วิธีเดินทางเข้าเมืองจากสนามบิน New Orleans ด้วย Airport Shuttle Bus | 2Baht Travel

วิธีเดินทางเข้าเมืองจากสนามบิน New Orleans ด้วย Airport Shuttle Bus

เมืองนิวออร์ลีนส์ (New Orleans) รัฐหลุยเซียน่า ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา ปกติแล้วปีหนึ่งๆ นิวออร์ลีนส์ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากไปเยือน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล Mardi Gras ที่โด่งดังไปทั่วโลก

นิวออร์ลีนส์ สามารถไปเที่ยวได้ด้วยตัวเองไม่ยาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักพักอาศัยอยู่ในย่านเมืองเก่า French Quarter หรือ Central Business District (CBD) ที่อยู่ติดกัน และมีโรงแรมกระจุกตัวอยู่เป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม การเดินทางจากสนามบินนิวออร์ลีนส์ (Louis Armstrong New Orleans International Airport) เข้าเมือง ไม่ใช่เรื่องง่ายนักเพราะการขนส่งสาธารณะค่อนข้างจำกัด (โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่มีรถเมล์วิ่งน้อย) แถมถ้ามีกระเป๋าสัมภาระเยอะ และรถเมล์วิ่งไปไม่ถึงโรงแรมที่พัก ก็ต้องหอบของเดินกันพะรุงพะรัง

ผู้เขียนมีโอกาสไปเที่ยวเมืองนิวออร์ลีนส์และเจอโจทย์ที่ว่านี้ (แม้โรงแรมอยู่ในย่านกลางเมือง Central Business District ก็ตาม) และสุดท้ายเลือกการเดินทางด้วยรถชัทเทิลบัส (Airport Shuttle) ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างการนั่งรถเมล์และการนั่งแท็กซี่ (ราคาไม่แพงเท่าแท็กซี่แต่รับส่งถึงหน้าโรงแรมเหมือนกัน) จึงอยากแชร์ประสบการณ์เผื่อเป็นประโยชน์กับผู้ที่จะต้องเดินทางไปยังนิวออร์ลีนส์ต่อไป

รู้จัก Airport Shuttle New Orleans

คุณสมบัติเด่นของเมืองนิวออร์ลีนส์คือ โรงแรมจะกระจุกตัวมากๆ โดยเฉพาะในย่าน French Quarter และ Central Business District มีโรงแรมแทบทุกหัวถนน ส่งผลให้ธุรกิจรถชัทเทิลรับส่งระหว่างสนามบินและโรงแรม มีประสิทธิภาพมาก เพราะคนขับรถรับคนจากสนามบิน แล้ววนมาส่งลงทีละกลุ่มตามโรงแรมต่างๆ ได้ไม่ยาก

บริการรถชัทเทิลรับส่งสนามบิน-ในเมือง มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Airport Shuttle New Orleans ถือเป็นบริการขนส่งอย่างเป็นทางการของสนามบิน (official ground transportation) เชื่อถือได้ไม่หลอกลวง และจากที่ไปลองใช้บริการมาก็พบว่าคนใช้กันเยอะมาก รับส่งตรงเวลา สะดวกสบายมาก

ค่าบริการ

  • เที่ยวเดียว (Single) 24 ดอลลาร์
  • ไปกลับ (Round-trip) 44 ดอลลาร์

ค่าตั๋วอาจแพงกว่ารถบัสอยู่พอสมควร แต่ความสะดวกสบายเหนือกว่ากันมาก เพราะรับส่งถึงหน้าโรงแรมเลย และถ้าเทียบกับแท็กซี่ ค่าแท็กซี่หนึ่งเที่ยวอยู่ประมาณ 40 ดอลลาร์ ก็ถือว่าถูกกว่ามาก ในระดับบริการที่ทัดเทียมกัน (นั่งแท็กซี่จะคุ้มกว่าก็ต่อเมื่อมากันประมาณ 3 คนขึ้นไป แต่ถ้ามา 1 หรือ 2 คน นั่งชัทเทิลถูกกว่า)

การจองตั๋วออนไลน์จากหน้าเว็บ

ขั้นตอนการใช้งานคือจองรถผ่านเว็บไซต์ airportshuttleneworleans.com โดยสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นแบบไปกลับ (round trip) หรือเที่ยวเดียว (single) รวมถึงเลือกขาจากสนามบินไปโรงแรม หรือจากโรงแรมไปสนามบิน จากนั้นก็ระบุวันและเวลาของไฟลท์ที่เราจะเดินทางมาถึง

ตรงที่พิเศษหน่อยคือเราต้องระบุที่หมายปลายทางในเมืองนิวออร์ลีนส์ด้วย ซึ่งก็ระบุได้เป็นมหาวิทยาลัย โรงแรม (น่าจะครอบคลุมโรงแรมหลักๆ ทั้งหมด) และสถานที่อื่นๆ อย่างศูนย์ประชุมหรืออาคารสำนักงานใหญ่ๆ

ในกรณีที่เราจะนั่งแบบไปกลับ ก็สามารถจองรถขากลับได้เลย กรณีของคนส่วนใหญ่ก็คือรับส่งจากโรงแรมแห่งเดิม ก็สามารถระบุชื่อสถานที่และวันเวลาได้ตั้งแต่ตอนซื้อตั๋ว เมื่อกดจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว ก็จะได้ใบจอง E-Ticket มาทางอีเมล เราก็ปรินท์ใส่กระดาษหยิบติดไปด้วย

เดินทางจากสนามบินเข้าเมือง

ถ้าไม่ได้จองผ่านออนไลน์มา เราก็ยังสามารถซื้อตั๋วได้ที่สนามบินเช่นกัน โดยเมื่อแลนดิ้งที่สนามบินนิวออร์ลีนส์แล้ว ตรงสายพานรับกระเป๋าเราจะเห้นบูตสีเหลืองๆ ดังภาพ (มีหลายบูต กระจายตัวกันอยู่ตามประตูทางออกต่างๆ)

ส่วนคนที่ซื้อตั๋วมาแล้ว ปรินท์ตั๋วใส่กระดาษมาเรียบร้อย รับกระเป๋าแล้วก็เดินออกประตูมาได้เลย ไม่ต้องติดต่อบูทให้เสียเวลา (ประตูตรงสายพานหมายเลข 10) ยื่นตั๋วให้กับคนขับรถที่รอคิวอยู่ คนขับจะช่วยยกกระเป๋าเดินทางให้เรา รถจะออกทุก 30 นาทีโดยเฉลี่ย (แต่เชื่อเถอะว่าออกไวกว่านั้น เพราะหนึ่งไฟลท์ลงมาก็เกินรถหนึ่งคันแล้ว)

แผนที่เคาเตอร์ขายตั๋วของ Airport Shuttle ในสนามบิน New Orleans International Airport ตรงจุดสีฟ้าในภาพ มีหลายอันหาเจอแน่นอน

บรรยากาศภายในรถ จะเป็นมินิบัสนั่งได้ประมาณ 15-20 คน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20-30 นาทีขึ้นกับสภาพจราจร โดยคนขับจะเลือกวนส่งผู้โดยสารตามโรงแรมต่างๆ (เส้นทางขึ้นกับโรงแรมที่ต้องไปในรถเที่ยวนั้น ซึ่งโรงแรมของเราอาจจะอยู่ก่อนหรือหลังก็ได้)

จากโรงแรมกลับสนามบิน

ถ้าเราจองตั๋วรถขากลับไว้แล้วก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ไปยืนรอที่หน้าโรงแรมประมาณ 10 นาทีก่อนเวลานัด รถก็จะมาจอดรับหน้าโรงแรมตามที่นัดหมายเอาไว้ (ถ้าคนขับหาเราไม่เจอก็จะโทรหาเราหรือลงมาเดินตาม) จากนั้นรถก็จะวนไปรับแขกตามโรงแรมต่างๆ จนครบกำหนด แล้วขึ้นทางด่วนไปส่งเราที่สนามบินตามเทอร์มินัลต่างๆ (หาข้อมูลไปล่วงหน้าด้วยว่าของเราเดินทางด้วยสายการบินอะไร อยู่ตรงไหน)

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้การท่องเที่ยว New Orleans ด้วยตัวเองง่ายขึ้นครับ

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 754 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"