นักท่องเที่ยวเข้าเว็บผ่านมือถือ แต่จองตั๋วผ่านคอมพิวเตอร์ | 2Baht Travel

สถิติชี้ นักท่องเที่ยวเข้าเว็บผ่านมือถือ แต่กลับจองตั๋วผ่านคอมพิวเตอร์มากกว่า

ภาพจาก AccorHotel
ภาพจาก AccorHotel

บริษัทไอที Adobe ออกรายงานการใช้อุปกรณ์พกพากับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว Mobile Travel Report ประจำปี 2016 มีสถิติที่น่าสนใจหลายอย่าง

สถิติที่ออกมาเกินความคาดหมายมากที่สุดคือ นักท่องเที่ยว (ในที่นี้คือสหรัฐอเมริกา) เข้าเว็บของโรงแรม สายการบิน ด้วยอุปกรณ์พกพามากกว่าคอมพิวเตอร์ (52% กับ 48%) แต่เมื่อถึงเวลาต้องตัดสินใจจองโรงแรมหรือตั๋วเครื่องบิน นักท่องเที่ยวเหล่านี้กลับเลือกจองตั๋วบนคอมพิวเตอร์แทน

ตัวเลขการจองตั๋วบนอุปกรณ์พกพากลับมีแค่เพียง 21% เท่านั้น แสดงให้เห็นว่านักท่องเที่ยวหาข้อมูลบนอุปกรณ์พกพา แต่ตัดสินใจซื้อจริงๆ บนคอมพิวเตอร์

ส่วนความแตกต่างระหว่างสมาร์ทโฟนกับแท็บเล็ต ก็ชัดเจนว่าโลกหมุนไปหาสมาร์ทโฟนมากกว่า มีผู้ใช้งาน 41% ส่วนแท็บเล็ตมีเพียง 10.1%

ภาพจาก Pixabay
ภาพจาก Pixabay

Adobe วิเคราะห์ว่าแบรนด์ต่างๆ ยังสร้างประสบการณ์ใช้งานบนอุปกรณ์พกพาได้ไม่ดีนัก และพยายามหยิบเอาระบบเดียวกันบนคอมพิวเตอร์ไปใช้งานบนอุปกรณ์พกพาต่อ ซึ่งก็ไม่ค่อยเวิร์คนัก

คำแนะนำของ Adobe คือให้ดูตัวอย่างบริษัทที่พัฒนาซอฟต์แวร์แบบ Mobile First หรือเน้นอุปกรณ์พกพาเป็นหลัก เช่น Uber หรือ Instagram ว่าสามารถพัฒนาบริการบนอุปกรณ์พกพาที่คนชื่นชอบได้อย่างไร

ที่มา – CMO, AdWeek, TravelPulse

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 774 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"