สถิติชี้ นักท่องเที่ยวเข้าเว็บผ่านมือถือ แต่กลับจองตั๋วผ่านคอมพิวเตอร์มากกว่า

ภาพจาก AccorHotel
ภาพจาก AccorHotel

บริษัทไอที Adobe ออกรายงานการใช้อุปกรณ์พกพากับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว Mobile Travel Report ประจำปี 2016 มีสถิติที่น่าสนใจหลายอย่าง

สถิติที่ออกมาเกินความคาดหมายมากที่สุดคือ นักท่องเที่ยว (ในที่นี้คือสหรัฐอเมริกา) เข้าเว็บของโรงแรม สายการบิน ด้วยอุปกรณ์พกพามากกว่าคอมพิวเตอร์ (52% กับ 48%) แต่เมื่อถึงเวลาต้องตัดสินใจจองโรงแรมหรือตั๋วเครื่องบิน นักท่องเที่ยวเหล่านี้กลับเลือกจองตั๋วบนคอมพิวเตอร์แทน

ตัวเลขการจองตั๋วบนอุปกรณ์พกพากลับมีแค่เพียง 21% เท่านั้น แสดงให้เห็นว่านักท่องเที่ยวหาข้อมูลบนอุปกรณ์พกพา แต่ตัดสินใจซื้อจริงๆ บนคอมพิวเตอร์

ส่วนความแตกต่างระหว่างสมาร์ทโฟนกับแท็บเล็ต ก็ชัดเจนว่าโลกหมุนไปหาสมาร์ทโฟนมากกว่า มีผู้ใช้งาน 41% ส่วนแท็บเล็ตมีเพียง 10.1%

ภาพจาก Pixabay
ภาพจาก Pixabay

Adobe วิเคราะห์ว่าแบรนด์ต่างๆ ยังสร้างประสบการณ์ใช้งานบนอุปกรณ์พกพาได้ไม่ดีนัก และพยายามหยิบเอาระบบเดียวกันบนคอมพิวเตอร์ไปใช้งานบนอุปกรณ์พกพาต่อ ซึ่งก็ไม่ค่อยเวิร์คนัก

คำแนะนำของ Adobe คือให้ดูตัวอย่างบริษัทที่พัฒนาซอฟต์แวร์แบบ Mobile First หรือเน้นอุปกรณ์พกพาเป็นหลัก เช่น Uber หรือ Instagram ว่าสามารถพัฒนาบริการบนอุปกรณ์พกพาที่คนชื่นชอบได้อย่างไร

ที่มา – CMO, AdWeek, TravelPulse


Posted

in

by