การท่องเที่ยวพม่าบูม โรงแรมในย่างกุ้งเปิดใหม่เยอะเป็นประวัติการณ์

ภาพจาก myanmartourism.org
ภาพจาก myanmartourism.org

การท่องเที่ยวประเทศพม่ากำลังบูมอย่างต่อเนื่อง โดยตัวเลขปี 2016 คาดว่าพม่าจะมีนักท่องเที่ยว 5.5 ล้านคน มากกว่าสถิติของปี 2015 ถึง 1 ล้านคน

Tint Thwin ผู้อำนวยการของกระทรวงโรงแรมและการท่องเที่ยวพม่า ยังบอกว่าต้องการดันเป้านักท่องเที่ยวต่างชาติให้เพิ่มเป็น 7.5 ล้านคนต่อปีให้ได้ภายในปี 2019

พม่าจะเร่งพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้น และผลักดันการท่องเที่ยวเชิงชุมชน โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม อุปสรรคด้านการพัฒนาการท่องเที่ยวของพม่าคือโครงสร้างพื้นฐานยังไม่ดีพอในการรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เช่น โรงแรมยังมีจำนวนน้อย ราคาแพง และไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงเกิดปัญหาเรื่องนักท่องเที่ยวต่างชาติยังไม่เข้าใจวัฒนธรรมของคนพม่า และมีกรณีขัดแย้งเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่เติบโต ก็ผลักดันให้เกิดโรงแรมใหม่ๆ ในพม่ามากขึ้น โดยสถิติของปี 2015 ชี้ว่าเกิดโรงแรมสร้างใหม่มากขึ้นนับเป็นจำนวนห้องพัก 1,200 ห้องในกรุงย่างกุ้ง ซึ่งถือว่ามีอัตราการเติบโตสูงถึง 55% ภายในปีเดียว

นอกจากนี้ โรงแรมแบรนด์ใหม่ๆ อย่าง Novotel Yangon Max, Sedona Hotel ต่างก็เปิดหรือขยายสาขา และยังมีโรงแรมแบรนด์หรูหราอย่าง Rose Garden และ Jasmine Palace Hotel ด้วย

คาดว่าปี 2016 เราจะยังเห็นโรงแรมในพม่าเติบโตอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยปีละ 1,000 ห้องไปอีก 3 ปี โดยโรงแรมส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตใจกลางเมืองของย่างกุ้ง ตัวอย่างโรงแรมแบรนด์ดังที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างคือ Kempinski Hotel และ Peninsula Hotel

ข้อมูลจาก Bangkok Post และ Asean.travel