MasterCard Asia Pacific Destinations Index 2015

‘กรุงเทพฯ’ ครองแชมป์เมืองท่องเที่ยวยอดฮิตแห่งเอเชีย

บัตร MasterCard เผยผลการสำรวจการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ปี 2015 จากเมืองท่องเที่ยวทั้งหมด 167 เมือง ใน 22 ประเทศ พบว่าการท่องเที่ยวเอเชียแปซิฟิกเติบโตอย่างรวดเร็ว มีสัดส่วนเป็นอันดับหนึ่งของโลกแทนภูมิภาคยุโรปแล้ว และเมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งไม่ใช่อื่นไกล “กรุงเทพ” ของเรานี่เอง

ปัจจัยการเติบโตของการท่องเที่ยวฝั่งเอเชียแปซิฟิกได้รับแรงขับเคลื่อนจาก “นักท่องเที่ยวจีน” ที่เพิ่มอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นจุดหมายหลักของนักเดินทางกลุ่มนี้ เมื่อเทียบกับปี 2009 แล้ว นักท่องเที่ยวจีนมากรุงเทพเพิ่มขึ้นถึง 30% ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ “กรุงเทพฯ” ครองแชมป์ขวัญใจเมืองท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกหลายตำแหน่ง ทีมงาน 2Baht.com ขอคัดข้อมูลที่น่าสนใจจากรายงานฉบับนี้มาฝากกันค่ะ

การท่องเที่ยวเอเชียแปซิฟิกเติบโตในรอบ 10 ปี อย่างเห็นได้ชัด

นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวฝั่งเอเชียแปซิฟิกมีมากถึง 23% เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมานับแต่ปี 2005 และแซงแชมป์เก่าทวีปยุโรปไปเมื่อปี 2014 แล้ว

Travel and Tourism Total Contribution to GDP (US$ bn)

และถ้าหากแบ่งตามภูมิภาคย่อยๆ ภายในเอเชียแปซิฟิก เอเชียใต้เติบโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.6 ส่วนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร้อยละ 7.9

จัดอันดับ 20 จุดหมายปลายทางยอดฮิตปี 2015 กรุงเทพฯ ครองแชมป์

กรุงเทพฯ ครองตำแหน่งขวัญใจนักเดินทาง มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเยือนในปี 2015 จำนวน 21.9 ล้านคนทิ้งห่างอันดับรองลงมาอย่างเห็นได้ชัด ได้แก่ สิงคโปร์ 11.8 ล้านคน, โตเกียว 11.8 ล้านคน, กัวลาลัมเปอร์ 11.3 ล้านคน และภูเก็ต 9.3 ล้านคน

ถ้าเทียบยอดกันแล้ว กรุงเทพมีคะแนนนำคู่แข่งอันดับ 2-3 เกือบเท่าตัว ดูจากกราฟแล้วทิ้งห่างไกลทีเดียว นอกจากนี้เรายังเห็นว่าประเทศไทยเรามีติดอันดับ Top 20 ถึงสามเมืองคือ กรุงเทพ (อันดับ 1) ภูเก็ต (อันดับ 5) พัทยา (อันดับ 8) เรียกว่าติดใน Top 10 ทั้งหมดด้วย

ประเทศอื่นที่มีเมืองติดอันดับในจำนวนใกล้เคียงกันคือ ญี่ปุ่น (4 เมือง โตเกียว โอซาก้า ฮอกไกโด จิบะ) และจีน (3 เมือง เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง กวางตุ้ง ถ้ารวมฮ่องกงด้วยเป็น 4 เมือง)

Asia Pacific Top 20 Destinations by International Overnight Arrivals

เทียบสัดส่วนจำนวนคืนที่ชาวต่างชาติเข้าพักทั้งปี กรุงเทพฯ ครองแชมป์

ตัวเลขข้างต้นเป็นตัวเลข “นักท่องเที่ยว” ที่เดินทางไปยังเมืองนั้น นับเป็นจำนวนคน แต่ถ้าพิจารณาจากจำนวนคืนที่เข้าพัก (นับเป็นจำนวนคืน) กรุงเทพก็ยังแชมป์  มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาพักผ่อนถึง 107 ล้านคืน ตามมาด้วย ซิดนีย์ กัวลาลัมเปอร์ โตเกียว และบาหลี

Asia Pacific Top 20 Destinations by Total Nights Stayed by International Tourists

เงินสะพัดจากการท่องเที่ยว กรุงเทพฯ ก็ยังครองแชมป์!!

เมื่อมองในภาพรวมแล้ว ยอดการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ มีมากถึง 15,200 ล้านเหรียญสหรัฐ ตามมาด้วย โซล สิงคโปร์ โตเกียว และกัวลาลัมเปอร์

แต่ถ้ามองค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อวัน เซี่ยงไฮ้มียอดใช้จ่ายเฉลี่ยสูงถึง 269 ดอลล่าร์ต่อวัน ตามมาด้วยปักกิ่ง ($262), กรุงโซล ($258), สิงคโปร์ ($255) และฮ่องกง ($240)

Asia Pacific Top 20 Destinations by Total Expenditure by International Tourists

บทสรุป

จากรายงานของ MasterCard ถือว่า ‘กรุงเทพฯ’ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเป็นจำนวนมาก แต่สัดส่วนรายได้จากการท่องเที่ยวเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ๆ อย่างเซี่ยงไฮ้ สิงคโปร์ หรือฮ่องกง ยังไม่ติด 5 อันดับแรก

นอกจากกรุงเทพฯ แล้ว ยังมี ‘ภูเก็ต’ และ ‘พัทยา’ ติด 20 อันดับแรกอยู่เป็นระยะๆ แต่การต่อยอดไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ และสร้างเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวให้มากกว่าเดิม ยังเป็นเรื่องที่น่าท้าทายอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกันต่อไป

ที่มา – MasterCard, Skift

ทีมงาน 2Baht ขอเป็นกำลังใจให้การท่องเที่ยวไทยเติบโตอย่างยั่งยืนนะคะ และใครที่สนใจเอกสารประกอบการบรรยายในงาน Tourism Forum 2016 เกี่ยวกับยุทธศาสตร์การท่องเที่ยว และเทรนด์การท่องเที่ยวชุมชน (CBT – Community Based Tourism) สามารถดาวน์โหลดจาก เพจ TAT Review Magazine กันได้ค่ะ