รีวิว บะหมี่ฮ่องกง Mak Man Kee ย่าน Jordan | 2Baht Travel

พาไปชิมบะหมี่ฮ่องกงศึกสายเลือด Mak Man Kee ย่าน Jordan

ผู้อ่าน 2baht.com อาจเคยอ่านรีวิว Mak’s Noodle ร้านบะหมี่เก่าแก่ชื่อดังจากฮ่องกงมาแล้ว ซึ่งในรีวิวเก่านั้นเราเคยพูดถึงเรื่องการทะเลาะกันของพี่น้อง จนต้องแยกออกมาเปิดร้านของตัวเองต่างหาก (สถานการณ์คล้ายกับ Kam’s Roast Goose) มาคราวนี้ย่อมเป็นถึงคิวร้านที่แยกตัวออกมาบ้าง ซึ่งก็คือ Mak Man Kee นั่นเองครับ

ประวัติของร้าน Mak Man Kee

ร้าน Mak Man Kee ย่าน Jordan ฮ่องกง
หน้าร้าน Mak Man Kee (麥文記麵家)

ข้อมูลประวัติแต่เดิมมีเขียนเอาไว้ในรีวิว Mak’s Noodle แต่เพื่ออรรถรส จึงมารวมสรุปไว้ตรงนี้ว่า ร้าน Mak’s แต่ดั้งเดิมมีประวัติไม่ชัดเจน เรื่องเล่าก็คือเจ้าของร้านดั้งเดิมเลิกทำกิจการ แล้วให้ญาติมารับช่วงต่อ แต่ก็เกิดทะเลาะกับลูกชายคนโตจนต้องแยกร้านออกมา

นอกจากร้าน Mak’s Noodle (Make Un Kee) แล้ว ยังมีร้านที่แยกตัวออกมาอีก 2 ร้าน คือ Mak An Kee (Chung Kee) ตั้งอยู่เขต Shueng Wan ฝั่งเกาะฮ่องกง และ Mak Man Kee ตั้งที่จอร์แดน

สำหรับคนทั่วไป คงไม่มีใครทราบชัดเจนว่าประวัติศาสตร์ของร้านใดถูกต้องกว่ากัน แต่ถ้าดูจากตำแหน่งร้าน โดยเฉพาะในกรณีร้านที่เราไปชิมในครั้งนี้ คือการที่อยู่ห่างจากร้าน Mak’s Noodle (Mak Un Kee) เพียง 1 คูหา กับอีก 1 ประตูบันไดทางขึ้นเท่านั้น เรียกว่าเป็นการปะทะกันตรงๆ ซึ่งๆ หน้า ของทั้งสองร้านนั่นเอง และนั่นอาจจะพอให้น้ำหนักกับประวัติของ Mak Man Kee ได้ดีกว่า

ร้าน Mak Man Kee ย่าน Jordan ฮ่องกง
ที่ตั้งของ Mak Man Kee และ Mak Un Kee (Mak’s Noodle) จะเห็นได้ว่าห่างกันเพียง 1 คูหากับอีก 1 บันไดเท่านั้น

ร้าน Mak Man Kee เขียนประวัติเอาไว้คร่าวๆ ว่า ตัวร้านก่อตั้งที่นี่มาตั้งแต่ช่วงปี 1958 (นับจนปัจจุบันก็ร่วมจะ 60 ปีแล้ว) โดยยังคงวิธีการเลือกซื้อแป้งแล้วมานวดเพื่อทำบะหมี่กับแผ่นเกี๊ยวของตัวเองเหมือนตั้งแต่ก่อตั้ง และยังคงอยู่ที่ตำแหน่งเดิมจนถึงปัจจุบันนี้

ที่ตั้งของร้าน

  • ที่อยู่ ชั้น G เลขที่ 51 Parkes Street,  Jordan
  • โทรศัพท์ 2736-5561
  • เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 12:oo น. – 00:30 น. (เวลาท้องถิ่น และหยุดตามเทศกาล)
  • วิธีชำระเงิน เงินสดเท่านั้น
  • การเดินทางที่สะดวกที่สุด ใช้รถไฟใต้ดิน MTR สาย Tsuen Wan ลงที่สถานี Jordan ออกประตู C2 หลังจากนั้นเดินเท้าสั้นๆ อีกนิดหน่อย ไปทาง Bowring Street เลี้ยวขวาเข้า Parkes Street ก็จะถึงร้าน เรียกว่าเดินไปไม่ยาก (อยู่ละแวกใกล้กับ Kai Kai Dessert)

บรรยากาศและอาหาร

เริ่มที่บรรยากาศก่อน เนื่องจากร้าน Mak Man Kee ได้รับความนิยมอย่างมาก ทำให้ที่ค่อนข้างเต็มตลอดเวลา และพื้นที่แคบมาก ดังนั้นโอกาสที่เราจะต้องรอโต๊ะหากไปกันเยอะ และอาจต้องแบ่งโต๊ะกับคนอื่น ค่อนข้างสูงมากครับ

ร้าน Mak Man Kee ย่าน Jordan ฮ่องกง

ร้าน Mak Man Kee ย่าน Jordan ฮ่องกง

Mak Man Kee มีความเหมือนและคล้ายคลึงกับ Mak’s Noodle คือเมนูไม่ได้ทิ้งห่างกันมาก เพราะเป็นร้านที่เชี่ยวชาญเรื่องบะหมี่เหมือนกัน ความต่างจึงไปตกอยู่ที่เรื่องของรสชาติมากกว่า เพื่อความเท่าเทียม รีวิวนี้จึงสั่งบะหมี่เกี๊ยว (32 HKD) แบบเดียวกับรีวิวของ Mak’s Noodle เพื่อลองดูว่ามีความแตกต่างกันหรือไม่

ร้าน Mak Man Kee ย่าน Jordan ฮ่องกง
ใบออร์เดอร์

เมื่อสั่งแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้ใบออร์เดอร์อาหารมา เก็บใบนี้เอาไว้ให้ดีเพื่อไปจ่ายตอนชำระเงินครับผม ส่วนบะหมี่เกี๊ยวก็ใช้เวลาไม่นานก็มาถึงโต๊ะครับ

ร้าน Mak Man Kee ย่าน Jordan ฮ่องกง
บะหมี่เกี๊ยว ตัวเส้นกลบเกี๊ยวไว้เพื่อรักษาความร้อน

บะหมี่ฮ่องกงเวลาเสิร์ฟที่ร้านนี้จะเป็นแบบดั้งเดิม คือตัวบะหมี่จะกลบตัวเกี๊ยวเอาไว้ สาเหตุประการหนึ่งเพราะเป็นการรักษาความร้อนและความชุ่มชื่นของตัวเกี๊ยว เมื่อเวลาจะทานต้องงัดตัวเกี๊ยวขึ้นมาทาน (ตามภาพด้านล่าง)

ร้าน Mak Man Kee ย่าน Jordan ฮ่องกง
ตัวเกี๊ยวขนาดเขื่องที่อยู่ในชาม

สำหรับตัวเส้น Mak Man Kee ทำออกมาไม่หนีห่างจาก Mak’s Noodle ต้นฉบับ คือเหนียวนุ่มและกรุบกรอบ รักษาความเป็น al dente เอาไว้ได้อย่างดี จุดที่ต่างอยู่ที่ตัวน้ำซุป ของ Mak Man Kee รสจะไม่แหลมและจัดเท่า แต่ให้ความกลมกล่อมดีกว่า และตัวเกี๊ยวที่มีการใส่เครื่องอย่างหน่อไม้และแห้วลงไปด้วย ทำให้ได้สัมผัสและลูกเล่นอีกระดับหนึ่ง

จุดที่ติคงเป็นว่า ตัวเกี๊ยวยังสามารถพัฒนาเพิ่มได้อีกมาก และขนาดชามเมื่อเทียบกับราคาแล้ว น่าจะเพิ่มได้มากกว่านี้ (ใครหิวๆ มีสิทธิจ่ายเกือบๆ 100 HKD ได้ง่ายๆ) ครับ

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About nrad6949 42 Articles
เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา คนเดินดิน เรียนจบรัฐศาสตร์ แต่งานอดิเรกคือความสนใจด้านเทคโนโลยีและอาหารการกิน มีความสุขในการเข้าครัวพอๆ กับการได้ลองเล่นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด นอนหลับไม่เป็นเวลาตามความติดพันของงาน พบตัวได้ตามร้านอาหาร ร้านขายไวน์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ ล่าสุดกำลังฝึกทำหมูแดงเพิ่มเติมจากหมูกรอบ
Contact: Website