McDonald’s Next เปิดสาขาต้นแบบที่ฮ่องกง หรูหราอลังการ

ภาพจาก McDonald's Hong Kong
ภาพจาก McDonald’s Hong Kong
ภาพจาก McDonald's Hong Kong
ภาพจาก McDonald’s Hong Kong

เมื่อปลายปี 2015 ที่ผ่านมา ธุรกิจฟาสต์ฟู้ดรายใหญ่ของโลกแมคโดนัลด์ (McDonald’s) เปิดร้านสาขาต้นแบบที่ฮ่องกง โดยใช้ชื่อร้านว่า McDonald’s Next เพื่อทดลองไอเดียใหม่ๆ และสาธิตว่าแบรนด์ McDonald’s สามารถพัฒนาตัวเองให้ทันสมัยไปได้ไกลแค่ไหน

ร้าน McDonald’s Next ปรับโฉมหน้าตาของแบรนด์ McDonald’s ตั้งแต่หัวจรดเท้า สิ่งแรกที่หายไปคือการแต่งร้านที่เน้นโทนสีเหลือง-แดงอันเป็นเอกลักษณ์ ถึงแม้โลโก้ตัว M สีเหลืองจะยังคงอยู่ แต่สไตล์การแต่งร้านเปลี่ยนใหม่หมดเป็นแนวทันสมัย ใช้วัสดุเป็นโลหะสีเงินดูอุตสาหกรรม ผนวกกับแผ่นไม้โทนสีอ่อน ให้อารมณ์คล้ายร้านเชนสมัยใหม่ (แนว Starbucks) มากขึ้น

ตัวครัวเป็นแบบเปิด (open kitchen) ให้เห็นบรรยากาศการทำอาหารแบบสดๆ กระตุ้นความอยากอาหารของลูกค้า

McDonald's Next

อีกอย่างที่เปลี่ยนไปคือเมนูอาหาร ถึงแม้ McDonald’s Next สาขานี้ยังมีอาหารฟาสต์ฟู้ดพวกเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟราย ไก่ทอด อยู่เหมือนเดิม แต่ก็เพิ่มเมนูสุขภาพ เช่น สลัดบาร์ กาแฟสดเบลนด์พิเศษเกรดพรีเมียม และธัญพืชนำสมัยที่กำลังโด่งดังอย่าง “ควินัว” (quinoa) ที่กลุ่มคนรักสุขภาพรู้จักกันดี

หน้าตาสลัดของ McDonald's Next
หน้าตาสลัดของ McDonald’s Next
McDonald's Next Coffee
กาแฟสดเบลนด์พิเศษของ McDonald’s Next

นอกจากนี้ McDonald’s สาขานี้ยังมีเมนูแฮมเบอร์เกอร์เลือกเอง (Create Your Taste) ที่มีให้บริการแล้วหลายสาขาในฮ่องกง สหรัฐ จีน ออสเตรเลีย โดยผู้สั่งอาหารสามารถเลือกส่วนผสมในเบอร์เกอร์ได้เอง อารมณ์คล้ายๆ กับการกินแซนด์วิชในร้าน Subway อีกด้วย

McDonald's Create Your Taste

ในแง่บริการ McDonald’s Next ก็ปรับรูปแบบให้ดูหรูหรามากขึ้น การสั่งอาหารในร้านมีตู้คิออสก์ จอสัมผัสสำหรับกดสั่งอาหารด้วยตัวเอง

McDonald's Next Kiosk

ถึงแม้ว่าการเสิร์ฟอาหารจะยังต้องบริการตัวเองอยู่เหมือนเดิม แต่ถ้ามาที่ร้านช่วงหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ก็จะพบกับ “พนักงานเสิร์ฟ” ที่เราอาจไม่คุ้นตาในร้านแบบ McDonald’s ด้วย

McDonald's Next

สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ในร้านยังมี Wi-Fi ให้บริการฟรี, ปลั๊กสำหรับชาร์จโทรศัพท์มือถือ

McDonald's Next Charger

ใครที่มีโอกาสแวะไปฮ่องกงช่วงนี้ ก็สามารถไปลองชิมได้ ร้าน McDonald’s Next อยู่ที่ย่าน Admiralty ในห้าง Admiralty Center ติดกับสถานีรถใต้ดิน Admiralty เลย (แผนที่และข้อมูลร้าน)

แผนที่ร้าน McDonald's Next
แผนที่ร้าน McDonald’s Next

เว็บไซต์หลายแห่งในฮ่องกง เช่น Coconut Hong Kong ลองไปชิมร้าน McDonald’s สาขานี้แล้วพบว่าหรูหราจริงตามคาด แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาค่าอาหารที่แพงกว่า McDonald’s สาขาทั่วไป และเมนู Create Your Taste ต้องใช้เวลารอนานกว่าเบอร์เกอร์ปกติพอสมควร

ภาพจาก Facebook McDonald’s Hong Kong, ข้อมูลจาก CNN