เทร็นด์การจองห้องพักผ่านมือถือมาแรง แต่ผู้ประกอบการโรงแรมเสียโอกาสเพราะทำเว็บห่วย

Phocuswright บริษัทวิจัยอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ร่วมกับบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลโฆษณา-การตลาดออนไลน์ Criteo ออกรายงานวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของอุปกรณ์พกพาต่ออุตสากรรมท่องเที่ยว โดยใช้ข้อมูลการสำรวจความเห็นของนักท่องเที่ยวกว่า 8 พันคนทั่วโลก

ผลการศึกษาจากรายงานพบว่านักท่องเที่ยวกลุ่มตัวอย่างยังนิยมจองตั๋วเครื่องบิน-ห้องพัก ผ่านพีซีมากเป็นอันดับหนึ่ง แต่ความนิยมของการจองตั๋ว-ห้องด้วยสมาร์ทโฟน (mobile booking) ก็กำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ

mobile1
สัดส่วนการจองตั๋วเครื่องบิน-ที่พักผ่านอุปกรณ์พกพา

อย่างไรก็ตาม Phocuswright พบว่าผู้ประกอบการโรงแรม-ห้องพัก-สายการบิน กลับยังทำเว็บไซต์ของตัวเองไม่เหมาะกับการใช้งานผ่านอุปกรณ์พกพามากนัก ทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้หันไปใช้บริการจองตั๋ว-ห้องพักผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวตัวกลาง (Online Travel Agency หรือ OTA) อย่าง Bookings.com, Hotels.com, Agoda.com, Kayak.com แทน เพราะเว็บไซต์เหล่านี้ปรับแต่งระบบให้รองรับสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตได้ดีกว่ากันมาก

ภาพตัวอย่างหน้าจอแอพของ Hotels.com ที่ออกแบบได้โดนใจผู้บริโภค
ภาพตัวอย่างหน้าจอแอพของ Hotels.com ที่ออกแบบได้โดนใจผู้บริโภค

ในกรณีของการจองตั๋วเครื่องบิน เว็บไซต์สายการบินยังมีข้อได้เปรียบเหนือเว็บไซต์กลุ่ม OTA ตรงที่แสดงข้อมูลได้ละเอียดกว่า และมีตัวเลือกบริการต่างๆ ให้มากกว่าการจองตั๋วเครื่องบินจากเว็บ OTA (เช่น เลือกซื้อที่นั่งที่มีระยะวางขาพิเศษได้ เลือกซื้อบริการเสริมเพิ่มเติมได้)

แต่ในกรณีของการจองโรงแรมหรือห้องพัก เว็บไซต์ OTA กลับทำได้ดีกว่าเว็บไซต์ของโรงแรมมาก เพราะมีตัวช่วยเปรียบเทียบบริการของโรงแรมแต่ละแห่งได้ครอบคลุมมากกว่า (เช่น เช็คได้สะดวกกว่าว่าโรงแรมแต่ละแห่งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟแค่ไหน โรงแรมไหนบ้างมีอาหารเช้าบริการ)

Phocuswright: The mobile effect:
นักท่องเที่ยวนิยมจองตั๋วเครื่องบินผ่านเว็บไซต์-แอพของสายการบินมากกว่า
Phocuswright: The mobile effect:
แต่กรณีของโรงแรมนั้นกลับกัน เว็บไซต์หรือแอพ OTA ได้รับความนิยมสูงกว่า

Phocuswright ให้คำแนะนำว่าผู้ประกอบการโรงแรมและที่พัก ไม่ควรพลาดโอกาสธุรกิจนี้ และควรรีบปรับเว็บไซต์ของตัวเองให้เหมาะกับการใช้งานบนอุปกรณ์พกพา สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตให้มากขึ้น โดยมีคำแนะนำเบื้องต้นสำหรับการปรับปรุง mobile web ดังนี้

  • เว็บไซต์โรงแรมควรแสดงภาพขนาดใหญ่ และมีระบบเลื่อนรูปภาพได้ง่ายบนหน้าจออุปกรณ์พกพา ภาพถ่ายควรเป็นภาพความละเอียดสูง คุณภาพสูง
  • เว็บไซต์โรงแรมควรมีตัวกรอง (filter) เพื่อดูได้ว่าโรงแรมหรือที่พักมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง เช่น มีสระว่ายน้ำ อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าพักได้ เรื่องพวกนี้เป็นสิ่งจำเป็น และลูกค้าไม่ควรต้องนั่งไล่อ่านข้อมูลจากคำอธิบายของโรงแรมแต่ละสาขาด้วยตัวเอง
  • แสดงราคาของห้องพักแต่ละชนิดให้ชัดเจน และควรอธิบายกำกับด้วยว่าห้องพักแต่ละชนิดเป็นอย่างไร ไม่ใช่ให้ลูกค้าเดาเองว่า Deluxe Double กับ Super Double แตกต่างกันอย่างไร
  • การจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์พกพาต้องง่ายที่สุด ในกรณีที่ลูกค้าเข้าใช้งานครั้งแรกต้องมีฟอร์มให้กรอกน้อยที่สุด และต้องตรวจสอบความผิดพลาดว่ากระบวนการจ่ายเงินของลูกค้าต้องใช้งานได้ ไม่ล้มเหลวระหว่างทาง

รายงานฉบับเต็มสามารถดาวน์โหลดได้จาก Criteo

ข้อมูลจาก Tnooz


by