วิธีเดินทางไปพิพิธภัณฑ์กู้กง ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

กู้กง หรือ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของไต้หวัน (National Palace Museum) เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกจุดของประเทศไต้หวัน ขึ้นชื่อเรื่องทรัพย์สมบัติโบราณจากพระราชวังของจีนแผ่นดินใหญ่ ที่เด่นๆ และเป็นที่รู้จักกันมากคือ “หยกหมูสามชั้น” และ “หยกผักกาด” ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยือน

ตัวพิพิธภัณฑ์กู้กง อยู่ทางตอนเหนือของนครหลวงไทเป ต้องเดินทางออกมาจากใจกลางเมืองสักเล็กน้อย บทความนี้จะอธิบายวิธีการเดินทางไปยังกู้กงด้วยตัวเอง ผ่านขนส่งสาธารณะ ซึ่งอาจต้องต่อรถกันสักเล็กน้อย (ไม่มีรถใต้ดิน MRT เข้าถึงโดยตรง ต้องต่อรถบัส) แต่จริงๆ ก็ทำได้ไม่ยากเลย

เริ่มต้นจาก Easy Card

การเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะในไทเป ใช้บัตรเดียวที่เรียกว่า Easy Card หรือ IC Card (เหมือนกับบัตร Octopus ของฮ่องกง หรือ Suica ของญี่ปุ่น) ใช้ได้ทั้งรถไฟใต้ดินและรถเมล์

การใช้เงินสดซื้อตั๋วแบบเที่ยวเดียวยังสามารถทำได้ทั้งรถไฟใต้ดินและรถเมล์ แต่ยุ่งยากกว่าในการต่อคิวเพื่อซื้อตั๋วและทอนเงิน ดังนั้นเพื่อความสะดวกเราแนะนำให้ซื้อ Easy Card แล้วเติมเงินเอาแทน จ่ายครั้งเดียวแล้วที่เหลือแตะบัตรอย่างเดียวเลย (หากใครเดินทางเยอะๆ จะซื้อพวก Travel Card แบบเหมาจ่ายเป็นรายวันหรือรายสัปดาห์ก็ทำได้เช่นกัน)

บัตร EasyCard สามารถซื้อได้ตามตู้ในสถานีรถไฟใต้ดิน หน้าตาดังภาพ

หน้าตาของตู้ขายบัตร Easy Card

ค่าบัตรคือ 100 ดอลลาร์ไต้หวัน (NTT) ก็ประมาณ 100 บาทนิดๆ

ได้บัตรมาแล้วก็สามารถเติมเงินได้ตามตู้ขายตั๋วต่างๆ ในสถานีรถไฟใต้ดิน วิธีการคือเอาบัตร EasyCard หรือ IC Card วางไว้ตรงช่องสีเหลืองๆ แล้วหยอดเงินได้เลย บางตู้มีคำแนะนำเป็นภาษาไทยให้ด้วย และบางตู้ก็รับบัตรเครดิตด้วย

เมื่อมี EasyCard พร้อมแล้วก็เดินทางกันเลยครับ

เดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน ไปสถานี Shilin

พิพิธภัณฑ์กู้กง ตั้งอยู่ริมภูเขาใกล้ๆ กับเมืองไทเป (ถ้าเทียบกับกรุงเทพก็ออกไปสักนิด อารมณ์ประมาณลาดพร้าว) ไม่มีรถไฟใต้ดินไปถึงพิพิธภัณฑ์โดยตรง ยังไงก็ต้องต่อรถบัสอยู่ดี

วิธีการเดินทาง สามารถไปด้วยรถไฟใต้ดิน 2 สายคือ

  • สายสีแดง ไปลงสถานี Shilin (ชื่อหลิน) ซึ่งเป็นสถานีเดียวกับตลาดกลางคืน Shilin
  • สายสีน้ำตาล ไปลงสถานี Jiannan Rd.

ผู้เขียนเดินทางจากสถานีกลางของไทเป (Taipei Main Station) ด้วยสายสีแดง ซึ่งน่าจะเป็นวิธีเดินทางหลักที่คนทั่วไปใช้กัน แต่ถ้าเดินทางจากจุดอื่นๆ ในเมืองมาก็ไม่น่าต่างกันมาก เพิ่มแค่การต่อรถมาขึ้นสายสีแดงให้ได้ก่อนเท่านั้น

หากมาจาก Taipei Main Station ให้เดินหาชานชาลาของสายสีแดง แล้วขึ้นฝั่งที่ไป Tamsui

นั่งจาก Taipei Main Station ไป 6 สถานี ลงสถานี Shilin (R16)

ค่าตั๋ว 25 NTT

เมื่อลงที่สถานี Shilin แล้ว ให้ลงทางออกหมายเลข 1 Zhongzheng Rd.

ตามทางมาเรื่อยๆ เลย ทางออกเบอร์ 1 ของกินแถวนี้เพียบ ใครหิวแวะกินก่อนได้ เพราะแถวพิพิธภัณฑ์ไม่ค่อยมีอะไรกิน

ถ้าใครสังเกตหน่อย ออกจากสถานีเขาจะมีป้ายต้อนรับว่า National Palace Museum ไปทางนี้ถูกต้องแล้ว พร้อมตุ๊กตาผักกาดน้อยเป็นมาสค็อต

เดินมาจนสุดถนนคนเดิน เลี้ยวขวาตรงหัวมุม มีร้าน Watson อยู่ตรงหัวมุม

ป้ายรถเมล์อยู่ตรงหัวมุมเลย คนรอกันเพียบ ทัวริสต์ทั้งนั้น

ตรงนี้เราสามารถนั่งรถเมล์ไปได้หลายสาย ดูข้อมูลสายรถเมล์ได้จาก เว็บไซต์ของ National Palace Museum เช่น 255, M1, 815, S18, 304, S19, 300

แต่จะมีสายเดียวเท่านั้นที่ขึ้นไปส่งที่ทางเข้าพิพิธภัณฑ์กู้กงเลย คือ เบอร์ R30 ส่วนสายอื่นๆ จะไปส่งที่ริมถนนเชิงเขา ต้องเดินขึ้นเนินเขาเตี้ยๆ ไปอีกนิดนึง (ในเว็บบอก 600 เมตร) ตรงนี้คงต้องตัดสินใจกันเองว่าจะรอสาย R30 หรือไม่

เคสของผู้เขียนมีสาย R30 มาพอดี เลยสบายหน่อย

วิธีการขึ้นรถเมล์ไต้หวัน สามารถขึ้นได้ทั้งประตูหน้าและหลัง โดยต้องแตะบัตร EasyCard กับตู้แตะบัตรสีขาวๆ ทั้งตอนขึ้นและตอนลงรถ (บางทีตู้จะหักเงินเราไปเกิน แล้วตอนลงจะคืนเงินให้เรา)

ค่ารถเมล์จาก Shilin ไปกู้กงคือ 7 NTT

ถ้าใครนั่งสาย R30 ก็สบายมาก เพราะแทบทุกคนในรถคือทัวริสต์ ปลายทางอยู่ที่ National Palace Museum กันหมด มีเพื่อนลงพร้อมกันไม่ต้องกลัวลงแน่นอน

นั่งบัสไปประมาณ 15 นาที รถจะเลี้ยวขึ้นเขาแล้วไปจอดตรงทางเข้ากู้กงเลย ป้ายรถเมล์ขากลับก็คือจุดเดียวกันนี้

พอลงรถบัสแล้ว ให้เราเดินตรงไปตรงถึงใต้อุโมงค์ดำๆ จะเป็นทางเข้าพิพิธภัณฑ์

ป้ายบอกเวลารถเมล์ขากลับ ของสาย R30 ควรถ่ายรูปไว้ด้วย ตอนกลับจะได้กะเวลาถูก ไม่ต้องมานั่งรอรถที่ป้ายเสียเวลาเปล่าๆ

  • วันธรรมดา มีทุกต้นชั่วโมง ยกเว้นช่วงเย็น มี 16:30 และ 17:30 เพิ่มมาให้
  • วันหยุด มีทุกครึ่งชั่วโมง

การเดินทางขากลับ ให้มารอที่ป้าย แล้วรถเมล์จะมาตรงเวลาพอดีเป๊ะ ไม่ต้องลุ้นว่ารถเมล์จะไม่มาตามนัดแบบประเทศไทย

รถเมล์จะวิ่งย้อนทางเดิมเลย โดยให้เราลงฝั่งตรงข้ามของป้ายรถเมล์หน้า Watson ตอนแรก แล้วเดินข้ามถนนกลับไปขึ้นรถใต้ดิน Shilin Station ได้เลย

รวมค่าเดินทางไปกลับ จะอยู่ที่ 64 NT$ เท่านั้นเอง (ค่ารถไฟเที่ยวละ 25 NT$ ส่วนรถเมล์ 7 NT$) เรียกว่าเติมเงิน 100 NT$ จบทริปแล้วยังเหลือ 36 NT$

การซื้อตั๋วเข้ากู้กง

การซื้อตั๋วเข้ากู้กง ทำได้ง่ายๆ เพราะมีเครื่อง E-Ticket Vending Machine วางอยู่ตรงทางเข้าเลย จ่ายบัตรเครดิตได้เลย หรือถ้าใครมีบัตรพวก Travel Card จากเมืองไทยไปก็ใช้ได้เช่นกัน

ค่าตั๋วคนต่างชาติ 350 NTT

ได้ตั๋วแล้วก็เดินเข้าพิพิธภัณฑ์ที่ชั้น 1 ได้เลย