เอาใจนักท่องเที่ยวจีน เมืองนิวยอร์กตั้งนักเปียโนจีน Lang Lang เป็นทูตท่องเที่ยว

มหานครนิวยอร์ก (New York City) เอาใจนักท่องเที่ยวจีน โดยแต่งตั้ง “หลางหลาง” (Lang Lang) นักเปียโนชื่อดังชาวจีน เป็น “ทูตท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม” (Cultural Tourism Ambassador) คนแรกของเมืองนิวยอร์ก

ภาพจาก Twitter @Lang_Lang
ภาพจาก Twitter @Lang_Lang

Lang Lang เดินทางไปรับการแต่งตั้งนี้เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทางเมืองก็ประกาศให้เป็นวัน Lang Lang Day ด้วย ฝั่งของ Lang Lang เองก็เพิ่งออกอัลบั้มเพลงใหม่ชื่อ New York Rhapsody เช่นกัน

แนวคิดของเมืองนิวยอร์กคือเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมายังนิวยอร์กให้มากขึ้น ซึ่งหลายเมืองในสหรัฐต่างก็ออกแคมเปญประชาสัมพันธ์เพื่อดึงนักท่องเที่ยวชาวจีนให้ไปยังเมืองของตัวเอง เมืองนิวยอร์กจึงต้องเร่งแข่งขันเพื่อไม่ให้แพ้เมืองอื่นในสหรัฐ

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ไปนิวยอร์ก มักไปเฉพาะจุดสำคัญๆ ในย่านแมนฮัตตันเท่านั้น แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมาก ซึ่งในวิดีโอโปรโมทของ Lang Lang ก็แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ เช่น โรงงานผลิตเปียโน Steinway Piano Factory ในย่าน Queens และย่านร้านอาหาร Dumbo ในเขต Brooklyn เป็นต้น

พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจีนเองก็เริ่มเปลี่ยนไป จากการเดินทางท่องเที่ยวเป็นกรุ๊ปทัวร์ตามแผนการท่องเที่ยวมาตรฐาน ก็เริ่มเปลี่ยนมาเป็นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง และเลือกไปชมสถานที่ต่างๆ มากขึ้น

ในปี 2015 มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมายังนิวยอร์ก 8.5 แสนคน และตัวเลขน่าจะเพิ่มเป็น 9.2 แสนคนในปี 2016 ซึ่งส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนจีนใกล้ขยับขึ้นมาเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนนิวยอร์กเยอะเป็นอันดับสอง แซงหน้านักท่องเที่ยวชาวบราซิลแล้ว (อันดับหนึ่งคือคนอังกฤษ)

ข้อมูลจาก NYCgo และ New York Times