สนามบินนาริตะ เริ่มวางแผนสร้างรันเวย์ที่ 3 เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น

สนามบินนาริตะในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อาจต้องสร้างรันเวย์ที่สามเพิ่มในเร็วๆ นี้ หลังนักท่องเที่ยวต่างชาติแห่กันมาเที่ยวญี่ปุ่น จนสนามบินเริ่มมีขีดความสามารถไม่พอรองรับนักท่องเที่ยวเหล่านี้

สนามบินนาริตะ
สนามบินนาริตะ

Makoto Natsume ประธานของสนามบิน ให้สัมภาษณ์ว่าทางสนามบินเริ่มหารือเรื่องการขยายรันเวย์กับกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่น และชุมชนรอบสนามบินแล้ว

สนามบินนาริตะมีศักยภาพรองรับเครื่องบินขึ้นลงได้ 3 แสนเที่ยวบินต่อปี แต่ในรอบปีงบประมาณล่าสุด ตัวเลขเครื่องบินขึ้น-ลงอยู่ที่ 2.3 แสนเที่ยวต่อปีแล้ว

ปัจจุบัน นาริตะมีรันเวย์ 2 เส้น โดยรันเวย์ที่สอง (B Runway) ก่อสร้างในภายหลัง และเปิดบริการในปี 2002 แต่ก็มีข้อจำกัดคือเส้นทางวิ่งสั้นกว่ารันเวย์แรก ทำให้ไม่สามารถรองรับเครื่องบินลำใหญ่ๆ อย่างรุ่นได้ ซึ่งภายหลังก็ขยายให้ยาวขึ้นอีกในปี 2009 ส่วนอาคารผู้โดยสาร (เทอร์มินัล) มีจำนวน 3 หลัง โดยอาคาร 3 ที่เป็นอาคารสำหรับสายการบินโลว์คอสต์เพิ่งเปิดบริการในปี 2015 นี้เอง

คู่แข่งที่สำคัญของสนามบินนาริตะ คือสนามบินฮาเนดะที่อยู่ใกล้กรุงโตเกียวมากกว่า โดยฮาเนดะมีผู้โดยสารต่อปีมากกว่านาริตะถึง 2 เท่า แต่ส่วนใหญ่ลูกค้าของฮาเนดะมักเป็นเที่ยวบินในประเทศของญี่ปุ่นเอง ในขณะที่นาริตะเน้นเที่ยวบินระหว่างประเทศมากกว่า

ข้อมูลจาก Skift, CAPA