วิธีซื้อซิม 4G ต่อเน็ตที่ประเทศพม่า ซื้อซิมท้องถิ่นถูกกว่า | 2Baht Travel

ประสบการณ์ซื้อซิม 4G ต่อเน็ตที่ประเทศพม่า ซื้อซิมท้องถิ่นถูกกว่า

พม่า-เมียนมาร์เป็นอีกประเทศที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย (โดยเฉพาะสายวัด) และกำลังเปิดประเทศ ทำให้ความเจริญเริ่มเข้ามา

คนไทยที่ไปพม่าอาจมีคำถามเรื่องการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือว่าควรใช้แบบไหนดี ระหว่างการเปิดโรมมิ่งในไทย ซื้อซิมโรมมิ่งในไทย หรือซื้อซิมท้องถิ่น แบบไหนถูกกว่ากัน

ทีมงาน 2Baht เพิ่งไปเยือนพม่ามาสดๆ ร้อนๆ ในเดือนกันยายน 2018 จึงอยากมาแชร์ข้อมูลตรงนี้อีกต่อ คำตอบคือ ซื้อซิมท้องถิ่นถูกกว่ามากครับ

ถ้าเทียบกับการซื้อซิมโรมมิ่งจากโอเปอเรเตอร์ไทยไปใช้ที่พม่า ขั้นต่ำคือแพกเกจ 399 บาท ได้เน็ต 4GB แต่ซิมของโอเปอเรเตอร์พม่า ราคาเริ่มต้นที่ 3,500 จ๊าด หรือประมาณ 70 บาทเท่านั้น (อัตราแลกเปลี่ยนในเดือนสิงหาคม 2018)

การซื้อซิมก็ง่ายมาก สามารถซื้อที่สนามบินในพม่าได้เลย มีร้านของโอเปอเรเตอร์รอเราอยู่แล้วตรงฝั่งผู้โดยสารขาเข้า ทั้ง 3 โอเปอเรเตอร์หลักในประเทศพม่า

  • MPT เป็นโอเปอเรเตอร์อันดับหนึ่งของพม่า เป็นรัฐวิสาหกิจของพม่าเอง ร่วมทุนกับ KDDI ของเกาหลีใต้ และ Sumimoto ของญี่ปุ่น
  • Telenor อันนี้คนไทยรู้จักดีอยู่แล้ว เป็นบริษัทแม่เดียวกับ dtac บ้านเรา
  • Ooredoo ชื่ออาจไม่คุ้นเคย เป็นโอเปอเรเตอร์จากประเทศกาตาร์ ที่เข้ามาทำธุรกิจในพม่า

ทุกรายรองรับ 4G LTE หมดแล้ว เรื่องเทคโนโลยีไม่ใช่ปัญหา ส่วนพื้นที่ให้บริการอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละค่าย แต่ถ้าเราอยู่เฉพาะในย่างกุ้งหรือเมืองใหญ่ อันนี้สบายๆ ครับ เท่าที่ลองใช้มาไม่มีปัญหาใดๆ เน็ตลื่นตลอดเวลาไม่มีสะดุด ประสบการณ์ใช้งานทัดเทียมกับเมืองไทยเลย

Telenor Ooredoo at Yangon Airport
บูตของ Telenor และ Ooredoo ที่สนามบินย่างกุ้ง (MPT อยู่ห่างออกไปอีกหน่อย) พนักงานขายพูดภาษาอังกฤษได้

ส่วนเรื่องราคา ของทั้งสองเจ้าคือ Telenor กับ Ooredoo ขายราคาเท่ากัน ราคาเริ่มต้นที่ 3,500 จ๊าดเหมือนกัน คือประมาณ 70 บาท

แพกเกจเริ่มต้นที่ปริมาณ data 1GB ทุกซิมใช้ได้นาน 30 วัน แต่ช่วงนี้ Ooredoo จะให้โบนัสเพิ่มอีก 1GB ทุกแพกเกจ ทำให้ Ooredoo ถูกกว่าอยู่นิดหน่อย

เมื่อซื้อซิมแล้ว พนักงานที่บูตจะเปลี่ยนซิมและ activate ซิมให้เรา (เสียบเลยใช้ไม่ได้ทันที ต้องให้เขากดโค้ดให้ด้วยนิดหน่อย) ในแพกเกจมีตัวแปลงขนาดซิมมาให้พร้อม แต่ไม่มีเข็มจิ้มซิมมาให้ด้วยนะ (ขอจากพนักงานได้)

เราเลือกใช้ซิมของ Telenor ภาพรวมก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เน็ตในย่างกุ้งใช้งานได้ดีในระดับเดียวกับอยู่กรุงเทพ (เผลอๆ อาจจะดีกว่าด้วย!) และสามารถเปิด tethering ทำเป็น Wi-Fi hotspot ให้เครื่องอื่นๆ ใช้เน็ตได้ด้วย ไม่ได้ปิดกั้นอะไร

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 754 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"