอดขึ้นมาร้อนๆ กินกับซอสพริกจะกำลังดี ใครคิดถึงเมนูแบบนี้ มาที่ร้านแม่หยารับรองไม่ผิดหวัง

แม่หยา อุดรธานี เนื้อทุบ

สรุปว่าร้านแม่หยา ยังยืนหยัดเป็นร้านอาหารแถวหน้าของ จ.อุดรธานีได้เสมอ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ต้องชมเชยทีมงานของร้านที่รักษาคุณภาพของอาหารได้อย่างดีเยี่ยม บรรยากาศยังคงความเก่าคลาสสิคแต่ดูแลดีไม่ทรุดโทรม ใครมีโอกาสแวะเวียนไปไม่ควรพลาด และเราคิดว่าคงต้องกลับไปชิมซ้ำ

แผนที่และวิธีการเดินทาง

ร้านแม่หยา ตั้งอยู่ในซอยราชพัสดุ แยกจากถนนศรีสุข ใจกลางเมืองอุดรเลย ไม่ไกลจากห้าแยกวงเวียนน้ำพุ แผนที่ดูได้ตามภาพด้านล่าง ร้านเปิด 10 โมงเช้าถึง 5 ทุ่ม หมายเลขโทรศัพท์: 042 221 590

ร้านไม่มีที่จอดรถให้ ต้องจอดข้างถนนในซอยของร้าน หน้าตาตึกดังภาพ

แม่หยา อุดรธานี