อาคารใหม่สนามบิน Melbourne ไม่มีเคาเตอร์เช็คอิน ผู้โดยสารทำเองหมด | 2Baht Travel

เทอร์มินัลใหม่สนามบิน Melbourne ไม่มีเคาเตอร์เช็คอิน ผู้โดยสารทำเองหมด

สนามบินเมลเบิร์น (Melbourne Airport) ประเทศออสเตรเลีย เปิดอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ Terminal 4 เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2015 ที่ผ่านมา

Terminal 4 Melbourne Airport

อาคารเทอร์มินัลแห่งนี้เปิดขึ้นเพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น โดยเป็นอาคารผู้โดยสารในประเทศ (domestic terminal) มีสายการบิน Tigerair เริ่มให้บริการ และจะตามด้วยสายการบิน Jetstar กับ Regional Express ในอีกไม่ช้า

จุดเด่นของอาคาร Terminal 4 คือไม่มีเคาเตอร์เช็คอินแบบที่เราคุ้นเคยกันตามสนามบินทั่วไป โดยผู้โดยสารจะต้องทำหน้าที่เช็คอินผ่านคอมพิวเตอร์ kiosk ที่เตรียมไว้ให้ สั่งพิมพ์ป้ายแท็กติดกระเป๋า และนำกระเป๋าไปโหลดในช่อง Bag Drop ด้วยตัวเอง เจ้าหน้าที่จะทำหน้าที่ช่วยเหลือและให้คำแนะนำเท่านั้น ถือเป็นเทอร์มินัลสนามบินแรกในเอเชียแปซิฟิกที่นำระบบอัตโนมัติแบบนี้มาใช้ทั้งหมด

ระบบไอทีของ Terminal 4 ใช้ระบบ AirportConnect Open ของ SITA ที่เชื่อมต่อระบบคอมพิวเตอร์สำหรับผู้โดยสารเข้าด้วยกัน ตั้งแต่การอ่านพาสปอร์ต บอร์ดดิ้งพาส แท็กกระเป๋า ทำให้สามารถทำระบบเช็คอินด้วยตัวเอง โหลดกระเป๋าอัตโนมัติ และตรวจสอบผู้โดยสารที่เกตก่อนขึ้นเครื่องบินได้ ข้อดีคือประหยัดเวลาและทรัพยากร ของทั้งผู้โดยสาร สายการบิน และสนามบิน

ที่มา – Melbourne Airport, Tnooz

วิดีโอแสดงบรรยากาศภายใน Melbourne Airport Terminal 4 แสดงให้เห็นกระบวนการเช็คอินที่ให้ผู้โดยสารทำเองหมด

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 774 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"