โรงแรม Marriott เริ่มทดสอบห้องพักไฮเทค ปลดล็อคประตูห้องด้วยมือถือ

Marriott Mobile App

เทคโนโลยีไอทีเริ่มวิ่งเข้าหาอุตสาหกรรมโรงแรมมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดกลุ่มโรงแรม Marriott เริ่มทดสอบการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้กับห้องพักของตัวเองบ้างแล้ว เช่น

  • ระบบล็อคประตูห้องพักที่สามารถปลดล็อคด้วยแอพจากโทรศัพท์มือถือ ทำให้ไม่ต้องเช็คอินกับรีเซพชั่นโรงแรม จองห้องแล้วเดินไปยังห้องพักได้เลย
  • ตู้สำหรับขอคีย์การ์ดใหม่จากโทรศัพท์มือถือ ในกรณีที่อยากได้คีย์การ์ดเพิ่มหรือคีย์การ์ดใช้งานไม่ได้ แทนที่จะต้องกดลิฟต์ลงไปที่รีเซพชั่นอีกครั้ง แขกผู้เข้าพักก็สามารถกดคีย์การ์ดใหม่จากตู้ที่วางไว้หน้าลิฟต์ได้เลย
  • ระบบความบันเทิงภายในห้อง แขกที่พักสามารถเปิดทีวีในห้องแล้วล็อกอินบัญชี Netflix เพื่อดูหนังออนไลน์ได้จากทีวีของโรงแรม แทนการใช้แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์
  • ระบบสั่งอาหารจากห้องอาหารโรงแรมผ่านแอพของ Marriott แทนการโทรศัพท์ไปสั่งที่ห้องอาหาร
  • โรงแรมกำลังทดสอบว่าการติดตั้งระบบชาร์จไฟไร้สาย (wireless charging) ที่โทรศัพท์มือถือบางรุ่นรองรับ สำหรับล็อบบี้ของโรงแรมบางแห่ง และในอนาคตจะขยายไปยังห้องพักด้วย
  • รวมถึงระบบที่มีอยู่แล้วคือ เปิดให้แขกที่พักติดต่อเจ้าหน้าที่โรงแรมผ่านแอพมือถือ

ตัวแทนของโรงแรม Marriott บอกว่าธุรกิจโรงแรมจำเป็นต้องเลือกเทคโนโลยีอย่างระมัดระวัง โดยพยายามเลือกเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แขก แต่ก็ต้องการันตีว่าจะส่งผลให้โรงแรมมีรายได้เพิ่มขึ้นในทางอ้อม หรือไม่ก็ลดค่าใช้จ่ายบางส่วนของโรงแรมลง

ตัวอย่างเทคโนโลยีลักษณะนี้ก็อย่างเช่น การให้แขกสามารถระบุเวลาที่จะเช็คอินได้ล่วงหน้า ทำให้แม่บ้านของโรงแรมวางแผนการทำความสะอาดห้องได้ง่ายขึ้น หรือการเปิดรับคำขอจากแขกผ่านแอพหรือผ่าน SMS ก็ช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถให้บริการแขกได้พร้อมกันหลายคน เมื่อเทียบกับการใช้โทรศัพท์ที่รับแขกได้ครั้งละคนเท่านั้น

คลิปตัวอย่างการเช็คอินห้องพักผ่านแอพของ Marriott

คลิปตัวอย่างการติดต่อพนักงานของโรงแรมผ่านแอพ

ข้อมูลจาก Fortune


Posted

in

,

by